Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7
Công đoàn 24/7
Cập nhật lúc 02:27 23/05/2022 (GMT+7)
Tích cực giúp người lao động sớm được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sau gần 2 tháng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, số lượng người lao động được xác nhận hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà còn rất ít. Tỉnh Bình Dương đang đẩy mạnh việc hướng dẫn doanh nghiệp, đơn vị thực hiện hồ sơ chính sách được triển khai kịp thời, hiệu quả.

Tích cực giúp người lao động sớm được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Nhiều lao động ở trọ lúng túng khi thực hiện hồ sơ. Ảnh: Đ.T

Mới ở giai đoạn tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Mẫu 1

Theo ghi nhận, cho đến nay, việc thực hiện chính sách ở cơ sở, hầu hết mới ở giai đoạn tuyên truyền, phát phiếu đề nghị hỗ trợ để người lao động điền thông tin và chủ trọ xác nhận.

Tại thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Tân Uyên, các doanh nghiệp đã hướng dẫn người dân điền thông tin vào mẫu 1 và lấy xác nhận của chủ trọ. Vợ chồng Lê Thị Lam - (38 tuổi, quê Thanh Hóa, làm việc trong công ty ở KCN VSIP II, TP.Thủ Dầu Một) chia sẻ: “Vợ chồng tôi vào Bình Dương làm công nhân hơn 10 năm nay nhưng vẫn đang phải đi ở trọ. Từ khi nghe thông tin về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, chúng tôi rất mừng. Nếu được hỗ trợ 3 tháng thì chúng tôi cũng giảm đi được một phần chi phí để lo cho con cái. Chúng tôi mới nhận phiếu mẫu số 1 - giấy đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và điền thông tin để xin xác nhận. Sau khi chủ trọ xác nhận sẽ nộp về công ty”.

Tại TP.Thuận An, các doanh nghiệp đông công nhân lao động cũng đã phổ biến hướng dẫn người lao động điền thông tin vào mẫu 1. Công ty TNHH Hài Mỹ có hàng nghìn lao động, trong đó có đến 70% lao động còn phải đi ở trọ thuộc diện được hỗ trợ. Ông Trịnh Anh Tuấn - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Hài Mỹ cho biết, công ty đã triển khai chính sách, các công nhân đang điền mẫu 1. Tuy nhiên, nhiều chủ trọ ở TPHCM nên công nhân chưa làm xác nhận được, còn phải chờ thêm.

Tại TP.Dĩ An, bà Phạm Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Yazaki Eds cho biết, công ty đã tổng hợp danh sách công nhân lao động đang ở trọ, đồng thời chuyển và hướng dẫn mẫu để cho người lao động điền thông tin vào mẫu 1. Công ty cung thông báo lịch để nhận lại phiếu đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Công ty không chờ đủ mới làm mà sẽ gửi hồ sơ theo từng đợt, nhận được tới đâu thì chuyển hồ sơ lên để xét duyệt tới đó.

Đẩy nhanh tiến độ

Ngày 22.5, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bình Dương cho biết, đơn vị đang phối hợp với các ngành địa phương đẩy nhanh quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Để việc hỗ trợ đến người lao động nhanh chóng, hiệu quả, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND tỉnh ủy quyền cho UBND cấp huyện phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ. Sở phối hợp cùng các cấp, các ngành thực hiện việc tuyên truyền sâu rộng, phổ biến các chính sách hỗ trợ đến người lao động, người sử dụng lao động biết và thực hiện. Ngoài ra, Sở đã phân công Phòng chuyên môn phụ trách theo dõi chính sách để kịp thời hỗ trợ địa phương, các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trong việc giải đáp các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Tại 9 địa phương gồm Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Thủ Dầu Một, Tân Uyên, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng, Phú Giáo và Dầu Tiếng đã ban hành Kế hoạch triển khai việc thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg đến các ngành có liên quan, người lao động và người sử dụng lao động.  

Theo số liệu của BHXH tỉnh Bình Dương, đến ngày 19.5.2022, đã xác nhận hỗ trợ 610 người lao động đang làm việc trong 72 doanh nghiệp. Theo đánh giá, số liệu này còn quá ít so với số lượng lao động dự kiến được hưởng lên tới hàng trăm ngàn người.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bình Dương, trong quá trình thực hiện chính sách, hiện nay các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đang trong quá trình tuyên truyền, hướng dẫn cũng như thu hồi lại các Mẫu 1 từ phía người lao động. Tuy nhiên, tại một số doanh nghiệp, việc thu hồi lại Mẫu 1 từ phía người lao động còn chậm, đặc biệt tại các doanh nghiệp đông lao động, việc rà soát các đối tượng lao động lâu năm hay lao động mới vào đủ điều kiện hỗ trợ theo Chương II, III của Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg còn hạn chế.

Ngoài ra, theo quy định tại Chương II của Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg thì đơn vị có thể đề nghị hỗ trợ gộp 2 hoặc 3 tháng nên nhiều đơn vị chờ đủ thời gian để nộp hồ sơ xin hỗ trợ gộp.

Sở Lao động Thương binh và xã hội cho biết, trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền hướng dẫn việc thực hiện chính sách; Chủ động trao đổi, nắm tình hình triển khai tại địa phương để giải đáp các khó khăn, vướng mắc của địa phương để việc triển khai xuống các đối tượng hỗ trợ được kịp thời, nhanh chóng.

Cán bộ công đoàn đang theo dõi và hướng dẫn công nhân

Trao đổi với phóng viên, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, hiện đơn vị đã chỉ đạo cán bộ công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp bám sát để tuyên truyền về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Bên cạnh đó, hướng dẫn người lao động hoàn thành các phiếu đề nghị hỗ trợ để nộp cho công ty

https://laodong.vn/cong-doan/tich-cuc-giup-nguoi-lao-dong-som-duoc-nhan-ho-tro-tien-thue-nha-1047941.ldo#&gid=1&pid=1

ĐÌNH TRỌNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: