Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 10:56 16/09/2022 (GMT+7)
Công nhân nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy

Thuê thêm một phòng trọ riêng để nấu ăn, sắp xếp bếp gas ra hành lang hay thậm chí ăn cơm hộp bên ngoài để không phải nấu nướng... là cách phòng cháy chữa cháy của một số công nhân tại khu công nghiệp hiện nay.

Công nhân nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy
Công nhân thuê trọ nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ cho bản thân và những người xung quanh. Ảnh: Lương Hạnh

“Không nấu thì không sợ cháy”

Với mức giá chỉ khoảng 600.000 - 900.000 đồng/tháng, công nhân có thể dễ dàng thuê được phòng trọ tại khu vực gần Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội). Song, nhiều dãy nhà trọ có giá thuê thấp, điều kiện vật chất đã xuống cấp trầm trọng. 

Tại các dãy nhà trọ công nhân thuộc xã Kim Chung, huyện Đông Anh không có bất kỳ một biện pháp phòng cháy chữa cháy, vật dụng chữa cháy cơ bản nào. Ở trọ nhiều năm, họ đành chấp nhận tiếp tục sinh sống tại đây.

“Tôi không đun nấu gì trong phòng, toàn ăn cơm hộp bên ngoài. Không nấu thì không sợ cháy” - anh Seo Văn Nam (SN 1999 - quê Hà Giang) chia sẻ với PV khi được hỏi về biện pháp phòng cháy chữa cháy. Anh vừa kết thúc ca làm việc ban đêm, trở về phòng trọ. Công việc ở nhà máy khiến nam công nhân mệt nhoài và chỉ mong chóng chìm vào giấc ngủ, lấy sức tiếp tục đi làm. Anh không nghĩ đến việc phòng chống cháy nổ hay bảo vệ bản thân tránh khỏi “giặc lửa”. 

Dãy trọ của anh Nam có giá 600.000 đồng/phòng/tháng, gồm 7 phòng liền kề nhau. Theo anh Nam, những công nhân thuê trọ tại đây đều chưa lập gia đình. Họ không sử dụng bếp gas để nấu nướng, phòng “xịn” nhất cũng chỉ có thêm một chiếc bếp từ nhỏ dùng nấu mì tôm hoặc đun nước.

Trước khi đến KCN Thăng Long làm công nhân, anh Nam từng làm công nhân tại các KCN khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. “Thanh niên nay đây mai đó, không cần đem theo nhiều đồ đạc. Phòng trọ tôi chỉ có vài bộ quần áo nên tôi cũng không nghĩ quá nhiều đến chuyện cháy nổ trong phòng trọ” - anh Nam chia sẻ.

Với mức thu nhập khoảng 9 triệu đồng/tháng, anh Nam gửi về quê khoảng 3 triệu đồng/tháng. Là con cả trong một gia đình 5 người con, bố mẹ ở quê chỉ phát nương thuê và làm ruộng, anh Nam hy vọng kiếm được nhiều tiền gửi về phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn, học. 

Thuê thêm một phòng trọ để nấu nướng

Để tự bảo vệ bản thân và có không gian sống rộng rãi hơn, anh Lê Mạnh Hùng (SN 1991, quê Nghệ An) đã thuê thêm một căn phòng trọ liền kề làm nơi nấu nướng. Hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại KCN, anh Hùng cũng chỉ nghĩ đến cách này để phòng chống cháy nổ, bảo vệ bản thân.

“Ông bà chủ trọ già rồi, họ cũng không muốn sửa sang lại dãy trọ. Giá trọ hiện tại là 800.000 đồng/phòng, nếu sửa lại chắc chắn phải có mức giá cao hơn. Công nhân thì lấy đâu ra tiền mà thuê giá phòng cao” - anh Hùng tâm sự.

Chị Vũ Thị Thịnh cũng đang thuê trọ tại đây. Theo quan sát của PV, khu trọ nơi chị Thịnh sinh sống có 3 phòng, cũng không được trang bị bình chữa cháy. Để phòng chống cháy nổ, chị chỉ có thể để bếp nấu ăn ra bên ngoài khu vực sân trọ. 

Chị Thịnh nhớ lại, đã có lần, khi đang nấu cơm, chị quên không tắt bếp ga khiến nồi thịt kho cháy khét lẹt. Nhưng cũng may, em gái chị ngửi thấy mùi khét, kịp thời tắt bếp nên không có vụ việc đáng tiếc nào xảy ra. “Nhớ lại vẫn còn sợ. Từ lần đó tôi chừa luôn tật vừa nấu cơm vừa mải mê chuyện khác” - chị Thịnh kể. 

Trong khi đó, dây điện và bảng điện trong phòng trọ của chị đã khá cũ, cũng rất dễ xảy ra nguy cơ chập cháy. Nhà được lợp mái fibroximăng, khu vực tường đệm thêm xốp để chống nóng - một vật liệu rất dễ xảy ra hoả hoạn.

Theo chị Thịnh chủ nhà trọ gần như chỉ biết… thu tiền thuê nhà, chưa bao giờ hướng dẫn, nhắc nhở công tác phòng cháy chữa cháy cho công nhân. Những kiến thức về phòng cháy chữa cháy mà chị có được chủ yếu được trang bị tại công ty và từ những bài học rút ra về sau những lần vụng về của mình. 

“Tôi cố gắng sắp xếp gọn gàng đồ dùng trong nhà, tự nhắc nhở mình hình thành thói quen dùng bếp gas xong phải tắt, khoá an toàn ngay. Bây giờ không chờ ai khác được, phải tự bảo vệ bản thân thôi” - chị Thịnh chia sẻ.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-nang-cao-y-thuc-phong-chay-chua-chay-1093632.ldo

LƯƠNG HẠNH (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: