Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:11 23/09/2023 (GMT+7)
Bánh Trung thu đắt đỏ, công nhân đắn đo chờ giảm giá

Trung thu sắp đến nhưng một số công nhân vẫn chưa nghĩ đến chuyện sắm sửa cho dịp lễ này, bởi mỗi chiếc bánh Trung thu hiện có giá dao động từ 50.000 – 100.000 đồng, bằng tiền chợ cả ngày của họ. Những công nhân này đành chờ đến cận ngày hoặc qua Trung thu để được mua bánh giảm giá.

Bánh Trung thu đắt đỏ, công nhân đắn đo chờ giảm giá
Một số công nhân vẫn chưa nghĩ đến chuyện sắm sửa cho Trung Thu, bởi mỗi chiếc bánh Trung thu hiện có giá dao động từ 50.000 – 100.000 đồng.

Chiếc bánh Trung thu gần bằng 1 ngày chợ

Hiện chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến Trung thu, tuy nhiên, anh Nguyễn Thanh Hoài – công nhân tại Khu công nghiệp (KCN) Trà Nóc (TP Cần Thơ) - vẫn chưa tính đến chuyện sắm sửa cho dịp này.

Anh Hoài chia sẻ, nếu năm ngoái, đồng lương của anh dư dả để mua bánh cho gia đình cũng như biếu cho ông bà nội, ngoại thì năm nay có chút eo hẹp, nhất là khi mỗi chiếc bánh Trung thu hiện có giá gần bằng tiền chợ cả một ngày.

“Doanh nghiệp không tăng ca, cộng thêm vật giá leo thang nên chi phí sinh hoạt của gia đình tôi đội lên rất nhiều, con trai nhỏ năm nay cũng bắt đầu đi học. Khi biết loại bánh Trung thu năm ngoái mua giờ đã lên gần 90.000 đồng/bánh, tôi có chút e ngại bởi với số tiền ấy, tôi có thể đi chợ cho cả gia đình ăn 1 ngày. Còn việc mua lồng đèn cho các con chắc là cũng phải đợi thêm”, anh Hoài tâm sự.

Công nhân đắn đo vì chiếc bánh Trung thu bằng tiền đi chợ 1 ngày. Ảnh: Mỹ Ly
Công nhân đắn đo vì chiếc bánh Trung thu bằng tiền đi chợ 1 ngày. Ảnh: Mỹ Ly

Tương tự thế, chị Lê Thúy Hoa - công nhân tại KCN Trà Nóc (TP Cần Thơ) – cũng chần chừ trong việc mua bánh Trung thu vì một hộp bánh 4 cái của nhãn hiệu tầm trung cũng hơn một ngày lương của chị.

“Nếu tính luôn các khoản phụ cấp, lương mỗi tháng của tôi khoảng 6 triệu đồng, tính theo ngày thì khoảng 200.000 đồng/ngày. Chi phí sinh hoạt tăng cao do giá các nhu yếu phẩm, tã, sữa cho con tăng nên khi biết mỗi hộp bánh Trung thu gần 250.000 đồng, cao hơn cả ngày lương của mình, tôi lại thôi”, chị Hoa tâm sự.

Chờ mua bánh giảm giá

Với đồng lương vừa đủ trang trải, anh Thanh quyết định thay vì sắm sửa cho Trung thu, sẽ dùng tiền để đóng học phí cho 2 con trước: “Tôi sẽ ưu tiên đóng học phí cho các con trước rồi mới tính đến chuyện mua bánh Trung thu, lồng đèn. Bởi việc học của các con vẫn quan trọng hơn. Hơn nữa, mọi năm, cận ngày, bánh Trung thu sẽ được khuyến mãi nên tôi sẽ ráng đợi thêm một thời gian nữa rồi mua”.

Công nhân chờ cận ngày mới  mua bánh để được “Mua 1 tặng 1“. Ảnh: Mỹ Ly
Công nhân chờ cận ngày mới mua bánh Trung thu. Ảnh: Mỹ Ly

Trong thời buổi "bão giá", đồng lương không đủ trang trải, chị Hoa phải cắt giảm chi phí những mặt hàng không thiết yếu. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có 1 mùa Trung thu nên chị Hoa định đợi thêm ít hôm nữa, chi phí thư thả hơn một chút sẽ mua bánh cho gia đình.

“Mấy ngày nay, tôi đã thấy một số quầy bánh bắt đầu treo bảng khuyến mãi. Ghé lại hỏi thì nhân viên cho biết mua 1 bánh sẽ được tặng 1 bánh cùng loại. Ít hôm nữa nhận lương, tôi sẽ cố gắng tính toán các khoản chi tiêu sắp tới rồi chừa một ít ra mua bánh cho gia đình và biếu cho ông bà”, chị Hoa nói.

Khác với 2 trường hợp trên, chị Lê Thị Chưa - công nhân tại KCN Trà Nóc (TP Cần Thơ) – chỉ cần mua thêm lồng đèn cho con là có thể đón Tết Trung thu.

“Từ khi tham gia vào công đoàn, năm nào tôi cũng được quà Trung thu. Năm nay cũng thế, ngoài bánh pía, tôi cũng được tặng thêm 1 hộp bánh Trung thu. Nhờ đó, tôi cũng đỡ được một phần chi phí, bởi mỗi chiếc bánh nhân thập cẩm nhãn hiệu này hiện có giá 90.000 - 100.000 đồng/bánh. Với 100.000 đồng, tôi có thể đi chợ được 1 ngày đến 1 ngày rưỡi”, chị Chưa cho hay.

https://laodong.vn/cong-doan/banh-trung-thu-dat-do-cong-nhan-dan-do-cho-giam-gia-1244942.ldo

MỸ LY (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: