Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 10:27 07/02/2023 (GMT+7)
Anh công nhân Hải Phòng cải tiến máy móc, làm lợi hơn 100 triệu đồng

Trong 11 năm làm việc tại Công ty TNHH LihittLab Việt Nam (KCN Nomura Hải Phòng), anh Đào Xuân Tiến, 42 tuổi, công nhân chạy máy đóng góp hàng chục ý tưởng, sáng kiến lớn, nhỏ góp phần nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho doanh nghiệp. Tiêu biểu nhất phải kể đến sáng kiến “Cải tiến máy hút nguyên vật liệu cho máy băm”, mang lại hiệu quả kinh tế 108 triệu đồng/năm.

Anh công nhân Hải Phòng cải tiến máy móc, làm lợi hơn 100 triệu đồng
Anh Đào Xuân Tiến. Ảnh: Nguyễn Nghĩa

Sáng kiến “Cải tiến máy hút nguyên vật liệu cho máy băm” ra đời khi anh Đào Xuân Tiến phát hiện những bất cập trong quá trình sản xuất tại bộ phận Chế bản. Cụ thể, máy băm bìa nhựa lỗi bavia sau khi băm từ bìa sang dạng hạt nhựa công nhân phải dùng máy, xúc hạt nhựa đóng vào bao và quét dọn lại hạt nhựa rơi vãi ra bên ngoài để đổ đi.

Máy băm số 2 khi mua về không có máy hút nguyên vật liệu nên công đoạn này thực hiện thủ công theo quy trình đóng bao hạt nhựa ra khỏi máy băm, dừng máy băm, xúc hạt nhựa từ máy băm vào bao 25kg sau đó cân bao hàng, vệ sinh máy và tiếp tục chạy máy như thao tác ban đầu. Quy trình này gây mất thời gian và sức lao động. Công nhân thường xuyên phải dừng máy, vệ sinh máy dẫn đến năng suất thấp.

“Từ những bất cập trên tôi suy nghĩ ra cách cải tiến tự động hóa để giảm sức lao động công nhân, tăng năng suất. Mất khoảng 2 tháng, máy hút nguyên vật liệu cho máy băm được hoàn thiện” – anh Tiến chia sẻ.

Nguyên lý hoạt động của máy hút là hàng qua máng hứng được máy đẩy góc nguyên liệu qua đống hút đẩy vào bầu chứa rồi ra bao cần dùng. Sau khi cải tiến, máy hút tự động hút phần bìa nhựa đã xay từ máy cho vào bao, người lao động không phải dùng xẻng xúc hạt nhựa. Điều này giúp tăng năng suất lao động, giảm lượng hạt nhựa rơi vãi, giá trị làm lợi lên đến gần 110 triệu đồng/năm.

Hình ảnh trước và sau cải tiến.
Hình ảnh trước và sau cải tiến.

Sáng kiến này cũng giúp anh Đào Xuân Tiến được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và cũng là động lực để anh tiếp tục cho ra đời nhiều ý tưởng sáng tạo trong lao động, sản xuất.

Mới đây, anh Tiến thực hiện đề tài cải tiến máy bốc bao nguyên liệu giúp giảm nhân công, tăng năng suất. Sáng kiến hiện được áp dụng vào thực tế sản xuất, làm lợi cho doanh nghiệp khoảng 60 triệu đồng/năm.

Những sáng kiến này đều được Ban lãnh đạo Công ty TNHH Lihittlab Việt Nam biểu dương, ghi nhận kịp thời. Nhiều năm liền, anh Tiến được công ty đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và được công đoàn công ty xếp loại đoàn viên công đoàn xuất sắc.

“Sự ghi nhận của công ty, các cấp công đoàn càng giúp tôi có thêm quyết tâm, không ngừng học tập, trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp để hoàn thành tốt hơn công việc được giao, đóng góp sáng kiến cải tiến, làm lợi cho công ty” - anh Tiến cho biết.

https://laodong.vn/cong-doan/anh-cong-nhan-hai-phong-cai-tien-may-moc-lam-loi-hon-100-trieu-dong-1144995.ldo

MAI DUNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: