Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:27 27/02/2024 (GMT+7)
Công đoàn tham gia đào tạo nghề cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu đồng hành cùng dự án "Thúc đẩy tiếp cận kỹ năng nghề và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường", thực hiện đào tạo nghề ngắn hạn miễn phí cho trẻ em ngoài trường học, trẻ có điều kiện khó khăn, hoặc trẻ em đang được nuôi dưỡng tại các trung tâm bảo trợ xã hội.

Công đoàn tham gia đào tạo nghề cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường
Quang cảnh buổi lễ khởi động và tập huấn. Ảnh: Thành An

Ngày 26.2, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu (trực thuộc LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã phối hợp cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNESCO Việt Nam) tổ chức lễ khởi động dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” (Dự án giáo dục nghề nghiệp).

Dự án giáo dục nghề nghiệp được UNESCO Việt Nam triển khai trước tiên tại hai tỉnh Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2023-2024, với sự tài trợ của Quỹ POSCO 1% (Hàn Quốc), với mục đích thúc đẩy tiếp cận kỹ năng nghề và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường trong cả nước.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn và UNESCO Việt Nam phối hợp với chuyên gia từ Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã xây dựng chương trình, giáo trình và chuẩn bị giảng viên để đào tạo các nghề: kỹ thuật làm bánh cơ bản; kỹ thuật chế biến món ăn; hàn điện; điện dân dụng; kỹ thuật may công nghiệp cơ bản; kỹ thuật chăm sóc spa căn bản và kỹ năng phục vụ nhà hàng.

Sau khi hoàn tất chương trình, học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành đào tạo và còn được nhà trường cùng UNESCO Việt Nam hỗ trợ giới thiệu việc làm. Qua đó, giúp cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường có việc làm bền vững, hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng.

Ông Trần Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn tỉnh - nhận định, chương trình đã tạo điều kiện, đáp ứng nhu cầu học tập hướng tới công việc và cuộc sống tốt đẹp cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường trong độ tuổi từ 15-25. Qua đó, những em không có điều kiện đến trường, không có cơ hội học nghề mà phải bươn chải mưu sinh sẽ được đào tạo nghề miễn phí, hỗ trợ một phần chi phí ăn uống, đi lại trong quá trình học tập.

Với kỹ năng nghề được trang bị, các em có thể có được công việc ổn định với mức thu nhập tốt hơn. Điều đó sẽ phần nào giúp các em vững vàng hơn trong cuộc sống.

"Đến nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyển sinh được 210 học viên, sắp xếp vào 7 lớp đào tạo nghề và dự kiến khai giảng vào tháng 3.2024 tại 2 địa phương là Vũng Tàu và Xuyên Mộc", ông Vinh thông tin.

https://laodong.vn/ldld-ba-ria-vung-tau/cong-doan-tham-gia-dao-tao-nghe-cho-tre-em-va-thanh-nien-ngoai-nha-truong-1308327.ldo

THÀNH AN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: