Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:37 27/02/2020 (GMT+7)
Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội: Công tác thu bảo hiểm các loại đạt 43.329 tỉ

BHXH TP.Hà Nội đã đạt được những kết quả nổi bật trong đó công tác thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 43.329 tỉ đồng, vượt 1,53% so với kế hoạch.

Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội: Công tác thu bảo hiểm các loại đạt 43.329 tỉ đồng

Đồng chí Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Hà Nội - cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của Thành ủy, HĐND, UBND TP và sự phối hợp, hỗ trợ hiệu quả của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và sự nỗ lực, trách nhiệm của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, BHXH TP.Hà Nội đã đạt được những kết quả nổi bật: Hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT, tỉ lệ số người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN và tốc độ gia tăng BHXH tự nguyện. Công tác thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 43.329 tỉ đồng, vượt 1,53% so với kế hoạch, tăng 11,6% tương ứng tăng 4.524,2 tỉ đồng so với năm 2018.

Bên cạnh đó, BHXH TP đã tiếp nhận và giải quyết trên 9,5 triệu lượt hồ sơ trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Chi trả các chế độ BHXH, BHTN đảm bảo an toàn, kịp thời của trên 1,4 triệu lượt người hưởng với trên 38.900 tỉ đồng.

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính đạt được những kết quả quan trọng, thực hiện tốt việc giao dịch hồ sơ điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về kê khai, đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN; liên thông dữ liệu, kết nối các phần mềm quản lý góp phần phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT.      M.K

Đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội: Thực hiện ngay thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đột xuất

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 308/BHXH-BT gửi BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân về việc đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trong quý I/2020. Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay việc thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đột xuất đối với doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT theo quy định, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố.

BHXH Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh, thành phố thường xuyên chỉ đạo, phân công, đôn đốc cán bộ làm việc với đơn vị sử dụng lao động để thu BHXH, BHYT kịp thời, không để nợ trong các tháng tiếp theo. Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan tài chính, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT chuyển hết số tiền phải đóng BHYT, BHXH tự nguyện đến hết Quý I trước ngày 21.2.2020. Đề nghị BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân đôn đốc các đơn vị trực thuộc chuyển ngay các khoản kinh phí đóng BHXH, BHYT; kịp thời chuyển số tiền đã thu từ các đơn vị trực thuộc về BHXH Việt Nam.

BHXH các tỉnh, thành phố cần xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện ngay việc thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đột xuất đối với doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT theo quy định; kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định tại Điều 214, Điều 215, Điều 216 Bộ luật Hình sự; in, gửi thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT đến doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động trước ngày mùng 10 hằng tháng, không để lưu tại cơ quan chuyển phát hồ sơ hoặc cơ quan BHXH.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam giao Ban Thu hằng tuần thực hiện gửi tin nhắn về kết quả thực thu và giảm nợ tới Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố để đôn đốc, chỉ đạo, đánh giá công tác thi đua. T.T

Trên 13.400 thẻ bảo hiểm y tế trao tặng tới các hoàn cảnh khó khăn

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh vừa có quyết định về việc tặng Bằng khen cho 3 đơn vị ngoài ngành gồm: Ban Thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Tháp; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh; Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Chương trình hỗ trợ mua, tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2019. Đồng thời, Tổng Giám đốc cũng ban hành quyết định biểu dương và thưởng cho Tạp chí Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện chương trình này.

Tháng 6.2019, BHXH Việt Nam đã triển khai Chương trình tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019. Chương trình hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho hơn 2.400 đối tượng khó khăn từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống BHXH Việt Nam và sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Cụ thể, người có hoàn cảnh khó khăn tại 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền của đất nước gồm: Yên Bái, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Đắk Nông, Đồng Nai, Tiền Giang sẽ được tặng thẻ BHYT. Trong đó, hỗ trợ, tặng thẻ BHYT cho khoảng 300 đối tượng/tỉnh. Ngoài ra, chương trình đã kêu gọi sự chung tay, vào cuộc của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng tham gia tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn. 

Chỉ sau 6 tháng triển khai, chương trình đã tạo ra sức lan tỏa sâu rộng, có nhiều tổ chức, cá nhân làm công tác từ thiện coi việc tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thiết thực và ý nghĩa. Ngoài 2.400 thẻ do BHXH Việt Nam trao tặng, chương trình đã nhận được sự đồng hành của các mạnh thường quân với số thẻ tặng lên tới trên 11.000 thẻ. H.A

Thẻ bảo hiểm y tế thời công nghệ số

Nhằm tiếp tục cải cách, tạo thuận lợi cho người tham gia, nâng cao hiệu quả quản lý, từ năm 2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thu thập thông tin hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên toàn quốc, sau đó cấp mã số định danh tham gia BHXH, BHYT cho từng người dân. Mã số này là duy nhất với từng đối tượng và theo họ suốt cuộc đời.

Hiện, mã số BHXH là 10 số cuối trong dãy 15 số in trên thẻ BHYT. Việc cấp mã số BHXH giúp ngành BHXH loại bỏ được tình trạng trùng thẻ BHYT, phục vụ công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT, tra cứu… của người tham gia ngày càng tốt hơn. Theo đó, từ năm 2019, thẻ BHYT không còn ghi thời hạn sử dụng mà chỉ ghi ngày bắt đầu tham gia. Người dân có thẻ sử dụng thẻ BHYT lâu dài và giá trị thẻ sẽ được cộng nối trên cơ sở dữ liệu, góp phần cải cách thủ tục hành, giảm chi phí in ấn, cấp đổi.

Từ tháng 4.2019, BHXH cũng đã triển khai dịch vụ tin nhắn thông báo, tra cứu quá trình đóng, hưởng, giải quyết hồ sơ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp qua Tổng đài 8079. Ngoài ra, thẻ BHYT còn tích hợp mã vạch QR-Code phục vụ công tác KCB tại các bệnh viện và tra cứu online của người tham gia qua các phần mềm tích hợp trên điện thoại thông minh.

Đặc biệt, cơ sở y tế có thể kiểm tra thông tin các lần khám bệnh, chữa bệnh BHYT gần nhất của bệnh nhân phục vụ tốt cho chẩn đoán điều trị, ngăn chặn các trường hợp đi KCB và lấy thuốc không theo đợt điều trị. Chính Phạm

Đẩy mạnh thanh toán điện tử

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 370/KH-BHXH, trong đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020.

Mục đích của Kế hoạch nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp về cải cách thủ tục hành chính liên quan đến cấu phần “Nộp BHXH”, góp phần thực hiện mục tiêu nâng xếp hạng chỉ số “Nộp thuế và BHXH” năm 2020 lên từ 7 đến 10 bậc. Đồng thời, đẩy mạnh thanh toán điện tử, phấn đấu đến năm 2021 đạt 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, mai táng phí, tử tuất… sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị. Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ngành BHXH và các dịch vụ công trên cơ sở kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa BHXH Việt Nam với các ngành liên quan.H.A

Những người bị cách ly y tế để phòng COVID-19 được hưởng chế độ ốm đau theo quy định

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Bộ Y tế về giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng dịch COVID-19.

Theo đó, những người bị cách ly y tế để phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế.

Đối với trường hợp cách ly tại cơ sở (ngoài nhà riêng) thì cơ sở thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế để làm căn cứ hưởng các chế độ.

Đối với trường hợp cách ly tại nhà, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế đồng ý để trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú căn cứ danh sách các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được Trưởng ban Chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động để làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định. Đ.N

Hà Nội: Kiên quyết xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành văn bản số 478/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã và doanh nghiệp nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) về việc thực hiện xử lý sau thanh tra tại các đơn vị nợ đọng tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn thành phố (TP) năm 2019.

Theo đó, UBND TP có ý kiến chỉ đạo giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND TP ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 2 đơn vị có hành vi chậm đóng tiền BHXH là Công ty Cổ phần Thái Lan Paint và Chi nhánh Công ty Khảo sát và Xây dựng USCO - Xí nghiệp Khảo sát đo đạc và Xây dựng. 

Ngoài ra, UBND TP chỉ đạo Sở LĐTBXH có văn bản yêu cầu đối với 7 đơn vị đóng nộp bổ sung BHXH, BHYT, BHTN.

UBND TP.Hà Nội giao Giám đốc BHXH TP lập, hoàn thiện hồ sơ đối với 2 đơn vị đã có hành vi không phối hợp, không cung cấp hồ sơ cho đoàn Thanh tra, báo cáo UBND TP để chuyển cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND TP.Hà Nội còn chỉ đạo BHXH TP có văn bản yêu cầu 2 đơn vị chưa đóng nộp tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN, 22 đơn vị đã nộp một phần tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN phải đóng nộp hết số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN vào tài khoản của BHXH các quận, huyện, thị xã theo quy định.Hà Anh

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: