Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Cách làm hay từ cơ sở
Cách làm hay từ cơ sở
Cập nhật lúc 04:17 22/11/2023 (GMT+7)
Những khu vườn kiểu mẫu từ bàn tay Công đoàn

Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 20km về phía Tây, Hòa Bắc có tổng diện tích đất tự nhiên trên 33.800ha, điều kiện còn nhiều khó khăn. Song vượt qua những khó khăn của một xã miền núi, Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan xã Hòa Bắc đã tổ chức nhiều mô hình hay, hoạt động ý nghĩa dành cho đoàn viên, người lao động.

Những khu vườn kiểu mẫu từ bàn tay Công đoàn
Đoàn viên Công đoàn cơ quan xã Hòa Bắc với mô hình “Ngày về với nhân dân”. Ảnh: Trà Vân

Nâng cao đời sống người lao động là trọng tâm

Công đoàn cơ quan xã Hòa Bắc hiện có 35 đoàn viên, tuy số lượng không nhiều nhưng bằng sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể Ban Chấp hành, trong những năm qua, Công đoàn cơ quan xã đã thực hiện tốt phong trào thi đua, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Xác định việc nâng cao đời sống người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, Công đoàn cơ quan xã đã thực hiện nhiều chương trình - ý nghĩa, thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động, giúp đoàn viên Công đoàn yên tâm công tác.

Từ nguồn quỹ của phong trào “Heo đất nghĩa tình”, Công đoàn cơ quan xã đã hỗ trợ thêm cho mỗi trường hợp đoàn viên được Công đoàn cấp trên xét duyệt hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà Mái ấm Công đoàn là 1 triệu đồng cùng nhiều ngày công lao động. Nhờ đó, mà gia đình anh Bùi Văn Hoàng - đoàn viên Công đoàn cơ quan xã Hòa Bắc đã có căn nhà khang trang.

Chị Nguyễn Đặng Thị Việt, Chủ tịch Công đoàn cơ quan xã Hòa Bắc, chia sẻ về mô hình: Trong 5 năm qua, Công đoàn cơ quan xã Hòa Bắc đã xây dựng nguồn quỹ với số tiền trên 60 triệu đồng để giúp 3 địa chỉ nhân đạo; giúp 6 hộ thoát nghèo và tặng 50 suất quà cho cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, trẻ em mồ côi, khuyết tật trên địa bàn xã. Nguồn kinh phí ít ỏi nhưng đã thể hiện được tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, “Lá rách ít giúp lá rách nhiều” của cán bộ, công chức xã đối với những mảnh đời bất hạnh.

Phong trào “Ngày Nông thôn mới” hàng tuần

Cùng với việc thực hiện tốt chức năng của mình, Công đoàn cơ quan xã còn tổ chức thực hiện tốt phong trào “Ngày Nông thôn mới” vào thứ 5 hằng tuần, góp phần làm cho diện mạo của xã thay da đổi thịt. Thực hiện phong trào này, UBND xã và Công đoàn cơ quan xã phối hợp tổ chức khảo sát, chọn công việc phù hợp cho mỗi tuần để thực hiện.

Thay cho những bộ trang phục công sở hằng ngày, thứ 5 trong tuần, đoàn viên Công đoàn cơ quan xã Hòa Bắc lại khoác lên mình bộ trang phục lao động của người nông dân, đồng loạt ra quân về địa bàn các thôn kiểu mẫu để cắt cỏ, trồng cây, dọn vệ sinh...

Sự tích cực của đội ngũ cán bộ, đoàn viên Công đoàn cơ quan đã được đền đáp, 5 năm qua, hình thành được 5 khu vườn kiễu mẫu; 2 sân bêtông với diện tích 180 mét vuông; tuyến đường kiểu mẫu trồng cau - sim tại thôn Tà Lang dài 800 mét; ô trồng hoa dọc tuyến đường ADB5 dài hơn 2km hay trồng, chăm sóc tuyến đường cau tại cánh đồng lớn của xã dài hơn 1km… Đó cũng là tiền đề để Hòa Bắc về đích xã nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020 vào đầu năm 2019 và có 02/7 thôn đạt thôn kiểu mẫu Nông thôn mới.

Phát huy những kết quả đạt được được của mô hình, mới đây, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Công đoàn cơ quan xã Hòa Bắc đã triển khai mô hình: “Thứ Bảy, ngày nông thôn mới - Ngày về với nhân dân” thay cho mô hình “Thứ Năm, ngày Nông thôn mới - Ngày về với nhân dân” tại 7/7 thôn của xã.

“Những hoạt động thiết thực mà Công đoàn cơ quan xã Hòa Bắc đã và đang thực hiện là nguồn động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động hăng say trong công việc chuyên môn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương” - chị Nguyễn Đặng Thị Việt nói.

https://laodong.vn/cong-doan/nhung-khu-vuon-kieu-mau-tu-ban-tay-cong-doan-1270271.ldo

TƯỜNG MINH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: