Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 10:30 08/12/2023 (GMT+7)
Thẻ căn cước có giá trị thay thế hộ chiếu khi ra nước ngoài không

Bạn đọc có email khoidangxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Xin hỏi, sắp tới đây khi được cấp Thẻ căn cước thì có được dùng thay thế hộ chiếu khi ra nước ngoài không?

Thẻ căn cước có giá trị thay thế hộ chiếu khi ra nước ngoài không
Điều 20 Luật Căn cước 2023 (có hiệu lực từ ngày 1.7.2024) quy định về giá trị sử dụng của thẻ căn cước. Ảnh: Khánh Linh

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 20 Luật Căn cước 2023 (có hiệu lực từ ngày 1.7.2024) quy định về giá trị sử dụng của thẻ căn cước như sau:

1. Thẻ căn cước có giá trị chứng minh về căn cước và thông tin khác đã được tích hợp vào thẻ căn cước của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

2. Thẻ căn cước được sử dụng thay cho việc sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép người dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước thay cho việc sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh trên lãnh thổ của nhau.

3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng số định danh cá nhân hoặc thẻ căn cước để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người được cấp thẻ căn cước phải xuất trình thẻ căn cước theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đó không được yêu cầu người được cấp thẻ căn cước xuất trình giấy tờ hoặc cung cấp thông tin đã được in, tích hợp vào thẻ căn cước.

4. Nhà nước bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được cấp thẻ căn cước theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép người dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước thay cho việc sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh trên lãnh thổ của nhau, thì Thẻ Căn cước sẽ được sử dụng để thay thế hộ chiếu.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/the-can-cuoc-co-gia-tri-thay-the-ho-chieu-khi-ra-nuoc-ngoai-khong-1276362.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: