Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 03:57 21/09/2020 (GMT+7)
Công đoàn cơ sở có được bảo đảm cho đoàn viên vay tín chấp?

Tôi là đoàn viên công đoàn, hiện đang muốn vay tín chấp. Tôi có thể nhờ công đoàn cơ sở của công ty bảo đảm cho tôi được không?

Trên đây là nội dung câu hỏi của bạn đọc có email nguyenhienxx@xx gửi đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhờ tư vấn.

Công đoàn cơ sở có quyền bảo đảm cho đoàn viên vay tín chấp tại tổ chức tín dụng để sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Ảnh minh hoạ

Công đoàn cơ sở có quyền bảo đảm cho đoàn viên vay tín chấp tại tổ chức tín dụng để sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Ảnh minh hoạ

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 344 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bảo đảm bằng tín chấp của tổ chức chính trị - xã hội như sau:

Tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở có thể bảo đảm bằng tín chấp cho cá nhân, hộ gia đình nghèo vay một khoản tiền tại tổ chức tín dụng để sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Điều 345 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hình thức, nội dung tín chấp

Việc cho vay có bảo đảm bằng tín chấp phải được lập thành văn bản có xác nhận của tổ chức chính trị - xã hội bảo đảm bằng tín chấp về điều kiện, hoàn cảnh của bên vay vốn.

Thỏa thuận bảo đảm bằng tín chấp phải cụ thể về số tiền, mục đích, thời hạn vay, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người vay, tổ chức tín dụng cho vay và tổ chức chính trị - xã hội bảo đảm bằng tín chấp.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là một trong 6 tổ chức chính trị xã hội trong hệ thống chính trị của nước ta. Do đó, công đoàn cơ sở có quyền bảo đảm cho đoàn viên vay tín chấp tại tổ chức tín dụng để sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Tuy nhiên, việc bảo đảm cho đoàn viên vay này phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: