Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 04:28 23/03/2023 (GMT+7)
Khám, chữa bệnh ở bệnh viện tư có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Bạn đọc có email huyenthuxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi có thẻ bảo hiểm y tế và dự định đi khám, chữa bệnh ở bệnh viện tư nhân. Xin hỏi, nếu tôi khám, chữa bệnh ở bệnh viên tư nhân thì có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Khám, chữa bệnh ở bệnh viện tư có được hưởng bảo hiểm y tế không?
Nếu bạn có thẻ bảo hiểm y tế và đi khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tư nhân có ký kết hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh với tổ chức bảo hiểm y tế thì bạn có thể được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế. Ảnh: Hải Nguyễn

Luật gia Nguyễn Thu Thủy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Điều 24 Luật Bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bởi Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế là cơ sở y tế theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh có ký kết hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh với tổ chức bảo hiểm y tế.

Điều 31 Luật Bảo hiểm y tế 2008 được bổ sung bởi Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định về thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

1. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

b) Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này;

c) Tại nước ngoài;

d) Một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

3. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính quy định thủ tục, mức thanh toán đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trên cơ sở viện phí theo quy định của Chính phủ.

5. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc

Như vậy, nếu bạn khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tư nhân có ký kết hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh với tổ chức bảo hiểm y tế thì bạn có thể được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/kham-chua-benh-o-benh-vien-tu-co-duoc-huong-bao-hiem-y-te-khong-1158768.ldo

THU THUỶ (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: