Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:28 21/09/2023 (GMT+7)
Gặp nữ chủ tịch Công đoàn có mô hình làm lợi hàng trăm tỉ đồng

Hoà Bình - Thấu hiểu được nỗi khổ của nhiều bệnh nhân tan máu bẩm sinh, bác sĩ Hiền đã thực hiện thành công mô hình xét nghiệm phòng bệnh tại trạm y tế, làm lợi hàng trăm tỉ đồng cho xã hội.

Gặp nữ chủ tịch Công đoàn có mô hình làm lợi hàng trăm tỉ đồng
BS Nguyễn Thị Thu Hiền – người tiên phong cho sáng kiến mô hình làm lợi hàng trăm tỉ đồng cho xã hội. Ảnh: Minh Tùng.

Từ tình thương người bệnh cho đến sáng kiến vĩ mô

Để hiểu hơn về mô hình đặc biệt này, phóng viên Báo Lao Động đã gặp và trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chi cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Hoà Bình.

Khi nhắc đến mô hình trên, vị bác sĩ rất hào hứng chia sẻ về quá trình xây dựng sáng kiến và để đạt được hiệu quả như hiện tại, đã trải qua không ít khó khăn, nhiều lần muốn bỏ cuộc.

Bác sĩ Hiền chia sẻ, "Trong nhiều năm công tác, tôi đã đi đến rất nhiều địa phương, đặc biệt tại các xã vùng sâu, vùng xa có những gia đình hoàn cảnh khó khăn do con mắc bệnh tan máu bẩm sinh, căn bệnh khiến cho kinh tế cuộc sống đều đi xuống. Căn bệnh này còn có thể lấy đi sinh mạng của người bệnh bất cứ lúc nào trong độ tuổi từ 0-30".

Từ những tâm tư đó, năm 2021, bác sĩ Hiền cùng các cộng sự bắt đầu thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành “Thực trạng hiểu biết, thái độ và hành vi về phòng bệnh tan máu bẩm sinh của người trong độ tuổi sinh sản, tỉnh Hoà Bình năm 2021”, để làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện Sáng kiến “Mô hình xét nghiệm phòng bệnh tan máu bẩm sinh tại các Trạm Y tế trên địa bàn tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2021 - 2025”.

Hoạt động tuyên truyền và lấy mẫu xét nghiệm máu cho người dân trong tỉnh. Ảnh: Minh Tùng.
Hoạt động tuyên truyền và lấy mẫu xét nghiệm máu cho người dân trong tỉnh. Ảnh: Minh Tùng.

Đây là giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số, lần đầu tiên được thực hiện tại tỉnh Hoà Bình cũng như trên cả nước. Mô hình không chỉ giúp bà con mắc bệnh hiểm nghèo nhanh chóng phát hiện và điều trị mà còn phòng bệnh cho thế hệ sau, mang hiệu quả kinh tế lớn, có thể nhân rộng tại tất cả các địa phương khác.

Không khó khăn nào cản bước được vị lương y kiên cường

Bác sĩ Hiền cho biết: “Đây là mô hình đầu tiên thực hiện nên quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn do người dân chưa hiểu rõ về những hậu quả cũng như cách phòng bệnh cho thế hệ sau. Tại một số địa phương, người dân đã được tư vấn nhưng vẫn không đăng ký xét nghiệm do tâm lí e ngại khi người trong gia đình mang gen bệnh”.

“Hay trong một lần chương trình tổ chức tại Tân Lạc, có khoảng hơn 10 hộ dân không tham gia. Trời mưa, đường đi khó khăn nhưng tôi cùng các cộng sự quyết tâm, vượt hơn 30km đường đồi, tự bỏ chi phí lên tận nhà các hộ dân để lấy máu rồi nhanh chóng đưa mẫu về xét nghiệm đúng thời gian”, vị bác sĩ nhớ lại.

Hoạt động tuyên truyền và lấy mẫu xét nghiệm máu cho người dân trong tỉnh. Ảnh: Minh Tùng.
Hoạt động tuyên truyền và lấy mẫu xét nghiệm máu cho người dân trong tỉnh. Ảnh: Minh Tùng

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng nhờ sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nên các cán bộ y tế tích cực hơn trong việc triển khai các hoạt động Sáng kiến mô hình.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh Hòa Bình, sáng kiến mô hình này đem lại hiệu quả to lớn về mặt kinh tế cho xã hội, có giá trị làm lợi trên 500 tỉ đồng.

Bác sĩ Hiền bày tỏ nguyện vọng: “Với kết quả thực hiện tại Hòa Bình, tôi hi vọng mô hình này được nhân rộng đến các tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa bà con sẽ được cung cấp kiến thức phòng bệnh, tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ y tế chuyên sâu ngay tại địa phương.

Từ đó giúp nâng cao chất lượng dân số, góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, an sinh xã hội, phát triển kinh tế của đất nước”.

Ông Tống Đức Chiến - Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật & Quan hệ lao động LĐLĐ tỉnh Hoà Bình cho hay: “Đây là sáng kiến tiêu biểu nhất trong các sáng kiến có giá trị làm lợi cho xã hội với giá trị rất lớn. LĐLĐ tỉnh cũng đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng giấy chứng nhận và tôn vinh tại Hội nghị biểu dương toàn quốc tới đây”.

Được biết đây cũng là bài dự thi tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhằm tạo ra nhiều giá trị làm lợi cho xã hội.

https://laodong.vn/cong-doan/gap-nu-chu-tich-cong-doan-co-mo-hinh-lam-loi-hang-tram-ti-dong-1243901.ldo

MINH TÙNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: