Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 02:48 23/05/2022 (GMT+7)
Chương trình “1 triệu sáng kiến” ở Long An: Xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên tất cả lĩnh vực của đời sống

Nhiều năm qua, phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo” được các cấp Công đoàn trong tỉnh xem là mũi nhọn đột phá, khơi dậy ý chí vượt khó, hăng say của cán bộ, CNVCLĐ. Từ đó, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên tất cả lĩnh vực của đời sống, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Chương trình “1 triệu sáng kiến” ở Long An: Xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên tất cả lĩnh vực của đời sống
Anh Hồ Xuân Sử - Phó Trưởng Phòng Bảo trì cụm Nhà máy điện Solar Park 1, 2, 3, 4, tích cực tham gia phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”. Ảnh: An Long

CNLĐ sôi nổi hưởng ứng

Dù thời gian công tác tại Cty TNHH Hoàn Cầu Long An (ấp 3, xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ) chưa lâu nhưng với niềm hăng say LĐ, anh Hồ Xuân Sử - Phó Trưởng Phòng Bảo trì cụm Nhà máy điện Solar Park 1, 2, 3, 4, tích cực tham gia phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”.

Anh Sử cho biết, anh đang làm việc tại nhà máy sản xuất điện năng lượng mặt trời cung cấp nguồn năng lượng cho hệ thống điện quốc gia. Trong quá trình sản xuất, vận hành bộ phát điện Inverter, anh nhận thấy cấu hình của nhà cung cấp không phù hợp với lưới điện địa phương.

Cụ thể, việc để Inverter chạy theo cấu hình của nhà cung cấp sẽ xảy ra rất nhiều lỗi khiến Inverter dừng đột ngột, làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cũng như sản lượng điện thấp.

Sau nhiều lần nghiên cứu, anh đề xuất ý tưởng cải tạo lại cấu hình Inverter phù hợp với lưới điện theo quy định hiện hành của địa phương, vừa góp phần vào công việc sản xuất điện, nâng cao tuổi thọ cho thiết bị và nâng cao an ninh hệ thống điện địa phương. Ý tưởng này của anh được Ban Giám đốc công ty ủng hộ và tạo điều kiện.

“Tôi nhận thấy rằng ý nghĩa lớn nhất của sáng kiến cải tạo cấu hình cài đặt Inverter Rooftop phù hợp với lưới điện theo quy định hiện hành là hiệu quả cao và vận hành an toàn. Sáng kiến được ứng dụng, giúp làm lợi cho công ty gần 1,4 tỉ đồng trong năm 2021” - anh Sử nói.

Anh Nguyễn Chí Hiếu là CN Tổ dập, Phân xưởng 3, Công ty Cổ phần May xuất khẩu Long An. Anh Hiếu chia sẻ, năm 2021, anh đưa ra 2 sáng kiến và đã tham gia vào Chương trình “1 triệu sáng kiến” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Đó là sáng kiến dán nhung vào vòng mủ cho hàng bao bì điện tử.

Anh Hiếu bày tỏ: “Trước cải tiến phải lấy miếng nhung để lên rập, gỡ keo nhung, đặt vòng mủ lên miếng nhung, dùng tay gấp mép hai bên vào. Sau khi tôi nghiên cứu đã dùng cử tự chế cho thông số đúng với mép mủ rồi kéo qua một lần thì hai mép tự động dính vào nhau, không cần dùng tay. Với cách làm này, sản phẩm đẹp và năng suất tăng từ 700 sản phẩm lên 1.400 sản phẩm/ngày/người”.

Hay như sáng kiến trải vải nhựa dẻo ép nóng trước khi đưa lên máy dập cho hàng bao bì điện tử đã giúp năng suất tăng từ 5.000 sản phẩm lên 10.000 sản phẩm/ngày/người. Tất cả sáng kiến của anh Hiếu được kỹ thuật chứng nhận và công ty khen thưởng một phần kinh phí để động viên, khuyến khích. Với những đóng góp đó, năm 2020, anh Hiếu đạt danh hiệu LĐ giỏi; năm 2021 nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát triển sâu, rộng phong trào

Theo LĐLĐ tỉnh Long An, Chương trình “1 triệu sáng kiến” đang diễn ra sôi nổi tại Long An.

Chủ tịch CĐ cơ sở Cty TNHH Giầy ChingLuh Việt Nam - Nguyễn Văn Khải cho biết: “Công ty phấn đấu từ ngày 1.4 đến 31.12.2022 có 1.000 ý tưởng, sáng kiến cải tiến và có trên 100 sáng kiến được đề xuất, thử nghiệm triển khai ứng dụng. Công ty, CĐ cơ sở sẽ hỗ trợ vật dụng: Bút, vở, dù, bình nước,... cho tất cả CNLĐ tham gia gửi ý tưởng sáng kiến; đồng thời, chọn những sáng kiến hay, độc đáo để trao giải thưởng là tiền mặt từ 100.000 đồng - 50.000.000 đồng. Những cá nhân đoạt các giải thưởng sẽ được CĐCS lập hồ sơ gửi CĐ cấp trên xét khen thưởng và trao tặng các danh hiệu phù hợp”.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An Lê Thị Thu Cúc cho biết, phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo” ngày càng phát triển sâu, rộng, thể hiện cống hiến của CNVCLÐ trong thời kỳ mới.

Ðây cũng là phong trào trọng tâm xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, động viên CNVCLÐ phát huy tính năng động, sáng tạo, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

https://laodong.vn/cong-doan/chuong-trinh-1-trieu-sang-kien-o-long-an-xuat-hien-nhieu-dien-hinh-tien-tien-tren-tat-ca-linh-vuc-cua-doi-song-1047943.ldo

AN LONG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: