Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 05:22 23/02/2021 (GMT+7)
Nhiều doanh nghiệp “khát” lao động ngay từ những ngày đầu năm

Tại tỉnh Đồng Nai và Bắc Ninh, nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn lên đến hàng nghìn công nhân để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Thậm chí, có doanh nghiệp tuyển dụng lao động số lượng không hạn chế nhưng vẫn không tuyển đủ.

Nhu cầu tuyển dụng cao nhưng rất ít công nhân tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hoà, Đồng Nai (ảnh chụp ngày 22.2). Ảnh: Hà Anh Chiến

Nhu cầu tuyển dụng cao nhưng rất ít công nhân tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hoà, Đồng Nai (ảnh chụp ngày 22.2). Ảnh: Hà Anh Chiến

Tuyển dụng hàng nghìn lao động

Tại Đồng Nai, Công ty (Cty) CP Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hoà 2) có nhu cầu tuyển dụng 3.000 công nhân, Cty TNHH Prowell Việt Nam (TP.Long Khánh) tuyển 3.300 lao động ở bộ phận may, dập và kiểm hàng.

Ông Đặng Tuấn Tú - Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Cty Changshin Việt Nam (có khoảng 35.000 công nhân) - cho biết, đơn hàng đến hết năm 2021 đã vượt gần như gấp đôi công suất của Cty. Cty đang xây dựng 2 nhà xưởng mới nữa để đáp ứng việc thực hiện các đơn hàng. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là tuyển lao động. Trước đây, Cty đăng tuyển 5.000 lao động nhưng nay tuyển số lượng lao động không hạn chế, thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động nhưng vẫn không tuyển đủ.

Theo ghi nhận của PV, đa số doanh nghiệp (DN) tuyển dụng đều không quá yêu cầu khắt khe về tay nghề mà sẽ tổ chức đào tạo nghề trực tiếp ngay sau khi tuyển dụng và đưa ra các hình thức lương, thưởng, chế độ phúc lợi hợp lý để thu hút lao động. Thậm chí, nhiều DN đưa ra mức đãi ngộ khủng, lương cao nhưng vẫn khó tuyển lao động.

Sáng 22.2, theo ghi nhận của PV tại khu vực đăng thông tin tuyển dụng ngay cổng vào Khu công nghiệp (KCN) Amata (TP.Biên Hoà, Đồng Nai), rất ít NLĐ tới tìm việc, mặc dù các DN đưa ra những mức lương “khủng”. Như: “Cty TNHH Ritek Việt Nam tuyển dụng lao động phổ thông có thu nhập hàng tháng lên tới 9,5 triệu đồng trở lên”. Một Cty khác cũng đăng mức tuyển dụng lên tới trên 8,2 triệu đồng/tháng trở lên gồm lương cơ bản, phụ cấp chuyên môn, phụ cấp chuyên cần, phụ cấp độc hại, phụ cấp cơm, tăng ca, cơm tăng ca.

Theo các cấp CĐ Đồng Nai, năm nay, người lao động (NLĐ) ở lại địa phương đón Tết đông nên tỉ lệ lao động trở lại làm việc cao hơn so với năm trước, do đó không có biến động nhiều về lao động sau Tết như các năm trước vì NLĐ muốn ổn định công việc tại các doanh nghiệp. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp ngày càng chăm lo tốt đời sống NLĐ về lương và các chế độ phúc lợi nên số lượng NLĐ “nhảy việc” hoặc nghỉ việc sau Tết rất ít.

Ngoài ra, để kết nối NLĐ và doanh nghiệp, các cấp CĐ đã đăng tải các thông tin tuyển dụng, vị trí công việc và mức lương rõ ràng trên các trang Facebook, Zalo của Công đoàn để người lao động biết thông tin, chủ động tìm hiểu và kiếm được công việc phù hợp với năng lực của mình, đặc biệt là những lao động lớn tuổi và lao động bị mất việc làm cho ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 năm 2020.

Không quá khắt khe về hồ sơ

Tại các KCN tỉnh Bắc Ninh, theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều Cty vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động ngay từ đầu năm.

Trong vai một người đang có nhu cầu làm tìm việc là công nhân, phóng viên Báo Lao Động gọi điện số điện thoại của Cty TNHH Sang-A Frontec Vina (KCN VSIP, Bắc Ninh). Khi nghe nguyện vọng của phóng viên, nhân viên nghe điện thoại hướng dẫn nộp hồ sơ (có công chứng) qua phòng bảo vệ. “Cty không yêu cầu bằng cấp gì. Người nộp hồ sơ chắc chắn được phỏng vấn. Thu nhập của công nhân thử việc là 4,2 triệu đồng/tháng cộng với 500.000 đồng hỗ trợ; lương của công nhân vào làm chính thức là 4,2 triệu đồng/tháng và các khoản phụ cấp” - nhân viên này cho hay.

Theo ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh, hiện các DN trong các KCN của tỉnh Bắc Ninh đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 15.000 NLĐ. “Do tình hình dịch COVID-19, nhiều DN chưa hoàn thành các đơn hàng của năm trước. Hơn nữa, lượng đơn hàng ở các nước “đẩy” sang Việt Nam nên đầu năm nay, lượng đơn hàng tăng lên, từ đó, các DN có nhu cầu tuyển dụng cao hơn” - ông Quyết cho biết.

Ông Quyết ví dụ, một DN tại KCN Quế Võ có nhu cầu tuyển dụng hơn 1.000 NLĐ so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, một số DN không có đơn hàng, phải luân chuyển NLĐ từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác trong nội bộ Cty.

Theo nhận định của ông Quyết, nhóm DN hoạt động trong lĩnh vực điện tử có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Bên cạnh đó, một số Cty sản xuất hàng gia dụng xuất khẩu, sản xuất linh kiện xe máy cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

“Tại Bắc Ninh, các đối tác của Apppe, như Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải, Công ty TNHH Fushan Technology Việt Nam hiện đang có nhu cầu tăng cường lực lượng lao động do có nhiều đơn hàng. Hiện lực lượng lao động trong các Cty này đang phải tăng ca để đảm bảo hoàn hành các đơn hàng” - ông Quyết thông tin.

https://laodong.vn/cong-doan/nhieu-doanh-nghiep-khat-lao-dong-ngay-tu-nhung-ngay-dau-nam-882649.ldo

HÀ ANH CHIẾN - BẢO HÂN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: