Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 05:07 06/04/2020 (GMT+7)
Duy trì sản xuất, nhưng an toàn cho người lao động vẫn là số một

Các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp Đà Nẵng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ theo hướng việc vẫn phải làm, không thể dừng sản xuất. Tuy nhiên, sự an toàn của người lao động luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu với nhiều biện pháp hữu hiệu...

Đo thân nhiệt cho công nhân ở Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng). Ảnh: H.V.M

Đo thân nhiệt cho công nhân ở Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng). Ảnh: H.V.M

Các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có hàng ngàn công nhân ở các khu công nghiệp Đà Nẵng đã thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ theo phương châm việc vẫn phải làm, không thể dừng sản xuất.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã tích cực, khẩn trương cũng như "gia cố", bổ sung thêm nhiều biện pháp hiệu quả để bảo vệ tối đa an toàn cho người lao động của mình.

Đơn cử Cty Daiwa - doanh nghiệp sản xuất dụng cụ thể thao, cần câu cá... ở KCN Hòa Khánh với hơn 1.700 lao động. Theo bà Hoàng Thị Thanh Lan - cán bộ Công đoàn chuyên trách của công ty thì ngoài các biện pháp triển khai hiệu quả lâu nay như đo thân nhiệt thường xuyên, sát khuẩn, vệ sinh..., đơn vị này có sáng kiến chia nhỏ các bữa ăn lên thành 4 trong ngày thay vì 3 như trước để lượng người trong nhà ăn mỗi ca ít lại. Đồng thời tăng cường thêm một lượng lớn nước sát khuẩn cho người lao động để luôn bảo đảm vệ sinh.

Hay như Cty TNHH điện tử Việt Hoa ở KCN Hòa Khánh với hơn 4.000 công nhân lao động. Theo bà Trần Thị Kim Hạnh, cán bộ Công đoàn chuyên trách, Công ty Việt Hoa cũng chia nhỏ bữa ăn trong ngày của người lao động từ 3 lên 5 để giảm thiểu số người có mặt trong phòng ăn.

Đặc biệt, Việt Hoa còn có quy định người lao động trong phòng ăn phải ngồi cùng 1 hướng và cách xa nhau... 2 mét đúng như yêu cầu của Chỉ thị 16.

Ngoài ra, Việt Hoa còn "gia cố" thêm các biện pháp phòng ngừa bằng cách yêu cầu bộ phận gián tiếp hạn chế đi lại, tận dụng tối đa điện thoại bàn để giải quyết công việc.

Người lao động phải được kiểm tra thân nhiệt ngay từ ngoài cổng, phát hiện người lao động nào thân nhiệt trên 37,5 độ là đưa đi khám kiểm tra. Tăng cường nước sát khuẩn tại các khu nhà ăn, cổng vào, lối đi... cũng như thường xuyên vệ sinh nắm cửa, xịt khử khuẩn khuôn viên...

Đáng nói là ngoài các doanh nghiệp dệt may và phụ trợ cho dệt may thời gian qua có nhiều lao động bị mất việc do ảnh hưởng nguyên liệu từ Trung Quốc và đơn hàng đầu ra từ Mỹ, EU... Các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác có đông lao động như Việt Hoa, Daiwa... đến thời điểm này ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 không đáng kể, tình hình sản xuất vẫn bình thường, chưa có lao động nào bị mất việc.

"Một phần do chúng tôi đã tích cực chủ động tìm kiếm thị trường mới, một phần chúng tôi ngay từ cuối năm 2019 đã chuẩn bị nguyên liệu dự phòng nên việc sản xuất vẫn được tiến hành theo kế hoạch đề ra" - bà Hoàng Thị Thanh Lan, cán bộ Công đoàn chuyên trách Cty Daiwa, cho biết.

https://laodong.vn/cong-doan/duy-tri-san-xuat-nhung-an-toan-cho-nguoi-lao-dong-van-la-so-mot-796168.ldo  

H.V.M (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: