Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:49 24/09/2020 (GMT+7)
Công nhân đề xuất phát triển thêm nhà ở xã hội để ổn định chỗ ở

Công nhân đề xuất phát triển thêm nhà ở xã hội hoặc bình ổn giá thuê nhà trọ thông qua chính sách giảm tiền thuê để giảm áp lực về kinh tế.

Công nhân ở trọ mong muốn phát triển nhà ở xã hội để giúp họ ổn định chỗ ở. Ảnh Đức Long

Công nhân ở trọ mong muốn phát triển nhà ở xã hội để giúp họ ổn định chỗ ở. Ảnh Đức Long

LĐLĐ TPHCM vừa phối hợp với Đại học Quốc gia TPHCM công bố kết quả khảo sát thực tế đời sống công nhân nhà trọ, nhà lưu trú trên địa bàn thành phố.

Kết quả khảo sát 1.000 công nhân chủ doanh nghiệp, chủ nhà trọ, cho thấy phần lớn công nhân thuê các nhà trọ tự phát quanh nơi làm việc, số lượng người được tiếp cận với nhà lưu trú do Nhà nước đầu tư còn khá thấp và chỉ tập trung vào các Khu chế xuất chứ chưa mở rộng ra các khu vực có đông công nhân sinh sống như khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Tỷ lệ chi tiêu thông thường của công nhân dành cho nhà ở từ 10% - 15% so với tổng thu nhập (thấp hơn mức tiêu chuẩn là không quá 30% ). Về hình thức thuê trọ, có tới 83,3% người được khảo sát chọn thuê phòng trọ, cao hơn rất nhiều so với việc thuê ở khu lưu trú (15%) hoặc các hình thức khác.

Cũng theo khảo sát này, nếu chưa lập gia đình, các công nhân có xu hướng thuê nhà ở ghép để chia sẻ chi phí thuê và các chi phí khác như điện, nước, truyền hình, Internet…

Kết quả khảo sát cũng cho biết công nhân đề xuất chú ý phát triển nhà ở xã hội để họ có nơi ở ổn định, phù hợp nhu cầu hoặc bình ổn giá thuê nhà trọ thông qua chính sách giảm tiền thuê để giảm áp lực về kinh tế cho người thuê nhà trọ; ổn định hoặc giảm giá điện và nước sinh hoạt, tăng cường nhiều hoạt động văn hóa cho người thuê trọ...

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-de-xuat-phat-trien-them-nha-o-xa-hoi-de-on-dinh-cho-o-838582.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: