Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 04:41 23/11/2019 (GMT+7)
LIÊN TIẾP XẢY RA NGỘ ĐỘC KHÍ Ở CÁC CÔNG TY DA GIÀY: Không để công nhân tiếp tục hoang mang, lo lắng

Liên quan đến vụ nhiều công nhân nhập viện nghi ngộ độc khí ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều ý kiến cho rằng khi nào cơ quan chức năng chưa tìm ra nguyên nhân sự việc thì công nhân còn hoang mang lo lắng.

Một nữ công nhân bị ngộ độc khí đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Lập Thạch. Ảnh: THUỲ LINH

Một nữ công nhân bị ngộ độc khí đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Lập Thạch. Ảnh: THUỲ LINH

Ám ảnh kinh hoàng về khu nhà máy “độc”

Chiều 22.11, chị P - một nữ CN của Cty Lợi Tín Lập Thạch bị nhập viện do nghi ngộ độc khí - cho biết, chị vẫn đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch. Năm nay, chị P đã 40 tuổi. Hiện tại, mặc dù được điều trị tại trung tâm, nhưng chị vẫn rất lo lắng, không biết sức khỏe của mình có ảnh hưởng như thế nào.

Chị P tâm sự: “Tôi đã nói với chồng, sau khi xuất viện, phải đưa tôi đến bệnh viện lớn để chiếu, chụp xem có bị sao không. Chứ bây giờ, tôi chưa được chiếu chụp gì cả, không biết sức khỏe mình có ảnh hưởng gì không”.

Còn chị N.T.Hạnh - CN Cty Giày Lập Thạch nhập viện nghi do ngộ độc khí vào chiều 21.11 - là người bị nặng nhất. Khi vào Trung tâm cấp cứu, chị phải thở ôxy. Chị Hạnh cho hay, hiện sức khỏe của chị đã khá hơn so với hôm 21.11, nhưng vẫn cảm thấy đầu óc quay cuồng. Chị nói rằng, chị chỉ dám đi quanh phòng chứ không dám đi ra ngoài sân, sợ ngã.

Chị rất lo lắng cho sức khỏe sau này, bởi “nếu chất độc nhiễm trong người thì sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?”. Chị yêu cầu cần làm rõ chất khiến CN bị ngất là chất gì, gây hại như thế nào. “Chúng tôi đi làm, kiếm tiền nhưng phải giữ sức khỏe; chứ không phải đi làm mà sức khỏe bị tổn hại, sau này con cái phải lo cho mình” - chị Hạnh thắc mắc.

Chị Đ.T.L (24 tuổi, huyện Lập Thạch) là cán bộ may, ăn- ngủ- làm tại dây chuyền sản xuất đó. Chiều 16.11, khi ngủ dậy, đi đến nửa dây chuyền, chị L bỗng thấy rất chóng mặt, đau đầu rồi ngất tại chỗ. “Nhưng tôi chưa bị nôn, còn những chị khác thì nôn thốc nôn tháo. Công nhân khác cõng tôi lên phòng y tế, đo huyết áp thấy lên xuống ghê quá nên cho đi cấp cứu luôn. Lên được 3 phút, các công nhân khác liên tục nhập viện. Ngày thứ 7, hàng chục người bị như vậy. Taxi gọi không kịp phải lấy xe của công ty đưa đi. Có những người không biết gì nữa, đại tiểu tiện không tự chủ, phải dùng bỉm. Tôi đang lo lắng rất nhiều, người nhà cũng lo lắng. Chưa bao giờ bị như thế này. Từ khi hình thể mới về, tình trạng đó mới xảy ra” - chị L hoang mang.

Đây là những ám ảnh nặng nề khiến các nữ công nhân của 2 nhà máy sản xuất giày Lợi Tín Lập Thạch và Giày Lập Thạch (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) vẫn chưa thể yên tâm.

Theo Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Lập Thạch, cho đến chiều 22.11, một số CN Công ty Lợi Tín Lập Thạch nằm điều trị đã ổn định sức khỏe và đang làm thủ tục ra viện. Công ty Lợi Tín Lập Thạch chờ kết quả của cơ quan chức năng sẽ thông báo cho công nhân làm việc. Đối với Công ty Giày Lập Thạch (công ty có 7 công nhân nhập viện vào trưa 21.11 nghi bị ngộ độc khí), CN vẫn đi làm bình thường.

Công nhân nên nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe

Chiều 22.11, trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết: Tính đến ngày 22.11, có thêm 10 công nhân của công ty Giày Lập Thạch phải đến cơ sở y tế điều trị. Hiện tình hình đã ổn hơn. Ngày 16.11, chúng tôi đã trực tiếp xuống địa bàn xảy ra vụ việc. Ngày 18.11, chúng tôi điều 2 xe cứu thương và nhiều cán bộ y tế của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh mang thêm nhiều trang thiết bị y tế tăng cường cho địa phương. Quan điểm của ngành y tế là phải đón tiếp, quan tâm chu đáo đến người bệnh, điều trị theo triệu chứng của từng bệnh nhân và giải quyết vấn đề tâm lý cho người bệnh. Các bệnh nhân nếu cần có thể chuyển sang các bệnh viện xung quanh hoặc bệnh viện đa khoa tỉnh.

Hiện nay, theo ông Hải, nguyên nhân chưa thể xác định rõ ràng. UBND đang mời Binh chủng hóa học về tìm hiểu, điều tra rõ nguyên nhân.

Đối với những công nhân đang mang thai, theo ông Hải, các bác sĩ đã kiểm tra và chưa phát hiện bất thường gì. Các sản phụ hiện nay vẫn tiếp tục được theo dõi ở cơ sở y tế, khi nào tình hình sức khỏe ổn định, các cơ sở y tế mới cho xuất viện.

“Hiện nay, UBND tỉnh chỉ đạo cho CN nghỉ. Theo chúng tôi, các sản phụ nên nghỉ ngơi để giữ gìn sức khỏe. Công nhân nào có thể ổn định về tâm lý và sức khỏe tốt thì mới có thể quay trở lại làm việc” - ông Hải nhấn mạnh. NHÓM PV

Nhận lỗi về việc cản trở phóng viên tác nghiệp, sẽ minh bạch thông tin

Trao đổi về việc phóng viên Lao Động bị cản trở khi tác nghiệp tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải nói rằng: “Chúng tôi nhận lỗi về sự việc này. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Lao Động, chúng tôi đã khẩn trương chỉ đạo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch phải phối hợp, cung cấp thông tin trung thực cho báo chí. Lãnh đạo Trung tâm cũng đã nhận lỗi, nói rằng thời điểm đó vị này không có ở trung tâm nên không nắm được tình hình và để xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy”.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: