Trang chủCông nhân 360
Công nhân 360
Cập nhật lúc 02:46 23/05/2022 (GMT+7)
Nhiều vướng mắc khi người lao động làm thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sau gần 2 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 08/2022/QĐ-TTg Quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (QĐ 08), đến nay vẫn có nhiều vướng mắc khi thực hiện chính sách này và cần được các cơ quan chức năng sớm tháo gỡ để người lao động sớm nhận được hỗ trợ.

Nhiều vướng mắc khi người lao động làm thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Đến nay mới có gần 12.400 công nhân đang ở trọ tại TPHCM được xác nhận danh sách đóng BHXH bắt buộc để hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà theo QĐ 08. Ảnh: Nam Dương

Nhiều vướng mắc

Cuối tháng 4 vừa qua, sau khi được công ty phổ biến về QĐ 08, chị Phương Thủy, CN Công ty CP In số 7 (KCN Tân Tạo, TPHCM), quê ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang hiện đang ở trọ trên đường Bà Hom, phường 13, quận 6, TPHCM đã liên hệ với người mà chị vẫn trả tiền thuê trọ hằng tháng để xin chữ ký xác nhận. Thế nhưng, người này cho biết chỉ là quản lý khu nhà trọ nên không đồng ý ký và xúi chị Thủy… tự ký vào đơn đề nghị.

“Trước giờ, tôi chỉ liên hệ với người này để thuê nhà, hằng tháng trả tiền cho họ. Tôi cũng không dám tự ký vào đơn và cũng không biết liên hệ với ai là chủ nhà trọ để xin chữ ký. Đến nay tôi vẫn chưa làm xong thủ tục”, chị Thủy nói.

Còn chị Thùy Dung, CN Công ty Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao TPHCM) quê ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, đang ở trọ ở phường Linh Trung, TP.Thủ Đức thì cho biết, do chị đang nghỉ chế độ thai sản nên chưa làm đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Thế nhưng, điều chị Dung lo lắng là, theo quy định tại QĐ 08, muốn được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà, NLĐ phải đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Trong khi đó, chị đang nghỉ hưởng chế độ thai sản, không phải đóng BHXH, nên không biết có được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà hay không.

Cơ quan chức năng sớm giải quyết các vướng mắc

Ông Lưu Kim Hồng - Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Việt Nam - cho biết, công ty đã phát hồ sơ cho CN làm thủ tục xin hỗ trợ tiền thuê nhà. Tuy nhiên, có một số trường hợp vướng mắc giống như chị Dung. Theo quy định của pháp luật, thời gian NLĐ nghỉ hưởng chế độ thai sản không phải đóng BHXH. Do đó những trường hợp này công ty vẫn đang trao đổi với cơ quan BHXH.

Bên cạnh đó, có những người lại mới nghỉ việc tại công ty khác từ cuối tháng 3 và vào làm công ty từ tháng 4.2022 thì có được tính là người đang làm việc trong doanh nghiệp hay là NLĐ quay lại thị trường lao động.

Vì việc hỗ trợ tiền thuê nhà với hai đối tượng này là khác nhau (NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, tối đa 3 tháng; còn NLĐ quay lại thị trường lao động được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, tối đa 3 tháng - PV).

Ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch CĐ Công ty PouYuen Việt Nam - cho hay, công ty có hơn 55.000 CN, trong đó có khoảng 70% ở trọ. Công ty đã phát đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và hiện đang tập hợp lại để chuẩn bị gửi cơ quan BHXH xác nhận danh sách đóng BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, theo phản ánh của CN, một số chủ nhà trọ không đồng ý cung cấp số căn cước công dân cho CN vì cho rằng, đã có chữ ký, địa chỉ, điện thoại liên hệ. Một số ý kiến phản ánh chủ nhà trọ ở xa, chỉ giao cho người khác quản lý, nên không có chữ ký của chính chủ.­­­­

Ngoài ra, còn có tình trạng một CN thuê trọ, nhưng sau cho bạn bè ở chung để chia sẻ tiền thuê nhà, nhưng không báo cho chủ nhà trọ biết nên người ở ghép không được chủ nhà trọ hỗ trợ xác nhận.

“Việc hỗ trợ tiền thuê nhà trọ nhằm chia sẻ khó khăn với NLĐ rất nhân văn, thuận tiện cho NLĐ, nhưng trong thực tế lại phát sinh những vướng mắc rất cần các cơ quan chức năng sớm giải quyết để NLĐ nhận được khoản tiền này”, ông Nghiệp nói.

Gần 12.400 lao động được xác nhận hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TPHCM - cho biết, đến hết ngày 18.5, đã có 1.158 doanh nghiệp, đơn vị gửi hồ sơ xác nhận việc đóng BHXH bắt buộc cho gần 12.400 lao động để được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà theo QĐ 08. Ông Mến cũng khẳng định, BHXH không yêu cầu doanh nghiệp bất kỳ một thủ tục nào thêm ngoài quy định tại QĐ 08 và hướng dẫn của BHXH Việt Nam

https://laodong.vn/cong-doan/nhieu-vuong-mac-khi-nguoi-lao-dong-lam-thu-tuc-nhan-ho-tro-tien-thue-nha-1047946.ldo

NAM DƯƠNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: