Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 10:52 24/03/2023 (GMT+7)
Lo cho công nhân bữa ăn ca chất lượng

Các công ty trên địa bàn TP Cần Thơ chủ động tăng cường chất lượng bữa ăn ca cho công nhân theo Nghị Quyết 7c của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN nhằm cải thiện sức khỏe cho công nhân tại nơi làm việc, phần nào giúp công nhân đỡ “nặng gánh” chi phí trong ăn uống hàng ngày.

Lo cho công nhân bữa ăn ca chất lượng
Bữa ăn ca của công nhân tại Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang trị giá từ 27.000 - 33.000 đồng. Ảnh: Phong Linh

Tiết kiệm tiền ăn đến mức có thể

Chị Nguyễn Thị Huyền Trân (An Giang), công nhân Công ty TNHH một thành viên Ấn Độ Dương, cho biết, dù mỗi ngày chỉ lo một bữa ăn chiều, nhưng tiền chợ vẫn là nỗi lo toan đối với chị và hầu hết công nhân khác. Bởi nếu không ăn uống tiết kiệm, khoản tiền này sẽ làm hụt đi không nhỏ tiền lương.

Chính vì thế, mỗi khi dự định mua đồ ăn, chị Trân đều phải tính toán kỹ càng. như tuần trước, chị mua 1kg thịt heo cùng 10 quả trứng vịt là đủ kho nồi thịt cho 2 vợ chồng ăn trong 1 tuần, mỗi ngày chỉ cần mua thêm ít rau để ăn kèm hoặc nấu canh. 

“Nồi thịt kho hơn 250.000 đồng mà ăn được 1 tuần, vậy thì mỗi ngày 2 vợ chồng chỉ mất khoảng 35.000 đồng tiền ăn. Tất nhiên không phải tuần nào cũng tiết kiệm được như vậy vì có nhiều vấn đề phát sinh nhưng tôi luôn cố gắng cắt xén hết mức để dành tiền lo cho con ăn học” - chị Trân nói. 

Ngoài chăm lo cho chồng và con gái, chị Trân còn tăng ca để phụng dưỡng cha, mẹ già. Tuy nhiên, hiện tại mức lương của chị chỉ tối đa 7 triệu đồng/tháng nên khá khó khăn trong việc chi, tiêu. 

Tương tự như chị Trân, bà Nguyễn Minh Thư (54 tuổi, TP Cần Thơ), công nhân tại Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ, cũng ít quan tâm đến chất lượng bữa ăn hàng ngày. 

“Có hôm tôi mua 2 miếng tàu hũ chiên với sả, nấu chút canh cải là đã no được một bữa mà chưa đến 15.000 đồng. Có hôm thì tôi mua 30.000 đồng cá đồng về kho ăn với rau tập tàng. Hầu như các bữa ăn đều đơn giản, không tới 30.000 đồng/ngày” - bà Thư nói.

Tăng cường chất lượng bữa ăn ca tại công ty

Từ khi có Nghị quyết 7c/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” do Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN ban hành, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ đã chủ động tăng cường chất lượng bữa ăn ca cho công nhân nhằm cải thiện sức khỏe, tái tạo sức lao động của người lao động, góp phần quan trọng nâng cao năng suất lao động, vị thế, hình ảnh của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Hiện, TP Cần Thơ có 250 đơn vị ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung trong thỏa ước có lợi hơn cho người lao động. 

Trao đổi với Lao Động, Ban Chấp hành CĐCS Công ty Cổ phần Dầu khí Đông Phương (Cần Thơ) cho biết: Qua quá trình thương lượng tiền ăn với công nhân, Công đoàn cơ sở đã hỗ trợ 40.000 đồng/suất/ca (ca làm việc 8 giờ) cho người lao động. Số tiền này, công ty sẽ trả tiền mặt trực tiếp cho người lao động hàng tháng.

Ban Chấp hành CĐCS Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang chia sẻ, hiện tại công ty có 2 bữa ăn ca: Bữa ăn sáng giá 27.000 đồng/suất, bữa ăn trưa có giá 30.000 đồng/suất (đối với công việc nặng nhọc độc hại tăng 3.000 đồng là 33.000 đồng/suất). Các suất ăn ca đáp ứng đủ tiêu chí no - ngon - an toàn - đủ dinh dưỡng, đủ định lượng cho công nhân. Thực đơn các bữa ăn được thay đổi hàng ngày, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tăng cường sữa, nước giải khát.

“LĐLĐ TP Cần Thơ tiếp tục yêu cầu các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố quyết tâm thực hiện có hiệu quả, tạo chuyển biến sâu sắc các mục tiêu nêu trong Nghị quyết 7c. Tăng cường vai trò của tổ chức Công đoàn các cấp trong chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết 7c, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của tổ chức Công đoàn. Mặt khác, chính việc tăng cường bữa ăn ca cho công nhân tại công ty cũng là cách hữu hiệu và thiết thực, giúp công nhân giảm bớt chi phí lo toan trong sinh hoạt và ăn uống hàng ngày” - Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ Lê Thị Sương Mai chia sẻ.

https://laodong.vn/cong-doan/lo-cho-cong-nhan-bua-an-ca-chat-luong-1170995.ldo

PHONG LINH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: