Trang chủChuyên đềTuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởngĐại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ lần thứ X - 2020
Đại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ lần thứ X - 2020
Cập nhật lúc 02:30 24/09/2020 (GMT+7)
THÀNH CÔNG TỪ KHÁT VỌNG VƯƠN CAO

Đam mê công việc, ham học hỏi, luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn… là những phẩm chất dễ thấy ở anh Nguyễn Văn Sơn - Quản đốc Xưởng Phụ trợ - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau; Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Đạm Cà Mau.

Anh cũng là một cây sáng kiến ở Nhà máy Đạm Cà Mau. 5 năm qua, anh Sơn có 50 sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại Nhà máy Đạm Cà Mau với giá trị làm lợi cao, trong đó có 2 sáng kiến được công nhận cấp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Một trong 2 sáng kiến mà anh tâm đắc nhất là sáng kiến “Cải tiến lò hơi phụ trợ Nhà máy Đạm Cà Mau”, mang lại lợi ích kinh tế gần 80 tỉ đồng/năm, được công nhận là sáng kiến cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Anh chia sẻ, năm 2011, ở giai đoạn đầu đưa Nhà máy Đạm Cà Mau đi vào chạy thử đã xảy ra vấn đề là nồi hơi phụ trợ vận hành trong điều kiện nhiệt cao nhưng sinh hơi không đạt yêu cầu. Anh đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu các tài liệu liên quan đến công nghệ lò hơi, kết hợp với các lý thuyết được học để tính toán và tìm ra nguyên nhân của vấn đề, đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục. Giải pháp anh đưa ra được lãnh đạo cấp trên ủng hộ và được triển khai ứng dụng vào thực tế, đạt được hiệu quả như các tính toán của anh, góp phần quan trọng trong đảm bảo vận hành nhà máy.

Anh Nguyễn Văn Sơn trình bày ý tưởng của mình trong một buổi làm việc nhóm

Cũng trong thời gian này, hệ thống bồn chứa Ammoniac T40001 bị lỗi thiết kế dẫn đến hoạt động vượt trần áp suất vận hành, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Qua tìm hiểu, anh Sơn phát hiện nguyên nhân là tuyến ống dẫn ra đuốc nhà máy bị đọng nước bên trong gây tắc ống. Vì vậy, anh đã đề xuất cho thông tắc tuyến ống xả ra đuốc để giảm áp bồn và cải tiến lại toàn bộ tuyến ống xả từ các van an toàn của hệ thống bồn chứa Ammoniac để thông với đuốc nhà máy, đưa hệ thống về áp suất vận hành ổn định.

Một ý tưởng khác, cũng là một kỷ niệm vui không thể quên với anh Sơn là vào năm 2012, khi Nhà máy Đạm Cà Mau đang trong quá trình chạy thử thì cả 3 bơm nước sông đầu vào đồng thời hỏng, không thể cấp nước bổ sung để làm mát cho nhà máy và khả năng dừng nhà máy là 100%. Lúc này anh đã đưa ra ý tưởng thuê bơm hút bùn của dân địa phương và câu ống mềm bơm nước ngoài sông vào để duy trì vận hành nhà máy và đã duy trì được nhà máy vận hành chờ sửa chữa bơm hỏng lắp lại mà không phải dừng nhà máy. Ý tưởng đó đã cứu được nhà máy trong lúc nguy cấp.

Anh Sơn không quên rèn luyện sức khỏe theo tinh thần 7 thói quen

Từ đó đến nay, anh đã cùng tập thể đoàn kết, duy trì đơn vị vận hành sản xuất an toàn, ổn định, và từng bước nâng công suất Nhà máy từ 100% lên 110% công suất. Bên cạnh đó, anh đã đào tạo cho 400 CBCNV trong đơn vị, hướng dẫn 100 sinh viên các trường Đại học thực tập. Ngoài ra, xây dựng hơn 30 giáo trình đào tạo và 35 video đào tạo nội bộ.

Với những thành tích đạt được, anh Nguyễn Văn Sơn đã được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp giai đoạn 2016-2018 và nhiều Bằng khen, Bằng Lao động sáng tạo. Nhất là, Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần III năm 2018, Cá nhân điển điển hình xuất sắc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2015 -2019

Anh Sơn chân thành bộc bạch: “Làm việc gì cũng cần đặt cái tâm của mình vào công việc thì hiệu quả mới cao. Chính vì vậy việc thực hiện sáng kiến cần những con người có tính kiên trì, có tinh thần đam mê nghề nghiệp, có trách nhiệm, ý thức trau dồi, có nền tảng kiến thức và bản lĩnh thực tiễn. Đặc biệt phải có lòng đam mê nghề nghiệp vì đó là động lực rất quan trọng để một người gắn bó và tận tâm với nghề. Có yêu nghề mới có khát vọng vươn cao, tìm kiếm cái mới, sáng tạo, cải tiến trong lao động nhằm đạt hiệu quả công việc cao nhất, còn nếu không sẽ không bao giờ suy nghĩ đến cải tiến tốt hơn mà rất dễ bằng lòng với những điều bình thường”.

(Bài viết có sử dụng tư liệu từ website của Công ty cổ phần phân bón Dầu khí Cà Mau và Tạp chí Hội Dầu khí Việt Nam)

 

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: