Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:40 03/12/2019 (GMT+7)
Lo xuất khẩu lao động “chui”, các tỉnh tăng cường tuyên truyền

Sau vụ 39 người thiệt mạng khi đi xuất khẩu lao động không bằng đường chính ngạch, các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng tăng cường tuyên truyền cho công tác xuất khẩu lao động.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Cà Mau - Từ Hoàng Ân nhận định: “Do thiếu kiến thức về xuất khẩu lao động nên người dân chưa mặn mà với lao động xuất khẩu, họ còn e ngại để con em mình có cơ hội làm việc ở nước ngoài. Nhưng độ tuổi lao động thì ngày càng tăng, đặc biệt vùng nông thôn xảy ra tình trạng thiếu việc làm, đời sống gặp nhiều khó khăn. Vậy nên, việc đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài là chủ trương đúng đắn, mở nhiều hướng giải quyết việc làm, nhất là với thanh niên trong tuổi lao động”.

Năm 2019, tỉnh Cà Mau đặt ra chỉ tiêu sẽ đưa 400 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, nhưng đến thời điểm này chỉ có 250 lao động đi làm việc nước ngoài, không đạt chỉ tiêu đề ra.

Trong khi đó ông Trần Thanh Vũ - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Bạc Liêu - cho rằng, sau sự cố 39 người thiệt mạng do xuất khẩu lao động không qua đường chính ngạch, việc xuất khẩu lao động tại Bạc Liêu có gặp khó. “Chúng tôi tuyên truyền để người dân được rõ, xuất khẩu lao động là có lợi, nhưng phải qua con đường chính ngạch, có hợp đồng, có đảm bảm quyền lợi cho người lao động” - ông Vũ nói.

Bạc Liêu không đề ra chỉ tiêu cao cho xuất khẩu lao động, nhưng năm 2019, tỉnh này đã đưa đi trên 300 người lao động, nâng tổng số lao động làm việc ngoài nước từ 2017 đến nay lên đến trên 1.000 người.

Ông Ân cho biết, công tác đưa lao động đi làm việc ngoài nước tại Cà Mau gặp khó, chính vì vậy cần đẩy mạnh tuyên truyền đến tận các xã, phường trong tỉnh. Truyền thông tìm hiểu về xuất khẩu lao động được tổ chức bằng hình thức cho người dân trong địa bàn xã chia đội thi trắc nghiệm và trả lời câu hỏi về những kiến thức xuất khẩu lao động, như việc hỗ trợ vay vốn, các khoản bảo hiểm được tham gia, quyền và nghĩa vụ khi đi lao động…

Tại xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, có 7 đội thi với 35 thí sinh tham gia. Qua cuộc thi mọi người được cung cấp nhiều thông tin bổ ích về thị trường lao động nước ngoài. Anh Trần Công Danh (ấp Phú Nhuận, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) cho hay: “Lúc trước, tôi rất ngại cho con mình đi làm việc ở nước ngoài vì sợ rủi ro, bị lợi dụng sức lao động… Qua công tác tuyên truyền, nay tôi đã hiểu, con trai tôi đang trong độ tuổi lao động, sắp tới tôi sẽ lên xã đăng ký để làm hồ sơ cho con đi xuất khẩu lao động tới Nhật Bản”.

https://laodong.vn/cong-doan/lo-xuat-khau-lao-dong-chui-cac-tinh-tang-cuong-tuyen-truyen-769595.ldo

NHẬT HỒ (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: