Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 01:55 16/10/2019 (GMT+7)
Đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có bị xử lý kỷ luật?

Bạn đọc có email haiduongx@xx hỏi: Công ty tôi có nữ nhân viên vi phạm nội quy công ty nhưng đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Công ty có thể xử lý kỷ luật người lao động này không và thời hiệu xử lý kỷ luật được quy định như thế nào?

Luật gia Nguyễn Thị Trang, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời: 

Khoản 4 Điều 123 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động như sau:

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Điều 124 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định thời hiệu xử lý kỷ luật lao động như sau:

1. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

2. Khi hết thời gian quy định tại các điểm a, b và c khoản 4 Điều 123, nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay, nếu hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Khi hết thời gian quy định tại điểm d khoản 4 Điều 123, mà thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động, nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

3. Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được ban hành trong thời hạn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Căn cứ quy định nêu trên, công ty không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, khi hết thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi mà thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động được kéo dài, nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: