Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:12 23/02/2024 (GMT+7)
Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà

Hàng nghìn lao động người Nghệ An ở ngoại tỉnh về quê ăn Tết không quay trở lại nơi làm việc, ở lại tìm việc làm tại các doanh nghiệp gần nhà.

Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà
Lao động tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp tại hội chợ việc làm. Ảnh: Nguyễn Loan

Lao động muốn tìm việc ở quê

Từng làm việc nhiều năm ở tỉnh Bình Dương, năm nay chị chị Nguyễn Thị Sơn (quê xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương) về quê ăn Tết xong không trở lại doanh nghiệp cũ mà tìm công việc ổn định ngay tại quê để chăm sóc con đang học phổ thông.

Đó cũng là mong muốn của chị Trần Thị Hương (quê xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu) đang làm công nhân giày da tại Bình Dương.

Chị Hương nói: “Tôi còn bố mẹ già, con nhỏ, rất muốn tìm việc ở gần nhà. Mức lương ở Nghệ An thấp so với các tỉnh, khoảng 5-6 triệu/tháng, nhưng bù lại không phải thuê trọ, lại nhờ cậy được ông bà giữ cháu. Hiện tôi đang tìm việc ở doanh nghiệp cách nhà tầm 10km để tiện đi về”.

Theo khảo sát, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, có hàng nghìn lao động quê Nghệ An về quê ăn Tết không muốn trở lại nơi làm việc cũ mà muốn tìm việc ở gần nhà để lo cho gia đình, gần người thân.

“Tại huyện Diễn Châu, có nhiều lao động làm việc trong miền Nam về nghỉ Tết có nhu cầu tìm việc ở quê. Đây cũng là xu hướng đã diễn ra nhiều năm qua. Hiện trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp may mặc cần số lượng lao động lớn nên cũng thuận lợi cho người dân” - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu Vũ Duy Từ cho hay.

Sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, nhiều doanh nghiệp tại Nghệ An thông báo tuyển dụng số lượng lớn lao động.

Tại Khu kinh tế Đông Nam có Công ty Luxshare -ICT Nghệ An tuyển 1.000 lao động; Công ty TNHH Woosin Vina tuyển thêm 200 lao động; Công ty TNHH Premium Fasahion tuyển 500 lao động. Công ty Nam Thuận (Diễn Châu) cần tuyển thêm 600 lao động; Công ty May USA (Nghi Lộc) cần tuyển khoảng gần 1000 lao động; Công ty TNHH MV3 (Yên Thành) cần tuyển thêm 50 lao động…

Cơ hội vàng cho lao động địa phương

Năm 2024, nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh đi vào hoạt động, nhu cầu lao động sẽ tăng cao, dự kiến khoảng hơn 15.000 người.

Tại Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, nhiều doanh nghiệp thông báo tuyển dụng số lượng lớn lao động, bao gồm lao động phổ thông và có tay nghề. Trong đó, người lao động biết tiếng Trung Quốc, tiếng Anh là đối tượng được săn đón với mức lương hấp dẫn (khoảng 20 triệu đồng/tháng).

“Tuy nhiên, vẫn có tình trạng doanh nghiệp thiếu lao động, có doanh nghiệp thừa lao động; lao động nhảy việc từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác vẫn còn khá phổ biến; các dự án FDI thuộc lĩnh vực công nghệ cao khi tuyển dụng lao động vẫn phải gửi đi đào tạo lại trước khi làm việc cho doanh nghiệp; một số lao động phổ thông vẫn còn mang tư tưởng tự do, chưa có tác phong công nghiệp, chưa thật sự gắn bó lâu dài với doanh nghiệp” - bà Đoàn Thị Kim Oanh - Phó trưởng phòng Quản lý Doanh nghiệp và Lao động - Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cho biết.

Theo ông Thái Minh Sỹ - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh hiện có 1,6 triệu người trong độ tuổi lao động, hàng năm có khoảng 50.000 nhân lực trẻ được bổ sung. Tuy nhiên người Nghệ An đi làm việc ở ngoại tỉnh hay ra nước ngoài vẫn chiếm tỉ lệ lớn, trong khi nhiều doanh nghiệp trên địa bàn vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lao động Nghệ An và các doanh nghiệp chưa tìm thấy tiếng nói chung. Có thể do việc nắm bắt thông tin chưa đầy đủ, cả về phía doanh nghiệp và người lao động. Ngoài ra, mức lương, thu nhập tại Nghệ An còn thấp so với nhiều khu công nghiệp lớn khác, các thiết chế văn hóa, nhà ở, nhà trẻ cho người lao động còn chưa đồng bộ...

“Để doanh nghiệp và người lao động có tiếng nói chung, cần có sự vào cuộc không chỉ của tổ chức Công đoàn mà của các cấp chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành liên quan. Phía doanh nghiệp và người lao động cũng cần có những thay đổi theo hướng tích cực, chuyên nghiệp” - ông Thái Minh Sỹ nói.

https://laodong.vn/cong-doan/hang-nghin-lao-dong-nghe-an-tim-viec-gan-nha-1306526.ldo

VÂN NAM (Báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: