Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 10:33 13/06/2024 (GMT+7)
BÀ CÙ THỊ HẬU - NGUYÊN ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, NGUYÊN CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN: Kinh phí công đoàn chăm lo người lao động, đồng hành với doanh nghiệp lúc khó khăn

Việc duy trì kinh phí Công đoàn 2% như hiện nay là rất cần thiết. Trước đây kinh phí đưa về Tổng LĐLĐVN nhiều hơn nhưng sau đó đều được điều tiết đưa về các địa phương. Hiện công đoàn đã thực hiện trích 75% để lại cho CĐCS. 3 cấp công đoàn còn lại được để lại 25%. Trong số 25% này, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở vẫn trích ra để thăm hỏi, chăm lo cho người lao động.

Kinh phí công đoàn chăm lo người lao động, đồng hành với doanh nghiệp lúc khó khăn
Bà Cù Thị Hậu - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Ảnh: Việt Lâm

Chủ doanh nghiệp đóng 2% kinh phí công đoàn, số tiền này cũng sẽ được trích ra, để lại, phục vụ chính người lao động của doanh nghiệp.

Hiện nay, người lao động vẫn rất vất vả, đồng lương chưa đủ trang trải cuộc sống. Trong bối cảnh đó, công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Điều này thể hiện rất rõ trong thời gian dịch bệnh COVID-19 với những hoạt động hỗ trợ; khi Tết đến Xuân về với những phần quà được trao cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn và những chuyến xe đưa họ về quê đón Tết Sum vầy...

Bên cạnh đó, các hoạt động Tháng Công nhân cũng cho thấy sự chăm lo của công đoàn đối với người lao động…

Với việc duy trì 2% kinh phí công đoàn, công đoàn không chỉ thực hiện hoạt động chăm lo cho người lao động và còn đồng hành cùng doanh nghiệp khi sản xuất gặp khó khăn. Hơn thế, khi công đoàn chăm lo cho người lao động sẽ giúp người lao động thêm gắn bó với doanh nghiệp, từ đó người lao động nỗ lực đóng góp sức lực và trí tuệ cho doanh nghiệp, làm cho doanh nghiệp thêm phát triển.

Việc sử dụng kinh phí công đoàn của các cấp công đoàn đều chịu sự giám sát của người lao động. Ví dụ, việc sử dụng 75% kinh phí thì chính quyền và người lao động biết. Còn ở cấp Tổng LĐLĐVN, các công đoàn ngành, LĐLĐ địa phương, công đoàn cấp trên trực tiếp cũng vẫn được kiểm soát, công khai trong sử dụng.

Tôi đề nghị trong Luật Công đoàn vẫn duy trì kinh phí 2% vì đây chính là sự gắn kết giữa công đoàn và người lao động; là nguồn để tổ chức hoạt động chăm lo cho người lao động, để từ đó người lao động cống hiến, phục vụ doanh nghiệp nhiều hơn. Nguồn tài chính này đang được sự kiểm tra, giám sát của Nhà nước nên đảm bảo chi đúng mục đích.

https://laodong.vn/cong-doan/kinh-phi-cong-doan-cham-lo-nguoi-lao-dong-dong-hanh-voi-doanh-nghiep-luc-kho-khan-1352224.ldo

THU TRÀ GHI (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: