Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7
Công đoàn 24/7
Cập nhật lúc 02:41 23/05/2022 (GMT+7)
Bắc Ninh: Công nhân mong có chính sách hỗ trợ mua nhà thu nhập thấp

Do thu nhập thấp, chưa có tích luỹ nên nhiều CNLĐ mong muốn tỉnh Bắc Ninh có chính sách hỗ trợ để họ có thể mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Đây là một nội dung được nhiều CNLĐ, cán bộ Công đoàn đề nghị tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh với đoàn viên công đoàn và CNLĐ diễn ra vào ngày 21.5.

Bắc Ninh: Công nhân mong có chính sách hỗ trợ mua nhà thu nhập thấp
Người lao động đặt câu hỏi tại buổi đối thoại. Ảnh: Tất Thảo

Công nhân “thực sự khó” mua được căn hộ 700 triệu đồng  

Anh Nguyễn Ngọc Sơn (Công ty Cổ phần Viepac, thành phố Từ Sơn) cho biết, CNLĐ tại các khu công nghiệp có nhu cầu ở chủ yếu là lao động ngoại tỉnh, không có hộ khẩu thường trú tại Bắc Ninh. Do thu nhập thấp, hầu hết NLĐ đang thuê trọ trong khu dân cư.

“Đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ cho công nhân vay vốn mua nhà thu nhập thấp và hỗ trợ thuê nhà ở tại các dự án nhà ở trong khu công nghiệp” - anh Sơn nói.

Theo anh Sơn, đa số công nhân phải dùng nước giếng khoan; trả cả tiền điện bơm nước lẫn tiền nước với giá cố định từ 25.000-30.000 đồng/người/tháng. Đối với điện sinh hoạt, hầu hết chủ trọ thu giá 3.000-4.000 đồng/số.  

Anh Trần Văn An (Công ty Kwan Eum Tech Vina, thành phố Bắc Ninh) cho rằng, CNLĐ đa phần là lao động ngoại tỉnh, với mức lương như hiện nay, việc mua một căn hộ chung cư trị giá 700 triệu đồng “là thực sự khó”. Anh An đề nghị Công đoàn có chính sách thiết thực hỗ trợ công nhân. “Ví dụ, đối với NLĐ từ miền núi, vùng sâu, xa về làm việc tại Bắc Ninh, có thể mùa đông tặng chăn màn, mùa hè tặng quạt cho họ” - anh An đề xuất và nhấn mạnh rằng, khi miếng ăn, giấc ngủ tốt thì NLĐ sẽ làm việc hiệu quả hơn… 

Trước thực tế CNLĐ muốn mua nhà ở thu nhập thấp nhưng không tiếp cận được với giá gốc của công ty xây dựng, bà Nguyễn Thị Thuần, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc đề xuất công đoàn đứng ra tổng hợp nhu cầu của NLĐ, kết nối các cơ quan ban ngành, các dự án để NLĐ có thể tiếp cận nguồn cung hàng với giá phù hợp, minh bạch, không có tiền chênh lệch…  

Tỉ lệ công nhân lao động vay vốn mua nhà ở xã hội còn thấp 

Về đề xuất của bà Nguyễn Thị Thuần, bà Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tiếp thu, đồng thời cho biết, sẽ có buổi làm việc riêng với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và các công ty hạ tầng ở các khu công nghiệp có nhà ở công nhân về vấn đề này.  

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Nguyễn Xuân Đoàn, hiện trên địa bàn huyện Từ Sơn có khu nhà ở của Công ty Vạn Khởi Thành và Công ty Cao Nguyên. Trong đó, dự án của Công ty Vạn Khởi Thành đang được thi công xây dựng với tổng diện tích khoảng 30.000m2, số căn hộ khoảng 250 căn. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng 1.000 CNLĐ trên địa bàn. 

Ông Đàm Lê Văn - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Ninh - cho biết, hiện nay, ngân hàng này vẫn giải quyết cho vay mua nhà ở xã hội; đối tượng là NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu KCN. Mức cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng; thời hạn tối đa 25 năm; lãi suất là 4,8%/năm tương đương 0,4%/tháng.  

Tuy nhiên, tỉ lệ CNLĐ vay vốn còn thấp. Ông Văn cung cấp thông tin, trong những năm qua ngân hàng đã giải ngân trên 250 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội với 642 khách hàng còn dư nợ. Trong số này, số dư nợ cho vay với đối tượng công nhân còn thấp - 4,8% (12 tỉ đồng với 34 khách hàng vay). Nguyên nhân, theo ông Văn, là do công nhân có mưc thu nhấp vừa phải nên gặp khó khăn để hoàn thành trả nợ, lãi hàng tháng. Ngoài ra, công nhân chủ yếu là người ngoại tỉnh nên nhu cầu mua không lớn.

* Hiện nay cả tỉnh Bắc Ninh có 21 dự án nhà thu nhập thấp đã đi vào hoạt động, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 75.374 người. Tuy nhiên, số CNLĐ trực tiếp làm việc trong các KCN có khả năng mua nhà thu nhập thấp rất ít.

* Cả tỉnh có 7 dự án nhà ở công nhân đã đi vào hoạt động, có thể đáp ứng chỗ ở cho 46.300 người, nhưng đến nay mới có khoảng 1.800 CNLĐ thuê trọ, đa số là được công ty thuê nhà hỗ trợ giá cho CNLĐ ở (chiếm khoảng 3,9%). Trong khi đó có khoảng 70.000 NLĐ đang thuê trọ trong khu dân cư.

https://laodong.vn/cong-doan/bac-ninh-cong-nhan-mong-co-chinh-sach-ho-tro-mua-nha-thu-nhap-thap-1047948.ldo

TẤT THẢO (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: