Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7
Công đoàn 24/7
Cập nhật lúc 04:35 10/12/2023 (GMT+7)
Hướng dẫn tham gia BHXH bắt buộc cho các doanh nghiệp mới thành lập

Ngày 10.12, thông tin từ BHXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tổ chức Hội nghị truyền thông chính sách và hướng dẫn tham gia BHXH, BHYT, BHTN - TNLĐ, BNN cho các doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Hướng dẫn tham gia BHXH bắt buộc cho các doanh nghiệp mới thành lập
Cán bộ Phòng Quản lý Thu - Sổ, Thẻ BHXH tỉnh Hà Tĩnh hướng dẫn chính sách BHXH, BHYT cho đại diện các doanh nghiệp mới thành lập. Ảnh: Như Hoa.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã được thông tin những nội dung cơ bản liên quan đến chính sách BHXH và nội dung dự thảo Luật BHXH sửa đổi, những tác động đến doanh nghiệp, người lao động; các quy định của pháp luật về hành vi vi phạm pháp luật, xử lý vi phạm khi đơn vị trốn đóng, chậm đóng; các quyền lợi khi tham gia đóng BHXH, BHYT bắt buộc; hướng dẫn kê khai mẫu hồ sơ; thời hạn giải quyết hồ sơ; xây dựng thang bảng lương…

Trong phần đối thoại, đại diện của một doanh nghiệp đã nêu câu hỏi, tập trung phản ánh nhiều nội dung vướng mắc, cách tháo gỡ vướng mắc của người lao động có nhiều sổ BHXH; người lao động nước ngoài muốn tham gia BHXH; quyền lợi NLĐ khi sinh con; người lao động không chốt được sổ BHXH ở đơn vị cũ.

Tiếp nhận những vướng mắc do các đại biểu nêu ra, đại diện BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã thẳng thắn trao đổi, giải đáp, hướng dẫn cụ thể. Qua đó, giúp cho các đơn vị sử dụng lao động hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến chính sách BHXH, lao động, việc làm, thống nhất thực hiện tại đơn vị theo đúng quy định, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.

Một đại diện doanh nghiệp mới thành lập tham gia thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Như Hoa.
Một đại diện doanh nghiệp mới thành lập tham gia thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Như Hoa.

Sau khi được truyền thông chính sách BHXH tại hội nghị, ông Hoàng Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Sản xuất thương mại và dịch vụ XNK Thái Tuấn chia sẻ: Chính sách BHXH rất quan trọng với người lao động. Bởi vậy, Công ty chúng tôi sẽ sớm làm hồ sơ đóng nộp bảo hiểm cho người lao động để thực hiện đúng quy định của pháp luật đồng thời cũng đảm bảo quyền lợi, giúp người lao động yên tâm làm việc, cống hiến lâu dài cho công ty.

Theo BHXH tỉnh Hà Tĩnh, 10 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã phát sinh kê khai thuế tăng mới 240 đơn vị, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã rà soát và gửi thông báo đóng BHXH bắt buộc cho đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) nhằm tuyên truyền, cung cấp những kiến thức cơ bản về chính sách BHXH bắt buộc cho họ.

Mục đích để chủ SDLĐ, cán bộ phụ trách công tác BHXH thuộc các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn hiểu rõ chính sách BHXH bắt buộc từ đó thực hiện đúng quy định của pháp luật.

https://laodong.vn/cong-doan/huong-dan-tham-gia-bhxh-bat-buoc-cho-cac-doanh-nghiep-moi-thanh-lap-1278042.ldo

TÔ THẾ  (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: