Trang chủCông nhân 360
Công nhân 360
Cập nhật lúc 03:42 21/09/2020 (GMT+7)
Khoản trừ 2% mỗi năm do nghỉ trước tuổi: Có đảm bảo công bằng?

Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao người lao động về hưu trước tuổi lại bị giảm 2%, trong khi đó, những người thuộc diện tinh giản biên chế lại được hưởng chế độ hưu trí theo pháp luật và thêm trợ cấp?

* Bà Tống Thị Minh - nguyên Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH): Không mâu thuẫn

Hai vấn đề trên là độc lập, không có sự mâu thuẫn với nhau. Đối với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong đơn vị sự nghiệp công lập, Chính phủ có những nghị định để sắp xếp các đơn vị sự nghiệp, nên họ thuộc đối tượng tinh giản biên chế được về hưu sớm mà không bị trừ tỉ lệ do về hưu trước tuổi.

Với trường hợp CC thuộc đối tượng tinh giản biên chế được khuyến khích về hưu trước tuổi sẽ không bị trừ lương hưu, bà Minh lý giải, nhà nước trong quá trình muốn sắp xếp đơn vị, tinh giản biên chế, thì ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ đóng bù cho những năm còn lại để đảm bảo cân đối quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Do quá trình sắp xếp, tinh giản bên chế đơn vị nên nhà nước phải lấy ngân sách ra đóng bù phần kinh phí BHXH còn lại cho những năm thiếu.

Theo bà Minh, BHXH phải tuân thủ theo nguyên tắc đóng hưởng, có đóng có hưởng. Vì vậy, NLĐ mà chưa đủ số năm đóng BHXH nhưng có nguyện vọng về hưu sớm sẽ bị giảm 2%/năm.

* Ông Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn: BHXH còn có nguyên tắc chia sẻ

Ông Tiến cho rằng, việc thực hiện chế độ BHXH có nguyên tắc cốt lõi là đóng - hưởng. Điều này cũng nhằm bảo đảm sự công bằng giữa nghĩa vụ trích nộp và quyền lợi được hưởng của mỗi người lao động (NLĐ) khi tham gia BHXH. Vì vậy, nếu người chưa đủ năm đóng BHXH mà có nguyện vọng về hưu sớm vẫn được hưởng như người tham gia BHXH đóng đủ năm thì sẽ không đảm bảo nguyên tắc này và thiếu sự công bằng.

Bên cạnh nguyên tắc đóng - hưởng, BHXH còn có nguyên tắc chia sẻ. Vì vậy, có thể xem xét giảm tỉ lệ % được hưởng BHXH khi về hưu sớm cho phù hợp hơn, theo hướng có lợi cho những NLĐ vì điều kiện đặc biệt phải nghỉ hưu sớm. Còn đối tượng khuyến khích về hưu sớm theo chế độ tinh giản biên chế trong các đơn vị hưởng lương ngân sách Nhà nước là các đối tượng khác, có những mục tiêu quan trọng khác (ví dụ không đủ tuổi tái cử…). Nguồn chi trả hoặc hỗ trợ thêm có thể từ ngân sách Nhà nước, ngân sách của các đơn vị… Cho nên, chính sách khuyến khích nghỉ hưu sớm (theo diện tinh giản biên chế…) và cá nhân nghỉ hưu sớm bị trừ % là không mâu thuẫn nhau, vì áp dụng với những đối tượng khác nhau, có mục tiêu khác nhau.

https://laodong.vn/cong-doan/khoan-tru-2-moi-nam-do-nghi-truoc-tuoi-co-dam-bao-cong-bang-837864.ldo

ANH THƯ - BẢO HÂN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: