Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:39 21/09/2022 (GMT+7)
Giảm áp lực đầu năm học cho phụ huynh là công nhân lao động

Phụ huynh là công nhân lao động nhập cư tại Bình Dương, dịp đầu năm học, lại chịu áp lực trước các khoản đóng góp và mua sắm đồ dùng học tập cho con em. Ở khối mầm non, các trường tư thục chia tách nhiều khoản thu về cơ sở vật chất.

Giảm áp lực đầu năm học cho phụ huynh là công nhân lao động
Công nhân lao động chịu nhiều áp lực trước các khoản đóng góp đầu năm học mới của con.Ảnh: Đình Trọng

Nhiều khoản đóng góp và mua sắm cùng lúc

Anh N.M.T (40 tuổi), hiện ở tại thị xã Bến Cát (Bình Dương) cho biết, có hai con trong độ tuổi đi học. Riêng khoản thu đầu năm của bé N.M.C (4 tuổi) đang theo học tại Trường Mầm non T.T là 2,57 triệu đồng, gồm: Tiền cơ sở vật chất 1 triệu đồng, tiền đồng phục 250.000 đồng, tiền Anh văn + Aerobic là 120.000 đồng, tiền học trong tháng là 1,2 triệu đồng. 

Trong khi đó, cũng là tiền xây dựng trường hay còn gọi cơ sở vật chất của Trường Mầm non H.T.N (phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát) lại chia nhỏ thành nhiều khoản. Cụ thể, tiền đồ chơi 200.000 đồng, cơ sở vật chất 550.000 đồng, đồ dùng bán trú 200.000 đồng, sách tập theo chương trình 200.000 đồng, bảo hiểm tai nạn 50.000 đồng.

Một cơ sở mầm non khác thông báo thu tiền cơ sở vật chất được chia nhỏ thành 5 khoản. Lớp chồi lá, tiền đồ chơi 150.000 đồng, đồ dùng bán trú 150.000 đồng; Tiền sách sách theo chương trình: 200.000 đồng, sách tập và bút viết: 180.000 đồng. Khoản cơ sở vật chất: 200.000 đồng. Tổng tiền phụ huynh phải đóng cộng thêm tiền học là 2,2 triệu đồng cho tháng 9.2022.

Ở một số trường cấp tiểu học và THCS phụ huynh cũng phản ánh các quy định rất chặt chẽ về trang phục, ví dụ: Yêu cầu học sinh phải đi đúng giày bata trắng; không cho đi dép sandal; chỉ mang cặp không mang balo...

“Đầu năm học, cô giáo chủ nhiệm thông báo quy định về đồng phục và rất nhiều quy định mang tính bắt buộc. Nếu linh động thì có thể tiết kiệm và giảm phần nào áp lực cho phụ huynh’’ - chị Lê Thị Thùy Dương - 40 tuổi ngụ ở thành phố Thủ Dầu Một chia sẻ.

Theo chị Dương, việc mua sắm quần áo, sách vở cho con đầu năm học đã hết 2 triệu đồng, khoản đóng đầu năm và tháng học đầu tiên khoảng 2,5 triệu đồng. Nếu có 2 con đang theo học thì dịp đầu năm phải chi gần 10 triệu đồng để lo cho các con.

Chị Nguyễn Thị Bình - 34 tuổi, công nhân KCN Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát chia sẻ: “Việc mua sắm quần áo, đồng phục, đóng các khoản đầu năm học cùng lúc cho 2 con khiến vợ chồng tôi đuối luôn”.

Giãn các khoản thu giảm áp lực cho phụ huynh là CNLĐ

Về các khoản thu đầu năm ở trường học có tác động đến đời sống của người lao động, đại diện Sở GDĐT tỉnh Bình Dương cho biết, riêng các khoản thu của trường mầm non công lập phải theo chỉ đạo của Phòng giáo dục. Đối với trường ngoài công lập thì thu theo thỏa thuận giữa nhà trường với cha mẹ học sinh. Các khoản thu phát sinh phải có sự đồng ý của Ban đại diện cha mẹ học sinh và không được ép buộc.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bình Dương cho biết, đối với các khoản nếu có thể tiết kiệm được cho phụ huynh là công nhân lao động thì các trường cần phải thực hiện. Ví dụ, đồng phục của các cháu nếu còn mới thì không được bắt ép cha mẹ học sinh mua mới. Đầu mỗi năm học, Sở đều triển khai họp triển khai quán triệt về các khoản thu. Ngành giáo dục cũng đề nghị các trường không thu tất cả các khoản trong 1 thời điểm, giãn các khoản thu thành nhiều đợt nhằm giảm áp lực cho phụ huynh, đặc biệt phụ huynh là công nhân lao động. 

Về học phí, trong bối cảnh cuộc sống của người lao động ngoại tỉnh còn nhiều khó khăn khi trải qua đại dịch COVID-19, Bình Dương đã có nhiều cuộc họp cân nhắc các khoản thuế, phí tác động đến nhóm người yếu thế. Đáng chú ý, tỉnh Bình Dương quyết định chưa tăng học phí trong năm học mới 2022-2023.

Bình Phước cấm mua bán đồng phục trong trường

UBND tỉnh Bình Phước cho biết, đầu năm học, Sở GDĐT tỉnh đã có văn bản khẩn chấn chỉnh việc thực hiện các quy định về đồng phục học sinh. Theo nhận định của ngành giáo dục Bình Phước, việc tổ chức mặc đồng phục cho học sinh chưa thực hiện đúng quy định Thông tư 26 của Bộ GDĐT, gây phiền hà, tốn kém cho gia đình học sinh và bức xúc trong dư luận xã hội. Để việc mặc đồng phục của học sinh được thực hiện đúng mục đích, giảm bớt khó khăn cho gia đình học sinh, Sở GDĐT tỉnh Bình Phước nghiêm cấm mọi hoạt động mua, bán đồng phục trong nhà trường.

https://laodong.vn/cong-doan/giam-ap-luc-dau-nam-hoc-cho-phu-huynh-la-cong-nhan-lao-dong-1095475.ldo

ĐÌNH TRỌNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: