Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 04:31 23/03/2023 (GMT+7)
Đối tượng nào được ưu tiên đi lao động thời vụ tại Hàn Quốc?

Bạn đọc có email vantuxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi thuộc hộ nghèo và đang gặp khó khăn về kinh tế và muốn sang Hàn Quốc đi làm thời vụ. Xin hỏi, tôi có thuộc đối tượng được ưu tiên đi lao động thời vụ tại Hàn Quốc?

Đối tượng nào được ưu tiên đi lao động thời vụ tại Hàn Quốc?
Một kỳ thi tiếng Hàn tại Việt Nam. Ảnh: Anh Thư

Luật gia Nguyễn Thị Thuý, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Mục 3.1, Công văn số 2188/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 24.6.2022 về việc thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước quy định về tuyển chọn lao động như sau:

Cơ quan thực hiện thỏa thuận trực tiếp tuyển chọn đúng đối tượng lao động sinh sống lâu dài tại địa phương, đang làm việc trong các lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp... đáp ứng các yêu cầu của người sử dụng lao động trong thỏa thuận ký kết.

Đặc biệt ưu tiên tuyển chọn người lao động thuộc đối tượng chính sách là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp; thân nhân của người có công với cách mạng tại địa phương.

Việc hỗ trợ chi phí cho các đối tượng nêu trên thực hiện theo quy định hiện hành tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9.7.2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm; Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23.9.2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP;

Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 15.6.2016 của Bộ LĐTBXH, Bộ Tài Chính hướng dẫn thực hiện một số điều về hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP. Nguồn kinh phí do ngân sách địa phương đảm bảo.

Khoản 1, Điều 11 Nghị định số 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và quỹ quốc gia về việc làm quy định về hỗ trợ vay vốn đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như sau:

1. Người lao động thuộc hộ nghèo, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp và người lao động là người dân tộc thiểu số được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội theo quy định của pháp luật.

Như vậy, các đối tượng lao động được ưu tiên đi làm lao động thời vụ tại Hàn Quốc bao gồm: Người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp; thân nhân của người có công với cách mạng tại địa phương.

Bạn là người lao động thuộc hộ nghèo nên bạn có thể được hỗ trợ vay vốn theo các quy định được trích dẫn ở trên.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/doi-tuong-nao-duoc-uu-tien-di-lao-dong-thoi-vu-tai-han-quoc-1159679.ldo

NGUYỄN THUÝ (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: