Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 09:43 05/12/2022 (GMT+7)
Trông chờ thưởng Tết

Thời điểm này, nhiều công nhân lao động làm việc trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội vẫn chưa biết mức thưởng Tết Âm lịch 2023 do doanh nghiệp chưa thông báo. Theo khảo sát của phóng viên, tuy căn cứ trên mức lương cơ bản, nhưng mức thưởng của mỗi người lao động khác nhau tùy thuộc vào thời gian làm việc của người lao động và cách tính của doanh nghiệp.

Trông chờ thưởng Tết
Chị Kim Thị Hậu đang mong chờ vào khoản tiền thưởng Tết Âm lịch 2023. Ảnh: Bảo Hân

Thưởng Tết một tháng lương cơ bản 

Gần trưa, tại một xóm trọ thuộc thôn Quan Châm, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, chị Kim Thị Hậu bận rộn chuẩn bị nấu ăn cho các con. Làm công nhân một công ty may tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa đã 7 năm nay, cuộc sống của gia đình công nhân này chưa khi nào được dư dả. Tuy đang trong thời gian nghỉ thai sản, nhưng chị Hậu vẫn thường xuyên “cập nhật” tình hình tại công ty qua các đồng nghiệp, trong đó điều chị quan tâm nhất là thưởng Tết năm nay. 

“Tôi đang trong thời gian nghỉ thai sản nhưng vẫn sẽ được nhận thưởng Tết. Cũng như nhiều công nhân khác, sau một năm làm việc, thông tin mà tôi trông ngóng nhất hiện nay là mức thưởng Tết. Qua những người bạn làm cùng dây chuyền sản xuất, tôi được biết, 2 tháng nay, tình hình sản xuất của công ty gặp khó khăn hơn so với trước, ít đơn hàng nên công nhân chỉ đi làm giờ hành chính, không tăng ca” - chị Hậu kể.

Trước đây, công nhân làm thêm mỗi ngày 2 giờ, thi thoảng làm thêm thứ 7, chủ nhật được nghỉ. Nếu làm như vậy, tổng thu nhập được khoảng 9-10 triệu đồng/tháng. Còn hiện giờ, công nhân chỉ làm trong giờ hành chính, đến 16h30 là về nhà, thu nhập chỉ còn khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. 

Chị Hậu đang có mức lương cơ bản 5,5 triệu đồng/tháng; các khoản phụ cấp gồm: Xăng xe (500.000 đồng/tháng đối với người ở trọ hoặc có nhà xa trên 20km); chuyên cần (300.000 đồng/người/tháng). Ngoài ra, chị còn được hưởng hỗ trợ do có con nhỏ (50.000 đồng/tháng) và được nhận tiền thưởng năng suất (càng làm nhiều sản phẩm thì càng được thưởng nhiều). Với tổng thu nhập như trên, cộng với thu nhập của chồng, gia đình chị phải xoay xở, chi tiêu tiết kiệm mới đủ để sinh sống, rất khó để có thể để ra một khoản tiết kiệm. 

Khi được hỏi về mức thưởng thưởng Tết năm nay, nữ công nhân này cho biết: “Dù năm nay tình hình sản xuất gặp nhiều khó khăn nhưng tôi đoán mức thưởng Tết giống như mọi năm là 1 tháng lương cơ bản”. 

“Đoán già đoán non” mức thưởng Tết 

Tại KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội, nhiều CNLĐ cũng đang rất “ngóng” mức thưởng Tết năm nay. Chị Nguyễn Thị Thuỷ - người lao động một công ty điện tử thuộc khu công nghiệp này cho hay, mọi năm, phải đến dịp Tết Dương lịch, công ty mới thông báo mức thưởng Tết Âm lịch. “Những năm trước, công ty thưởng Tết dựa trên mức lương cơ bản của công nhân. Có năm, công ty thưởng 2 tháng lương cơ bản; có năm gặp khó khăn thì xuống mức 1,5 tháng lương cơ bản. Như năm ngoái, mức thưởng Tết là 1,8 tháng lương cơ bản” - chị Thủy cho hay. 

Theo chị Thủy, công ty không thưởng Tết theo xếp loại của người lao động và điều này, chị Thủy cho rằng sẽ có lợi cho họ hơn. “Bởi lẽ, những người đạt loại cao (được nhận thưởng cao) chỉ chiếm phần nhỏ. Theo tôi, tính mức thưởng Tết căn cứ trên lương cơ bản của mỗi người lao động thì hợp lý hơn” - chị Thủy nói.

Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Theo đó, trong công tác chăm lo về chế độ phúc lợi, tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết, Công đoàn chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể về chế độ tiền lương, thưởng trong dịp Tết; kịp thời có giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc giả thể, phá sản. Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động thương lượng, đối thoại về các nội dung chăm lo lương, thưởng, phúc lợi cho đoàn viên, công nhân lao động dịp Tết, thông báo sớm cho công nhân lao động biết để yên tâm làm việc

https://laodong.vn/cong-doan/trong-cho-thuong-tet-1123859.ldo

BẢO HÂN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: