Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 03:38 15/03/2023 (GMT+7)
Đất nhận khoán trong nông trường có được cấp sổ đỏ?

Bạn đọc có email tranvanchuyenxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi muốn nhận khoán đất trong nông trường gần nhà để trồng trọt. Nếu được nhận khoán đất trong nông trường thì nhà tôi có được cấp sổ đỏ hay không?

Đất nhận khoán trong nông trường có được cấp sổ đỏ?
Nhận khoán đất trong nông trường thuộc trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Bảo Trung

Luật gia Nguyễn Thu Thủy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Sổ đỏ là cách mà người dân thường hay gọi cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai quy định về các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Như vậy, nhận khoán đất trong nông trường không thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo các quy định được trích dẫn ở trên.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/dat-nhan-khoan-trong-nong-truong-co-duoc-cap-so-do-1156932.ldo

THU THUỶ (Báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: