Trang chủCông nhân 360
Công nhân 360
Cập nhật lúc 05:56 18/03/2023 (GMT+7)
Tuyển sinh 2023: Học sinh cuối cấp băn khoăn chọn ngành, chọn trường

Chọn ngành, chọn nghề là một việc rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này của mỗi người. Trước thềm tuyển sinh năm 2023, nhiều học sinh lớp 12 đang rất băn khoăn không biết nên chọn trường, chọn ngành như thế nào cho phù hợp.

Tuyển sinh 2023: Học sinh cuối cấp băn khoăn chọn ngành, chọn trường
Nam sinh Đỗ Lê Quang đang rất băn khoăn về chọn ngành, chọn nghề để mình theo học. Ảnh: NVCC

Đỗ Lê Quang (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hoá) cảm thấy phân vân, mơ hồ khi chọn ngành. 

Theo nam sinh này, quyết định lớn đầu tiên của những người mới bước vào ngưỡng cửa trưởng thành là chọn ngành học và trường đại học - bước ngoặt quyết định tương lai - vì thế em luôn cẩn trọng để đưa ra quyết định của mình. 

“Tuy nhiên, hiện tại, bản thân tôi thấy hoang mang khi chưa biết bản thân thích ngành nghề nào” - Lê Quang tâm sự. 

Lê Quang muốn tìm hiểu kỹ các ngành nghề trước khi đưa ra quyết định chính thức. “Bố mẹ tôi không muốn tạo áp lực nên không nhắc nhiều tới vấn đề này. Bố mẹ chỉ khuyên tôi nên xem xét kỹ lưỡng trước quyết định quan trọng” - Lê Quang chia sẻ. 

Lê Quang ấn tượng với ngành Tự động hoá của Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội) nhưng e ngại bản thân không đủ khả năng. Điểm thi thử 2 lần ở trường của Quang là 26,4 điểm và 27 điểm. “Mặc dù điểm của tôi khá ổn nhưng chắc tôi phải ôn luyện và đăng ký thi thử ở một số trường nữa để chắc chắn về điểm số của bản thân” - Lê Quang nói.

Môi trường học tập chính là điều quan trọng nhất đối với nam sinh cuối cấp này khi chọn trường đại học. Nam thanh niên này muốn học tập, phát triển bản thân ở một môi trường năng động, hoà đồng. 

Ngọc Anh (học sinh lớp 12, Trường THPT Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hoá) cũng đang rất phân vân để chọn trường theo học sau khi kết thúc trung học phổ thông.  

Nhiều gạch đầu dòng được Ngọc Anh ghi ra khi bắt đầu hành trình lựa chọn kèm theo những mong mỏi, kỳ vọng vào nơi mình sẽ học. Điều Ngọc Anh ưu tiên nhất luôn luôn là chọn ngành đúng đam mê, phát huy sở trường của bản thân. 

“Tôi nghe nhiều người bảo học marketing đang là “trend” (xu hướng) lại dễ tìm việc. Cá nhân tôi thấy ngành này có môi trường học tập khá năng động. Các anh, chị khóa trước mà tôi biết cũng khuyên tôi nên lựa chọn để đăng ký thi. Tôi hy vọng bản thân sẽ phù hợp với chương trình học tập của chuyên ngành này” - Ngọc Anh bày tỏ quan điểm. 

"Từ khi học cấp 2, tôi đã lựa chọn học các môn xã hội. Tuy nhiên, với khối xã hội khá khó để chọn ngành nghề, vừa đảm bảo chất lượng đào tạo, vừa phù hợp với xu hướng xã hội” - Ngọc Anh bày tỏ.  

Sau thời gian suy nghĩ, Ngọc Anh quyết định theo ngành báo chí, truyền thông. Ban đầu, bố mẹ nữ sinh phản đối rất nhiều, vì cho rằng đây là ngành không phù hợp với phái nữ, vất vả, cần đi lại nhiều, luôn tiếp xúc với mặt “tiêu cực” của xã hội.  

“Tôi đã mất rất nhiều thời gian để giải thích cho bố mẹ hiểu. Tôi nghĩ rằng, trong thời gian học đại học, cần trau dồi thêm vốn ngoại ngữ, tương lai tìm việc sẽ dễ dàng hơn. Thật may đến bây giờ, bố mẹ đã hiểu và ủng hộ lựa chọn của tôi” - Ngọc Anh cho hay.

https://laodong.vn/ban-doc/tuyen-sinh-2023-hoc-sinh-cuoi-cap-ban-khoan-chon-nganh-chon-truong-1158628.ldo

PHƯƠNG TRANG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: