Trang chủCông nhân 360
Công nhân 360
Cập nhật lúc 04:39 21/05/2022 (GMT+7)
Vì sao người lao động chưa được hỗ trợ tiền thuê nhà?

Cho đến thời điểm này, nhiều người lao động (NLĐ) trong các doanh nghiệp của tỉnh Hải Dương vẫn chưa được thụ hưởng gói hỗ trợ tiền thuê nhà.

Vì sao người lao động chưa được hỗ trợ tiền thuê nhà?
Công nhân Công ty TNHH Bai Hong (Cụm công nghiệp Nguyên Giáp, xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) trong giờ làm việc. Ảnh: Bảo Hân

Mới nhận được công văn  

Mới đây, Đoàn giám sát liên ngành gồm các thành viên của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiến hành giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật đối với NLĐ tại Công ty TNHH Bai Hong (Cụm công nghiệp Nguyên Giáp, xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ) và Công ty TNHH Best Pacific Việt Nam (xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng).  

Theo báo cáo, tại 2 doanh nghiệp này, chưa có NLĐ nào được hưởng tiền hỗ trợ tiền thuê nhà. Đại diện Công ty TNHH Bai Hong cho biết, ngày 13.5, công ty mới nhận được công văn của huyện, sau đó đã triển khai tích cực, tập hợp được danh sách 46 NLĐ cần hỗ trợ tiền thuê nhà.  

Còn đại diện Công ty TNHH Best Pacific Việt Nam cho biết, doanh nghiệp này đang triển khai nhưng chưa có kết quả. “Doanh nghiệp mới nhận công văn hướng dẫn triển khai vào ngày 16.5 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Doanh nghiệp mới đang trong công đoạn triển khai, tập hợp danh sách” - đại diện doanh nghiệp cho biết. Trong khi đó, theo thống kê của công đoàn cơ sở công ty, số lượng người lao động ngoại tỉnh tại công ty rất lớn, nên những đối tượng nằm trong diện được hưởng chính sách hỗ trợ là không nhỏ.   

Chủ nhà trọ ngại hỗ trợ công nhân  

Bà Nguyễn Thị Chi - đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở Công ty TNHH Kefico Việt Nam (Khu công nghiệp Đại An) - cho biết, trong quá trình triển khai chính sách có gặp một số khó khăn khi NLĐ ra phường làm giấy tờ. 

“Ngoài ra, một số chủ nhà trọ không muốn cung cấp thông tin cá nhân của mình khi xác nhận cho công nhân (trong mẫu 01), vì sợ sẽ bị lợi dụng, cung cấp thông tin cá nhân cho mục đích xấu. Công đoàn cơ sở công ty đã tìm cách tháo gỡ, liên hệ với chủ nhà trọ, nhưng với gần 400 NLĐ trong danh sách đề nghị, công đoàn cơ sở chưa thể hỗ trợ hết cho NLĐ, nên nhiều NLĐ chưa hoàn thiện được mẫu khai này” - bà Chi nói. Không chỉ vậy, nhiều khu nhà trọ không phải do chính chủ trọ quản lý (giao họ hàng trông hộ), nên rất khó cho công nhân khi xin xác nhận.  

Ông Phạm Đình Hoàn -  Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty may Tinh Lợi cho biết, tại công ty, có khoảng 4.000 người thuộc diện được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà (trong tổng số 20.000 NLĐ). “Nhưng bây giờ, chúng tôi chưa biết làm thế nào vì chưa nhận được hướng dẫn của địa phương. Đây là vướng mắc lớn nhất hiện nay trong quá trình thực hiện. Công ty có 2 nhà máy, một ở trên địa bàn thành phố, một ở huyện Kim Thành, đều chưa nhận được hướng dẫn của địa phương” - ông Hoàn nói.  

Ông Hoàn đề nghị, cần phải có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng người lao động, chủ sử dụng lao động cần làm giấy tờ nào để NLĐ không mất công trong quá trình đi xin giấy tờ. Nếu có hướng dẫn cụ thể, doanh nghiệp và công đoàn cơ sở sẽ hỗ trợ NLĐ tối đa, ví dụ công đoàn cơ sử sẽ liên hệ với UBND xã để tạo điều kiện cho công nhân lao động…

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát liên ngành vừa qua, ông Nguyễn Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - cho biết, để cắt bớt các thủ tục hành chính, UBND tỉnh Hải Dương đã uỷ quyền cho các huyện để thực hiện giải quyết chính sách này. “Qua phản ánh của Đoàn giám sát và qua thực tiễn của doanh nghiệp thì đúng là có vướng mắc nhất định. UBND tỉnh sẽ tăng cường đôn đốc, giám sát để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách này” - ông Nguyễn Minh Hùng nói.

https://laodong.vn/cong-doan/vi-sao-nguoi-lao-dong-chua-duoc-ho-tro-tien-thue-nha-1047297.ldo

QUẾ CHI (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: