Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 08:58 06/02/2023 (GMT+7)
Anh thợ khuôn mẫu mê sáng tạo

Trong hơn 10 năm gắn bó tại Công ty Cổ phần Điện cơ Hải Phòng, anh Nguyễn Văn Lục – công nhân khuôn mẫu có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giúp tăng năng suất, giảm vật tư tiêu hao, làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng.

Anh thợ khuôn mẫu mê sáng tạo
Anh Nguyễn Văn Lục, công nhân khuôn mẫu Công ty CP Điện cơ Hải Phòng. Ảnh: Mai Dung

Xưởng sản xuất Công ty Cổ phần Điện cơ Hải Phòng một ngày đầu năm, anh Nguyễn Văn Lục cùng đồng nghiệp đang hăng say làm việc cho kịp tiến độ các đơn hàng. Hơn 10 năm làm công nhân khuôn mẫu, anh Lục cho ra đời hàng chục ý tưởng, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Một trong sáng kiến đó phải kể đến “Cải tiến khuôn dập khoá vành lồng quạt công nghiệp” giúp anh Lục nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022.

 
Anh Nguyễn Văn Lục với sáng kiến Cải tiến khuôn dập khoá cài vành lồng quạt công nghiệp. Ảnh: Mai Dung

Nói về sáng kiến “Cải tiến khuôn dập khoá vành lồng quạt công nghiệp”, anh Lục cho biết: “Trước đây, trong công đoạn dập đơn khoá cài vành lồng quạt công nghiệp, mỗi người chỉ đứng được 1 máy dập và dập được 1 sản phẩm/lần. Điều này dẫn đến năng suất lao động thấp, không đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Chưa kể, lượng vật tư dư thừa lớn, gây lãng phí”.

Nhận thấy những bất cập trên, anh Lục nghiên cứu, đưa ra ý tưởng chế tạo bộ khuôn mới là khuôn dập kép dập ra 8 sản phẩm/lần. Nghĩ là làm, anh Lục cùng đồng nghiệp đặt phôi thép SKD 11 để bảo đảm độ bền cho khuôn dập kép, sau đó gửi bản vẽ thuê cắt dây cối đôi, chày đôi, bệ phụ cấy chày, bệ gạt phôi, nhiệt luyện chân không… Khuôn dập kép sau khi hoàn thành, đưa vào thử nghiệm 1 lần dập ra 8 sản phẩm đều đẹp, khai thác hết công suất của máy dập, tăng sản lượng đáp ứng nhu cầu sản xuất, giảm thời gian đứng máy dập cũng như tiết kiệm được lượng vật tư dư thừa.

Khuôn dập kép cho ra 8 sản phẩm/lần dập. Ảnh: Mai Dung
Khuôn dập kép cho ra 8 sản phẩm/lần dập. Ảnh: Mai Dung

Sau khi thử nghiệm thành công, sáng kiến của anh Lục được áp dụng vào sản xuất ổn định, đại trà từ tháng 5.2021. Hiệu quả kinh tế từ việc tiết kiệm vật tư, điện năng tiêu thụ, nhân công sản xuất… sau khi sáng kiến được áp dụng thực tế ước đạt 200 triệu đồng/năm.

Không ngừng sáng tạo, đổi mới, nhiều năm liền anh Lục được các cấp công đoàn biểu dương lao động giỏi, lao động sáng tạo. Năm 2020, anh Lục được Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2015 - 2020. Năm 2021, anh Lục được công ty khen thưởng là cá nhân xuất sắc có nhiều thành tích trong cải tiến khuôn mẫu, đồ gá…

 
 Sáng kiến của anh Lục được đưa vào sản xuất đại trà từ tháng 5.2021, làm lợi 200 triệu đồng/năm. 

Ông Trần Tuấn Linh – Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Điện Cơ - cho biết: Phong trào thi đua Lao động giỏi – Lao động sáng tạo được công ty phát động vào ngày 1.2 hằng năm và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, người lao động. Hằng năm, công nhân đóng góp hàng chục sáng kiến, làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng. Một trong những cá nhân tiêu biểu là anh Nguyễn Văn Lục.

Không chỉ tích cực lao động sáng tạo, anh Lục giúp đỡ nhiều lao động mới tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt công việc, động viên anh em trong Phòng Kỹ thuật cùng tham gia đóng góp ý tưởng, sáng kiến vì sự phát triển của doanh nghiệp… “Năm 2023, đơn hàng của công ty ổn định và dự báo tăng trưởng, việc làm, thu nhập của người lao động được bảo đảm. Đó cũng là yếu tố quan trọng, khích lệ người lao động làm việc hăng say, đóng góp thêm nhiều sáng kiến sáng tạo để công ty ngày càng phát triển” -  anh Linh cho biết.

https://laodong.vn/cong-doan/anh-tho-khuon-mau-me-sang-tao-1144389.ldo

MAI DUNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: