Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 09:46 25/02/2024 (GMT+7)
Công đoàn góp phần vào sự khởi sắc của Khu kinh tế Đông Nam - Nghệ An

Tại Khu Kinh tế Đông Nam, một số dự án tiếp tục mở rộng kinh doanh và nhiều dự án trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có nhiều khởi sắc.

Công đoàn góp phần vào sự khởi sắc của Khu kinh tế Đông Nam - Nghệ An
Lãnh đạo Công đoàn, đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An thăm hỏi công nhân Công ty TNHH Woosin Vina - KCN VSIP Nghệ An. Ảnh: Hải Đăng

Tỉ lệ người lao động trở lại doanh nghiệp sau nghỉ tết cao nhất từ trước đến nay

Sau Tết Nguyên đán, tại một số doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như: Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An (9.500 người), Công ty TNHH Điện tử BSE (1.780 người), Công ty TNHH Shangwoo Việt Nam (1.200 người), Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên (1.508 người), Công ty CP Minh Trí Vinh (700 người)... số lượng lao động quay trở lại làm việc đạt 100%.

Bà Hoàng Thị Thu Hương - Chủ tịch công đoàn Khu kinh tế Đông Nam - cho biết: “Đây là năm đầu tiên có tỉ lệ người lao động trở lại doanh nghiệp sau nghỉ tết cao nhất, là tín hiệu vui trong bối cảnh nhiều địa phương đang lo khan hiếm nguồn lao động làm việc dịp đầu năm mới”.

Các doanh nghiệp đã có nhiều chính sách nhằm “giữ chân” người lao động như: Chế độ lương, thưởng Tết cho người lao động đảm bảo hơn, tạo động lực làm việc, kết nối, gắn bó lâu dài giữa người lao động với doanh nghiệp, quan hệ lao động hài hòa giữa người lao động và chủ doanh nghiệp được cải thiện, ổn định. Về phía người lao động cũng chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, dân chủ cơ sở tại doanh nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực hơn.

Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động tổ chức Công đoàn các cấp luôn quan tâm, chăm lo người lao động, kịp thời thông tin tuyên truyền nhằm quán triệt chủ trương chính sách pháp luật liên quan đến người lao động, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động, động viên người lao động yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp, ổn định cuộc sống trên chính quê hương của mình.

Cơ hội việc làm có nhiều khởi sắc

Bước sang năm 2024, tại Khu kinh tế Đông Nam, một số dự án tiếp tục mở rộng kinh doanh và nhiều dự án trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động.

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cần thêm trên 15 nghìn lao động ở các lĩnh vực khác nhau tạo nên sức hút rất lớn đối với người lao động trên địa bàn tỉnh khi tìm được việc làm phù hợp tại địa phương.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động chủ yếu là lĩnh vực giầy da, điện tử và may mặc như: Công ty Luxshare và Merry (3.500); Matsuoka (2.700); Runergy (1000); Ju Teng (1000); Everwin (1000); Sangwoo (500); Kyungshin (700); Mareep (600); Premium (500); Koyu Textile (300); Woosin Vina (300) ngoài ra còn có Tập đoàn Hoa Lợi, Foxcon, Everwin, Juteng... dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024, theo đó nhu cầu sử dụng lao động sẽ tăng.

Tuy nhiên, thị trường lao động ở Nghệ An đang tồn tại những bất cập khó giải quyết. Đó là xảy ra tình trạng doanh nghiệp thì thiếu lao động, nhưng có doanh nghiệp lại thừa. Lao động nhảy việc từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác vẫn còn khá phổ biến. Một số lao động phổ thông vẫn còn mang tư tưởng tự do, chưa có tác phong công nghiệp, chưa thật sự gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Việc đào tạo nghề tại các trường, kể cả các trường đại học vẫn chưa đáp ứng thực tiễn, còn nặng lý thuyết. Do vậy tại các dự án FDI thuộc lĩnh vực công nghệ cao khi tuyển dụng lao động vẫn phải gửi đi đào tạo lại trước khi làm việc cho doanh nghiệp. Thông tin tuyển dụng giữa doanh nghiệp và người lao động có lúc có nơi còn chưa đầy đủ, kịp thời.

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, tạo việc làm bền vững, để thu hút lao động đến với các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam, ngoài việc tổ chức kết nối với các địa phương, các trường đạo tạo nghề, liên kết với nhà trường đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với doanh nghiệp, nhất là nguồn lao động chất lượng cao, đáp ứng được nhu doanh nghiệp, hạn chế việc đào tạo lại sau khi tiếp nhận nhân sự và duy trì được nguồn nhân lực ổn định.

Bản thân các doanh nghiệp cũng phải cải cách chế độ lương thưởng, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, thân thiện, tăng cường năng lực sản xuất, kinh doanh để bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động; củng cố vị trí, vai trò của Công đoàn cơ sở để trở thành “cầu nối”...

https://laodong.vn/cong-doan/cong-doan-gop-phan-vao-su-khoi-sac-cua-khu-kinh-te-dong-nam-nghe-an-1307422.ldo

TRẦN VÂN - LĐLĐ TỈNH NGHỆ AN 

In
Về đầu
Lượt truy cập: