Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 11:13 23/03/2023 (GMT+7)
Những căn phòng siêu chật của gia đình công nhân

​​UBND TP Hà Nội đề xuất khi thuê nhà, diện tích tối thiểu để người dân đủ điều kiện đăng ký thường trú là 8 m2 sàn/người ở ngoại thành và 15 m2 sàn/người ở nội thành. Đề xuất này không phù hợp với thực tế của công nhân thuê trọ hiện nay khi họ thường sống trong căn phòng chật chội, diện tích từ 8 - 15m2.

Khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) có khoảng trên 16.000 công nhân nhập cư tạm trú trên địa bàn xã.
Khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) có khoảng 16.000 công nhân nhập cư tạm trú trên địa bàn xã.
Đa số phòng trọ xung quanh Khu công nghiệp Thăng Long có diện tích từ 8-15m2, với từ 2 - 4 người ở, giá thuê từ 500.000 đồng - 800.000 đồng/tháng (chưa bao gồm điện, nước). Số còn lại nằm ở những phòng có diện tích khoảng 20m2 - 30m2, giá thuê từ 1,2 - 1,8 triệu đồng mỗi tháng.
Đa số phòng trọ xung quanh Khu công nghiệp Thăng Long có diện tích từ 8-15m2, với từ 2 - 4 người ở, giá thuê từ 500.000 đồng - 800.000 đồng/tháng. Số còn lại là những phòng có diện tích khoảng 20 - 30m2, giá thuê từ 1,2 - 1,8 triệu đồng mỗi tháng.
Rất nhiều phòng trọ quanh khu công nghiệp được xây dựng từ lâu, điều kiện cơ sở vật chất đa phần xuống cấp.
Rất nhiều nhà trọ quanh khu công nghiệp được xây dựng từ lâu, điều kiện cơ sở vật chất đa phần xuống cấp.
Vì vậy, với thu nhập 5-7 triệu đồng/tháng, công nhân chấp nhận sống trong môi trường không đảm bảo vì giá thuê phòng rẻ.
Với thu nhập 5-7 triệu đồng/tháng, công nhân chấp nhận sống trong môi trường không đảm bảo vì giá thuê phòng rẻ.
Dãy trọ mà anh Lê Văn Hòa (sinh năm 1996, quê Thanh Hóa) - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long có diện tích từ 15-20m2. Đây là nơi đầu tiên vợ chồng anh thuê từ ngày rời quê ra thành phố làm công nhân với giá 1,2 triệu đồng. Với đồng lương công nhân, rất khó để thuê phòng trọ giá cao để đạt tiêu chuẩn được đăng ký thường trú.
Dãy trọ mà anh Lê Văn Hòa (sinh năm 1996, quê Thanh Hóa) - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long thuê có diện tích từ 15-20m2. Đây là nơi đầu tiên vợ chồng anh thuê từ ngày rời quê ra thành phố làm công nhân với giá 1,2 triệu đồng/tháng. Với đồng lương công nhân, rất khó để thuê phòng trọ giá cao để đạt tiêu chuẩn được đăng ký thường trú.
Theo số liệu mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện có khoảng 95% số công nhân ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp tập trung trên cả nước phải thuê nhà trọ của tư nhân.
Theo số liệu mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện có khoảng 95% số công nhân ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp tập trung trên cả nước phải thuê nhà trọ của tư nhân.
Các phòng trọ do tư nhân xây dựng cho thuê thì hầu hết đều rất chật hẹp, diện tích sử dụng bình quân từ 3 - 4m2 /người. Như vậy, việc đề xuất diện tích tối thiểu để người dân đăng ký thường trú là 8 m2 sàn/người ở ngoại thành không phù hợp với thực tế của công nhân thuê trọ hiện nay.
Các phòng trọ do tư nhân xây dựng cho thuê hầu hết đều rất chật hẹp, diện tích sử dụng bình quân từ 3 - 4m2/người. Như vậy, việc đề xuất diện tích tối thiểu để người dân đăng ký thường trú là 8 m2 sàn/người ở ngoại thành không phù hợp với thực tế của công nhân thuê trọ hiện nay.
Một gia đình công nhân 4 người, diện tích tối thiểu là 8m2, tổng cộng 24m2 mới đủ tiêu chuẩn đăng ký thường trú. Với những phòng trọ có diện tích như vậy, ở khu công nghiệp này không có nhiều, ngoài ra giá thuê cũng từ 1,3 triệu - 1,8 triệu đồng/tháng.
Một gia đình công nhân 4 người, diện tích tối thiểu là 8m2/người, tổng cộng 32m2 mới đủ tiêu chuẩn đăng ký thường trú. Những phòng trọ có diện tích như vậy, ở khu công nghiệp này không có nhiều, ngoài ra giá thuê cũng rất cao.
Với đề xuất trên, nhiều công nhân thuê trọ ở Hà Nội cho rằng, nên giảm diện tích sàn/người với người thuê trọ để đưa vào điều kiện đăng ký thường trú. Bởi lẽ rất nhiều gia đình công nhân từ 2-3 người trở lên đang thuê trọ diện tích dưới 15m2.

Với đề xuất trên, nhiều công nhân thuê trọ ở Hà Nội cho rằng, nên giảm diện tích sàn/người với người thuê trọ để đưa vào điều kiện đăng ký thường trú. Bởi lẽ rất nhiều gia đình công nhân từ 2-3 người trở lên đang thuê trọ diện tích dưới 15m2

https://laodong.vn/photo/nhung-can-phong-sieu-chat-cua-gia-dinh-cong-nhan-1170627.ldo

BÀI VÀ ẢNH: MINH HƯƠNG (Báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: