Trang chủCông nhân 360
Công nhân 360
Cập nhật lúc 11:01 19/03/2023 (GMT+7)
Hải Phòng: Đầu tư nhà ở cho công nhân để thu hút lao động

Ông Lê Trung Kiên - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng - cho biết, thành phố đã dành 48 ha quy hoạch để xây nhà ở xã hội, nhà cho công nhân ở khu vực Đình Vũ - Cát Hải. Dự kiến trong tương lai, cả khu vực 48 ha này sẽ có khoảng 38.000 công nhân, NLĐ sinh sống, bằng quy mô của một phường.

Hải Phòng: Đầu tư nhà ở cho công nhân để thu hút lao động
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng BQL Khu kinh tế Hải Phòng trao giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà ở công nhân cho đại diện Công ty TNHH Pegatron Việt Nam. Ảnh: Mai Chi

“Thu nhập hiện tại 10 năm chưa mua được nhà”

Chị Trần Thị Ngoan, quê Thái Bình ra Hải Phòng làm công nhân tại KCN VSIP 3 năm nay. Vợ chồng chị Ngoan thuê nhà trọ tại thôn 2 xã Thuỷ Sơn, huyện Thuỷ Nguyên với giá 1.500.000 đồng/tháng, cả chi phí điện nước mỗi tháng là hơn 2 triệu đồng. Mùa hè này, gia đình chị Ngoan đón thành viên mới. Điều này càng khiến chị Ngoan thêm mong mỏi về căn nhà ở xã hội để con có môi trường tốt hơn.

“Ở nhà trọ chật chội, bất tiện nên một căn nhà riêng cho gia đình, dù nhỏ thôi cũng là mong muốn bấy lâu nay của vợ chồng tôi. Tuy nhiên, với mức lương hiện tại, phải 7 - 8 năm hoặc đến 10 năm thắt chặt chi tiêu, vợ chồng tôi chưa chắc đủ tiền mua nhà tại Hải Phòng. Bởi vậy, tôi mong muốn thành phố có gói hỗ trợ người lao động mua nhà giá rẻ, nhà ở xã hội…” - chị Ngoan tâm tư.

Nhà ở đang là mong mỏi, nhu cầu của phần lớn công nhân lao động hiện nay. Theo chị Đoàn Lệ Thương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Synztec (Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng): Người lao động tại các khu công nghiệp với thu nhập hiện tại chỉ có thể trang trải cuộc sống hằng ngày, khó có khoản tích lũy để mua đất, xây nhà... Nếu có những khu nhà ở dành cho người lao động, họ sẽ có động lực để phấn đấu hơn trong công việc, yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và thành phố. 

Theo thống kê của LĐLĐ TP.Hải Phòng, hiện nay tổng số công nhân viên chức lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố khoảng 500.000 người. Lao động ngoại tỉnh (chưa mua được nhà ở) làm việc trong các nhà máy thuộc các khu công nghiệp, cụm công nghiệp… chủ yếu thuê nhà tại các khu nhà trọ trên địa bàn các huyện An Lão, An Dương, Thủy Nguyên, Dương Kinh và Hải An. Phần lớn các khu trọ cho người lao động cơ sở vật chất còn hạn chế, đời sống công nhân nhà trọ còn khó khăn... Với số lượng lao động có nhu cầu về nhà ở khoảng 40%, tới năm 2025, thành phố cần bố trí nhà ở cho khoảng 100.000 người lao động trong các khu công nghiệp.

Khởi động nhiều dự án nhà ở cho công nhân

Trước nhu cầu nhà ở ngày càng trở nên cấp thiết của người lao động, từ năm 2016, TP.Hải Phòng thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng thiết chế của Công đoàn tại Khu công nghiệp Tràng Duệ với diện tích đất 4,5 ha. Tuy nhiên đến nay, dự án chưa triển khai.

Về phía doanh nghiệp, hiện thành phố chỉ có ít đơn vị xây dựng được ký túc xá, nhà ở cho công nhân. Trong đó, Khu ký túc xá công nhân thuộc Công ty TNHH Đỉnh Vàng (quận Dương Kinh) có quy mô 135 phòng giải quyết chỗ ở cho khoảng 600 người lao động; khu ký túc xá LGD (Khu công nghiệp Tràng Duệ) sau khi hoàn thành toàn bộ sẽ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 3.200 người lao động.

Ngày 25.2.2022, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao giấy chứng nhận đầu tư dư án Xây dựng nhà ở công nhân tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải cho Công ty TNHH Pegatron Việt Nam và Công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam. Theo đó, dự án xây dựng khu nhà ở công nhân viên của nhà đầu tư Công ty TNHH Pegatron Việt Nam với quy mô 8 tòa ký túc xá 10 tầng và 1 tòa nhà tiện ích công cộng 4 tầng, phục vụ nhu cầu lưu trú cho 10.000 công nhân. Dự án xây dựng khu nhà ở công nhân viên của nhà đầu tư Công ty TNHH Universal Industrial Việt Nam có quy mô xây dựng 4 toà ký túc xá 7 tầng và 1 tòa nhà tiện ích công cộng 3 tầng, phục vụ lưu trú cho tối đa 4.000 công nhân.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, thành phố đã dành 48 ha quy hoạch để xây nhà ở xã hội, nhà cho công nhân ở khu vực Đình Vũ - Cát Hải. Dự kiến trong tương lai, cả khu vực 48 ha này sẽ có khoảng 38.000 công nhân, người lao động sinh sống, bằng quy mô của một phường.

Việc xây dựng thêm 2 khu nhà ở công nhân tại khu vực Đình Vũ - Cát Hải là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy việc chăm lo đời sống, việc làm, nhà ở cho lao động nhập cư Hải Phòng, tạo điều kiện cho lao động quê xa yên tâm làm việc, thu hút được nhiều công nhân, người lao động hơn nữa về Hải Phòng làm ăn, sinh sống.

https://laodong.vn/cong-doan/hai-phong-dau-tu-nha-o-cho-cong-nhan-de-thu-hut-lao-dong-1158882.ldo

MAI DUNG - MAI CHI (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: