Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:32 12/08/2022 (GMT+7)
Công nhân khu nhà trọ còn lơ là phòng, chống cháy nổ

Trung tá Trần Sỹ Quỳnh - Đội trưởng Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an huyện Đông Anh, Hà Nội khuyến cáo công nhân, người dân trên địa bàn huyện cần nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ, tránh xảy ra những thiệt hại không đáng có.

Công nhân khu nhà trọ còn lơ là phòng, chống cháy nổ
Một buổi tập huấn, tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy dành cho công nhân của Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an huyện Đông Anh.

Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh) là nơi tập trung làm việc của rất đông công nhân. Họ tìm đến khu vực các xã Kim Chung, Đại Mạch, Võng La... thuộc huyện Đông Anh để thuê trọ, sinh sống nhiều năm.

Trong phòng trọ của một công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh chồng chất đồ đạc, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.
Trong phòng trọ của một công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh chồng chất đồ đạc, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.

Theo quan sát của phóng viên, qua thời gian, hầu hết điều kiện của các dãy trọ cho công nhân thuê đều ở mức thấp thậm chí xuống cấp. Công tác phòng chống cháy, nổ trong khu trọ của công nhân cũng hạn chế.

Việc nấu ăn bằng bếp gas trong phòng trọ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.
Việc nấu ăn bằng bếp gas trong phòng trọ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, trung tá Trần Sỹ Quỳnh - Đội trưởng Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an huyện Đông Anh cho biết: Khu vực nhà ở xã hội, nhà trọ cho công nhân trên đại bàn huyện đã được đội thường xuyên quan tâm, rà soát, hướng dẫn các chủ nhà trọ, người thuê trọ thực hiện nghiêm ngặt quy định pháp luật về phòng cháy. 

Những cơ sở khu nhà ở xã hội, nhà thấp tầng có công nhân tại khu công nghiệp thuê ở đều được thẩm duyệt, nghiệm thu và đảm bảo an toàn phòng cháy.

Theo trung tá Trần Sỹ Quỳnh đối với các khu trọ tự phát ở bên ngoài, có khoảng hơn 60.000 công nhân thuê trọ rải rác các xã trên địa bàn huyện.

Ngoài những công nhân ở tại gia đình thì còn một số bộ phận công nhân thuê trọ tại nhà dân. Những chủ trọ cho thuê ở tầng 2, tầng 3 còn tầng 1 để xe máy, không gian khu trọ thường chật chội... Nguy cơ cháy nổ, thương vong về người và tài sản rất dễ xảy ra. 

Cũng theo trung tá Trần Sỹ Quỳnh, việc kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ của đội tại các khu nhà trọ cũng gặp khó.

“Các khu nhà trọ công nhân thường vắng mặt chủ trọ. Người thuê trọ phải ngoài giờ hành chính mới đi làm về, chúng tôi khó có thể tiếp cận, hướng dẫn họ các thao tác phòng cháy, chữa cháy trừ những lúc kiểm tra đột xuất. Đã có những buổi tuyên truyền chúng tôi viết giấy mời nhưng bà con, công nhân không đến hoặc đến không đầy đủ. Vẫn còn một bộ phận ý thức người dân vẫn chưa thay đổi", trung tá Trần Sỹ Quỳnh thông tin. 

 

 Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, công nhân và người dân cần nâng cao ý thức, kiến thức và kỹ năng PCCC&CNCH.

Để liên tục sát sao, quản lý chặt chẽ các khu nhà ở xã hội, nhà trọ công nhân, Đội PCCC&CNCH huyện Đông Anh đã tham mưu cho UBND huyện thống kê, tổ chức các lớp tuyên truyền cho bà con, chủ hộ kinh doanh nhà trọ trên địa bàn các xã quanh Khu công nghiệp Thăng Long. 

Đưa ra các giải pháp nhằm tiếp tục phòng chống cháy, nổ trên địa bàn huyện, trung tá Trần Sỹ Quỳnh cho hay: “Đối với những căn nhà dưới 3 tầng, UBND xã giao công an xã thực hiện quản lý. Còn đối với những căn nhà 3 tầng trở lên thì lực lượng Công an huyện Đông Anh trực tiếp quản lý, hướng dẫn, xây dựng, bổ sung hồ sơ, tuyên truyền huấn luyện… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức những cuộc tuyên truyền, tập huấn để mời bà con, công nhân, người dân đến tham gia. Chúng tôi rất hy vọng ý thức người dân được nâng cao, đảm bảo phòng, chống cháy, nổ trên địa bàn xã”.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-khu-nha-tro-con-lo-la-phong-chong-chay-no-1079731.ldo

LƯƠNG HẠNH (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: