Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7
Công đoàn 24/7
Cập nhật lúc 04:35 23/05/2022 (GMT+7)
Kỳ vọng đột phá đầu tư xây dựng nhà ở xã hội: Chờ cú hích từ các tập đoàn tư nhân

Các gói vay ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ đang tạo cú hích mới cho cuộc đua xây nhà ở xã hội (NƠXH) cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp nóng trở lại. Cùng với các chính sách, việc thêm các tập đoàn tư nhân tầm cỡ tham gia thị trường sẽ tạo nhiều kỳ vọng về khả năng đột phá trong lĩnh vực nhà ở này.

Kỳ vọng đột phá đầu tư xây dựng nhà ở xã hội: Chờ cú hích từ các tập đoàn tư nhân
Một khu nhà ở xã hội ở Phương Canh (quận Nam Từ Liêm). Ảnh: Cao Nguyên

Nhiều “ông lớn” xây NƠXH

Hơn 12 năm ra Hà Nội sinh sống và làm việc, anh Vũ Đình Khoa (SN 1986, quê ở Hà Tĩnh) làm công nhân ở Khu Công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) vẫn chưa thực hiện được ước mơ mua một căn nhà giá rẻ.

 Anh Khoa hiện thuê trọ một mình tại thôn Mai Châu (xã Đại Mạch, huyện Đông Anh). Khi chưa có gia đình, anh Khoa từng có suy nghĩ sẽ mua nhà ở Hà Nội. Song, đến khi có 2 con nhỏ, vợ anh nghỉ hẳn việc để về quê chăm con, anh mong muốn mua nhà nhưng không thể thực hiện được.

Thực tế, không chỉ anh Khoa mà đa số công nhân lao động hiện nay không dám mơ tưởng đến việc mua NƠXH. Bởi, nguồn cung NƠXH rất hiếm, không đa dạng, mức giá phổ biến khoảng 16-30 triệu đồng/m2. Trong khi các dự án có mức giá dưới 15 triệu đồng/m2 luôn trong cảnh cháy hàng.

Theo thống kê, cả nước hiện có 7 triệu lao động cần an cư, nhưng số lượng nhà ở mới đáp ứng 30% nhu cầu. Tuy nhiên, hiện nay cuộc đua xây dựng NƠXH đang bắt đầu “nóng” trở lại khi gói vay ưu đãi 15.000 tỉ đồng và gói hỗ trợ 2% lãi vay thương mại vừa được Chính phủ “tung ra”.

Với hy vọng tạo nhà ở cho những người nghèo, người có thu nhập thấp, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn xin xây dựng NƠXH. Thực tế, chỉ trong hơn 4 tháng đầu năm, hàng loạt dự án NƠXH, nhà ở công nhân đã được nhiều doanh nghiệp khởi công hoặc lên kế hoạch xây dựng trên khắp cả nước. Trong đó, có nhiều ông lớn trong ngành bất động sản như Vinhomes, Tập đoàn Hòa Bình, Becamex IDC, Tổng Công ty Viglacera, Tập đoàn APEC…

Ngoài ra có một số doanh nghiệp nhà nước như Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD)...

Cụ thể, tại Hà Nội, HUD chuẩn bị làm dự án NƠXH Vân Canh, Hoài Đức với tổng diện tích sàn hơn 53.000m2, 463 căn hộ. Hay như Dự án khu NƠXH tại phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, do HUD làm chủ đầu tư được khởi công đầu tháng 4.2022. Dự án có tổng diện tích 4,9ha bao gồm 4 khối nhà cao 9 tầng với 564 căn hộ và một số căn nhà ở thấp tầng.

Không chỉ có các dự án đã khởi công, hàng loạt doanh nghiệp cũng cho biết, đang có kế hoạch đầu tư dự án NƠXH quy mô lớn.

Mới đây, tại Đại hội cổ đông thường niên Vinhomes, Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa cho biết sẽ bắt đầu kế hoạch hoàn thành 500.000 căn NƠXH trong vòng 5 năm tới, giá bán dự kiến khoảng 300-950 triệu đồng/căn.

Một cái tên nữa được kể đến là Hòa Bình Group, ngoài đề xuất xây dựng 2.000 căn hộ NƠXH tại 393 Lĩnh Nam và dự án NƠXH quy mô lớn tại huyện Đông Anh, doanh nghiệp này cũng đặt mục tiêu xây khoảng 10.000 căn hộ NƠXH ở nhiều tỉnh, thành trong năm 2022.

Trước đó, năm 2021, Tập đoàn APEC cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất được xây dựng 6-10 triệu căn NƠXH tại nhiều đô thị trên cả nước trong giai đoạn từ nay đến 2030.

Tạo cơ chế cho doanh nghiệp

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay Hà Nội đang là địa phương có nhiều dự án NƠXH đã và đang xây dựng tại các quận Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Đông Anh... với mức giá bán khoảng 14-16 triệu đồng/m2. Ví dụ dự án NƠXH CT3-CT4 Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) có giá bán từ 13 triệu đồng/m2; NƠXH IEC Thanh Trì có giá bán 15,8 triệu đồng/m2; Ecohome tại Bắc Cổ Nhuế, Nam Từ Liêm có giá bán 16,5 triệu đồng/m2; NƠXH Lucky House, Hà Đông giá bán khoảng 13,9 triệu đồng/m2...

Có thể thấy, việc thêm các tập đoàn tư nhân tầm cỡ tham gia thị trường cùng với các chính sách “cởi trói” đủ mạnh sẽ tạo nhiều kỳ vọng về khả năng đột phá trong lĩnh vực này.

Ở góc độ doanh nghiệp, đại diện các các công ty bất động sản đều cho rằng, hiện nay họ cần được ưu đãi thuế, hỗ trợ vốn, nhất là tạo đột phá về quỹ đất và thủ tục pháp lý tại địa phương, nhằm tạo động lực và yên tâm phát triển NƠXH. Vì thực tế, hầu hết các doanh nghiệp muốn tăng cung các dự án, nhưng gặp nhiều khó khăn trong vấn đề pháp lý dự án. Các doanh nghiệp khi có cơ hội, thuận lợi đều sẵn sàng bắt tay triển khai các dự án. 

Báo cáo từ Bộ Xây dựng, qua rà soát một số địa phương tính từ thời điểm sau khi Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được ban hành, đã có 7 dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp được khởi công xây dựng. Trong quý II/2022, Bộ Xây dựng có kế hoạch tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ của Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các địa phương rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển NƠXH, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên địa bàn; lập danh mục các dự án nhà ở có liên quan đến nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước như: Dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, NƠXH, nhà ở cho công nhân mua, thuê và thuê mua. Nhằm tạo đà bứt phá trong đầu tư xây dựng NƠXH, trong Nghị quyết số 11/NQ-CP, Chính phủ đã đề xuất những giải pháp cụ thể. C.N

https://laodong.vn/cong-doan/ky-vong-dot-pha-dau-tu-xay-dung-nha-o-xa-hoi-cho-cu-hich-tu-cac-tap-doan-tu-nhan-1047979.ldo#&gid=1&pid=1

CAO NGUYÊN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: