Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:49 23/03/2023 (GMT+7)
Tạo mọi điều kiện cho thanh niên công nhân

Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở, trong đó có hình thức mua, thuê… dành cho thanh niên công nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 22-3 đã có buổi đối thoại với thanh niên Việt Nam năm 2023, với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Qua đó có nhiều câu hỏi, kiến nghị về giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), phát triển nguồn nhân lực trẻ, chăm lo sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên...

Triển khai nhiều đề án giáo dục

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Trường Đại học Thương mại Vũ Như Quỳnh hỏi để sinh viên Việt Nam sánh ngang tầm về năng lực và trí tuệ với sinh viên thế giới, giáo dục đại học nước ta trong thời gian tới sẽ đổi mới thế nào?

Tạo mọi điều kiện cho thanh niên công nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ thanh niên tại buổi đối thoại .Ảnh: NHẬT BẮC

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã có những quyết sách lớn để phát triển nguồn nhân sự chất lượng cao. Thủ tướng đã giao ngành GD-ĐT xây dựng và triển khai nhiều đề án, chương trình. Trong đó, bộ đang xây dựng và triển khai thí điểm mô hình giáo dục đại học số. Toàn ngành giáo dục đang triển khai đề án, chương trình, dự án quan trọng với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo từ bậc phổ thông đến đại học với những kỹ năng, phẩm chất, năng lực.

Qua đó, giúp thanh niên, học sinh đáp ứng được yêu cầu của công việc trong thời đại công nghiệp 4.0. "Năng lực của người lao động phải được hình thành từ những năm đầu phổ thông chứ không thể đợi đến đại học. Ngoài kỹ năng nền còn yêu cầu trang bị các kỹ năng mềm, năng lực về công nghệ thông tin, ngoại ngữ và rất nhiều kỹ năng khác" - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho hay đã tham mưu Thủ tướng ban hành nghị quyết về thu hút, sử dụng nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhất là lực lượng trẻ. Bộ đang xây dựng văn bản hướng dẫn, dự thảo Chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức đến năm 2030, đề xuất chia 8 nhóm trí thức, trong đó có trí thức trẻ. Chiến lược khi được phê duyệt sẽ tạo thuận lợi hơn cho thanh niên làm khoa học.

Nói về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Đảng, Nhà nước xác định "GD-ĐT, khoa học - công nghệ là quốc sách hàng đầu" và sẽ có rất nhiều chính sách ưu tiên. "Kiến thức có thể được đào tạo, truyền thụ qua nhiều kênh khác nhau nhưng làm sao để có kỹ năng thích ứng với mọi điều kiện, hoàn cảnh khi làm việc trong môi trường cạnh tranh. Bên cạnh đó, cần tạo nhiều phong trào gắn với lợi ích của thanh niên" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Hỗ trợ mua được nhà ở xã hội

Vấn đề nhà ở cũng được thanh niên nêu ra tại cuộc đối thoại. Anh Nguyễn Văn Linh, Đoàn Thanh niên Công ty Xây lắp mỏ - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (tỉnh Quảng Ninh), cho rằng thanh niên công nhân đang gặp nhiều khó khăn về nhà ở, nhu cầu thuê nhà rất lớn, do đó rất cần chính sách hỗ trợ để thanh niên mua được nhà ở xã hội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến chính sách nhà ở, nhất là nhà ở xã hội. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt và gần đây Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33 với nhiều mục tiêu, giải pháp. Trong thời gian chờ trình Quốc hội sửa đổi Luật Nhà ở, Chính phủ sẽ xây dựng ban hành nghị quyết thí điểm về phát triển nhà ở xã hội. Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Xây dựng hoàn thiện dự thảo đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030.

Ngân hàng Nhà nước được giao triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng để hỗ trợ chủ đầu tư vay với lãi suất thấp hơn từ 1,5%-2% để xây dựng các dự án nhà ở xã hội, cũng như hỗ trợ người mua. Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11 về phục hồi kinh tế, trong đó có 2 gói hỗ trợ là 40.000 tỉ đồng cho chủ đầu tư nhà ở xã hội vay với lãi suất ưu đãi 2%, gói 15.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ đối tượng thanh niên công nhân vay mua nhà. "Các chính sách này đều nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân có chỗ ở, yên tâm công tác, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội" - ông Nguyễn Văn Sinh nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định yêu cầu "an cư lạc nghiệp" và nhà ở rất quan trọng với mỗi người. Tới đây sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 27 của trung ương về chính sách tiền lương. Các cơ quan cũng đang tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, hoàn thiện các chính sách nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với các hình thức mua, thuê… Cùng với đó, tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, có chính sách phù hợp để tạo quỹ đất, có lãi suất phù hợp để hỗ trợ cả đầu vào là nhà đầu tư và đầu ra là người mua, thuê.

Sức khỏe là vốn quý của con người

Giải đáp về mục tiêu bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho thanh niên thời gian tới của chị Phạm Thị Hậu, thanh niên KCN Vĩnh Lộc (TP HCM), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết để đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao với chăm sóc sức khỏe cho thanh niên, trong đó có thanh niên KCN, tới đây bộ sẽ triển khai mô hình y tế cơ sở dựa trên dân số trên địa bàn. Đặc biệt, với các KCN tập trung đông lao động, sẽ có chính sách riêng.

Về việc này, Thủ tướng bày tỏ sức khỏe là vốn quý của con người. "Các chủ thể liên quan đều phải có trách nhiệm đưa ra giải pháp phù hợp, đồng bộ để bảo vệ, nâng cao sức khỏe người dân nói chung và thanh niên nói riêng, để mỗi người dân khỏe mạnh thì đất nước khỏe mạnh" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

https://nld.com.vn/cong-doan/tao-moi-dieu-kien-cho-thanh-nien-cong-nhan-20230322213500936.htm

THEO BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG

In
Về đầu
Lượt truy cập: