Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:37 06/04/2020 (GMT+7)
An Giang: Nhiều lao động phải tạm dừng việc

An Giang hiện có 234 công đoàn cơ sở doanh nghiệp, với 45.750 lao động. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra ngày càng phức tạp và kéo dài, mặc dù đã có nhiều giải pháp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải tạm ngừng sản xuất, lao động tạm nghỉ việc.

Nhiều lao động tại An Giang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. 
Ảnh: C.T

Nhiều lao động tại An Giang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. Ảnh: C.T

Ông Tô Minh Lắm - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh An Giang - cho biết: Tại Khu công nghiệp Bình Long có 3 doanh nghiệp thuộc ngành chế biến thủy sản với trên 600 lao động tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo ông Lắm, do gặp nhiều khó khăn nên các doanh nghiệp chưa giải quyết sớm các chế độ cho người lao động. Trước tình hình này, Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các Khu Công nghiệp giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động. Đồng thời, kết hợp nhắc nhở các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc.

Bà Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Long Xuyên - cho biết thêm: Địa bàn thành phố cũng có rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19. Nhất là các doanh nghiệp ngành thủy sản do không có đơn hàng hoặc không xuất được nên lượng hàng tồn kho rất lớn, từ đó dẫn đến việc cắt giảm lao động hoặc chuyển đổi hình thức thuê lao động như: Trả lương theo công nhật, luân chuyển thời giờ làm việc cho lao động, trả lương theo lương tối thiểu vùng. Đặc biệt, có đơn vị đã cắt giảm hàng trăm lao động do ảnh hưởng dịch COVID-19, nợ 50% lương tháng 2 và lương tháng 3 của công nhân.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ gặp ế ẩm cũng đã thực hiện cắt giảm lao động, giảm thời giờ làm việc và cắt giảm lương của người lao động. Cá biệt, có doanh nghiệp đã giảm 1.000/1.800 lao động hoặc giãn thời giờ làm việc còn 3-4 ngày/tuần.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang Nguyễn Thiện Phú cho hay, để ổn định tình hình lao động trên địa bàn, LĐLĐ tỉnh đã phân công Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và các ban chuyên môn thuộc LĐLĐ tỉnh thường xuyên nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp, việc thực hiện pháp luật lao động và phương án chi trả tiền lương, thu nhập cho người lao động bị cho nghỉ việc, giãn thời giờ làm việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh cũng đã chuẩn bị phương án phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp, phòng ngừa tranh chấp lao động dẫn đến đình công, lãn công ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh còn đã chỉ đạo công đoàn cơ sở doanh nghiệp kịp thời nắm bắt đời sống, tâm tư nguyện vọng đoàn viên, người lao động, đề xuất người sử dụng lao động giải quyết khó khăn, vướng mắc. LĐLĐ tỉnh tìm mọi biện pháp để vừa duy trì hoạt động sản xuất, vừa hỗ trợ giúp người lao động giảm bớt khó khăn để họ yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

https://laodong.vn/cong-doan/an-giang-nhieu-lao-dong-phai-tam-dung-viec-796060.ldo

CẨM TÚ (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: