Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 03:35 15/03/2023 (GMT+7)
Làm thế nào để người giữ di chúc phải công bố?

Năm 2016 cha tôi có đến uy ban nhân xã lâp di chúc. Năm 2021 cha tôi mất, đến nay đã 2 năm, nhưng người dữ di chúc (chị tôi) không công bố di chúc. Tôi phải làm gì để chị tôi phải công bố di chúc? Bạn đọc có email thoanguyenxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi.

Làm thế nào để người giữ di chúc phải công bố?
Người dân lập di chúc tại Văn phòng công chứng. Ảnh: Nam Dương

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 647 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về công bố di chúc như sau:

1. Trường hợp di chúc bằng văn bản được lưu giữ tại tổ chức hành nghề công chứng thì công chứng viên là người công bố di chúc.

2. Trường hợp người để lại di chúc chỉ định người công bố di chúc thì người này có nghĩa vụ công bố di chúc; nếu người để lại di chúc không chỉ định hoặc có chỉ định nhưng người được chỉ định từ chối công bố di chúc thì những người thừa kế còn lại thoả thuận cử người công bố di chúc.

3. Sau thời điểm mở thừa kế (người để lại di sản, di chúc chết – NV), người công bố di chúc phải sao gửi di chúc tới tất cả những người có liên quan đến nội dung di chúc.

4. Người nhận được bản sao di chúc có quyền yêu cầu đối chiếu với bản gốc của di chúc.

5. Trường hợp di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài thì bản di chúc đó phải được dịch ra tiếng Việt và phải có công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy, việc công bố di chúc còn phụ thuộc vào người để lại di chúc có chỉ định người công bố di chúc hay không. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện vụ kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế để thông qua đó buộc người giữ di chúc phải công khai di chúc.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời..

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/lam-the-nao-de-nguoi-giu-di-chuc-phai-cong-bo-1156903.ldo

NAM DƯƠNG (Báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: