Trang chủChuyên đềTuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởngĐại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ lần thứ X - 2020
Đại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ lần thứ X - 2020
Cập nhật lúc 08:02 24/09/2020 (GMT+7)
Chàng kỹ sư sáng tạo, làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng!

Anh Nguyễn Viết Nam, Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam ( KCN VSIP 1, Thuận An, Bình Dương), một trong số rất nhiều lao động xa quê đã có rất nhiều thành tích đóng góp cho doanh nghiệp và được các cấp công đoàn biểu dương, khen thưởng.

Từ một vùng đất thuần nông, Bình Dương hôm nay đã “thay da đổi thịt” từng ngày. Một đô thị văn minh, hiện đại đã và đang hình thành, trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và người lao động từ khắp mọi miền.

Nhiều lao động xa quê đến vơi Bình Dương không chỉ là cái duyên, và nơi đây không chỉ tạo cho họ việc làm mà miền đất hiền hòa này đã trở thành “Quê hương thứ hai” để họ lập thân, lập nghiệp, đóng góp trí tuệ và tuổi trẻ cho sự phát triển của doanh nghiệp và của Bình Dương.

Trong những người lao động xa quê ấy, chúng tôi đã gặp anh Nguyễn Viết Nam, Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam ( KCN VSIP 1, Thuận An, Bình Dương), một trong số rất nhiều lao động xa quê đã có rất nhiều thành tích đóng góp cho doanh nghiệp và được các cấp công đoàn biểu dương, khen thưởng.

“Tôi đến Bình Dương từ năm 2007, với cương vị là kỹ sư hiệu chuẩn thiết bị thuộc bộ phận bảo trì, tôi có nhiệm vụ điều phối công việc các nhân viên bên trong bộ phận nhịp nhàng và hợp tác tốt với các bộ phận khác để giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo kết quả hoạt động sản xuất diễn ra đúng kế hoạch và linh hoạt”, đây là những chia sẻ của Nguyễn Viết Nam khi nhớ về quãng thời gian đến Bình Dương làm việc.

Thấm thoát đã 13 năm trôi qua, quãng thời gian ấy không phải là dài đối với một đời người, nhưng chừng ấy cũng đã đủ để tôi luyện nên một Viết Nam chín chắn trong công việc, trưởng thành trong cuộc sống.

Với chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Viết Nam, có lẽ chính từ niềm đam mê với công việc nên anh đã dùng hết cái “tâm” của mình để nghiên cứu làm sao cho công việc hiệu quả nhất, sản phẩm có chất lượng tốt nhất và đem lại an toàn, nhanh chóng.

 Theo anh: “Để làm việc một cách hiệu quả thì phải trong tư thế sẵn sàng, sử dụng thời gian có nguyên tắc, hoạch định mục tiêu của bộ phận và theo dõi mục tiêu để đảm bảo tiến độ theo hàng năm, hàng tháng, hàng tuần, vạch ra kế hoạch làm việc rõ ràng theo ngày, tháng”.

Đến hôm nay, khi nhìn lại một quá trình làm việc, anh cũng không thể nhớ hết mình đã có bao nhiêu sáng kiến, ý tưởng được công ty áp dụng vào thực tế sản xuất, nhưng anh tâm đắc nhất là sáng kiến cải tiến sửa chữa máy đo phản xạ quang, giúp nâng cao năng lực tiết kiệm chi phí mua máy mới. Với sáng kiến này đã giúp cho công ty tiết kiệm trên 7,5 tỷ đồng. Hay như sáng kiến cải tiến giảm bớt thiết bị trong hệ thống cross talk, giúp tiết kiệm cho công ty gần 5 tỷ đồng...

Anh Nam (thứ 2 từ trái qua) nhận hoa chức mừng của lãnh đạo khi được bầu tham dự Đại hội thi đua cấp Tổng LĐLĐ VN

Không chỉ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, những sáng kiến của anh Nam còn giúp cho anh em công nhân lao động trong công ty làm việc an toàn hơn, chất lượng sảm phẩm được đảm bảo. Nguyễn Viết Nam còn tích cực hỗ trợ những lao động mới vào công ty làm việc, được anh em công nhân lao động trong công ty quý mến.

Với những sáng kiến, giải pháp mà bản thân nỗ lực đưa ra trong những năm qua đã được doanh nghiệp, tổ chức công đoàn, nhà nước ghi nhận và vinh dự được UBND tỉnh Bình Dương tặng Bằng khen lao động giỏi, lao động sáng tạo qua các năm 2014, 2018; Bằng khen Tổng Liên đoàn năm 2019, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2020.

“Đây là một nguồn động viên lớn đối với bản thân tôi nói riêng và đối với phong trào thi đua lao động giỏi lao động sáng tạo tại công ty nói chung”, anh Nam chia sẻ thêm.

Theo anh Nam: “Hiện nay, sự tham gia của người lao động vào quá trình cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng định mức lao động, nghiên cứu các giải pháp, sáng kiến, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới đưa vào sản xuất tại doanh nghiệp nhìn chung còn thấp. Do đó, để có ngày càng nhiều công nhân lao động có thể phối hợp cùng nhau đề xuất các giải pháp cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất, thành lập các tổ, nhóm nghiên cứu những đề tài, sáng kiến góp phần tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao; có kinh phí hỗ trợ cho các đề tài nghiên cứu. Tôi mong muốn rằng tổ chức công đoàn, cơ quan quản lý nhà nước quan tâm hơn đến công tác đào tạo nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghề nghiệp cho người lao động. Đặc biệt cần quan tâm hỗ trợ chi phí nghiên cứu cho đội ngũ công nhân trẻ có học vấn, chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cao hiện nay để công nhân lao động chúng tôi tiếp tục có những cống hiến được ghi nhận, nhân rộng, lan toả và động viên về tinh thần, vật chất để ngày càng có nhiều sáng kiến, cải tiến hay, mang lại lợi ích cho sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước”.

Với công việc là vậy, với gia đình anh cũng làm tròn vai là người chồng, người cha trong gia đình. Vậy là từ một người lao động xa quê, đến nay anh chàng kỹ sư quê Thái Bình đã trở thành cư dân chính thức của Bình Dương khi năm 2016 anh đã xây dựng được căn nhà khang trang. Hai đứa con thơ của anh cũng đang dần lớn lên trên mảnh đất nghĩa tình này.

Nguyễn Viết Nam cũng như bao lao động xa quê khác đang khát khao được cống hiến, được đem hết tuổi xuân, sức lực và trí tuệ của mình để xây dựng quê hương, đất nước bằng những việc làm cụ thể thiết thực dù rằng cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn thử thách.

Hoàng Trung/LĐLĐ tỉnh Bình Dương

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: