Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:11 13/06/2024 (GMT+7)
Công đoàn tiếp tục bảo vệ người lao động tại phiên tòa phúc thẩm lần 2

Bà Rịa - Vũng Tàu - Công đoàn tiếp tục đồng hành, bảo vệ người lao động trong phiên tòa phúc thẩm lần 2 về tranh chấp hợp đồng lao động.

Công đoàn tiếp tục bảo vệ người lao động tại phiên tòa phúc thẩm lần 2
Công đoàn tiếp tục đồng hành, bảo vệ quyền lợi của người lao động tại phiên tòa phúc thẩm lần 2. Ảnh: Thành An

Ngày 12.6, Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên xét xử phúc thẩm lần 2 vụ tranh chấp hợp đồng lao động giữa ông Lưu Chí Hiếu (sinh năm 1973) và Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3.

Ông Nguyễn Trung Ngạn - Trưởng Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai cùng tham gia phiên tòa trong vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Trước đó, vụ án trên đã được xét xử sơ thẩm vào ngày 12 và 18.10.2023 tại TAND thị xã Phú Mỹ. Với sự tham gia bảo vệ người lao động của tổ chức Công đoàn tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên hủy quyết định chấm dứt HĐLĐ của Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 đối với ông Lưu Chí Hiếu, buộc công ty phải nhận ông Hiếu vào làm việc trở lại và sắp xếp công việc phù hợp.

Buộc doanh nghiệp phải chi trả cho ông Hiếu số tiền hơn 725 triệu đồng theo quy định. Đồng thời nhận định đủ căn cứ khẳng định vụ việc của ông Hiếu là tai nạn lao động, dành quyền khởi kiện cho ông Hiếu trong một vụ án khác, nếu giữa doanh nghiệp và người lao động không thỏa thuận được về bồi thường tai nạn lao động.

Sau đó, Công đoàn tiếp tục đồng hành cùng người lao động trong quá trình thi hành án (bản án có hiệu lực thi hành ngay). Đến nay, gia đình ông Lưu Chí Hiếu đã nhận được hơn 686 triệu đồng từ đơn vị thi hành án.

Tuy nhiên, không đồng ý với bản án sơ thẩm, Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 đã làm thủ tục để đề nghị xét xử phúc thẩm. Vụ án đã được đưa ra xét xử lần 1 vào ngày 2.5.2024 nhưng tạm hoãn theo yêu cầu của phía công ty.

Tại phiên tòa ngày 12.6, đại diện công ty đưa ra một số ý kiến về việc phiên tòa sơ thẩm còn thiếu sót khi chưa tổ chức hòa giải cơ sở; lập luận cho rằng, doanh nghiệp đã chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định....

Còn đại diện bảo vệ người lao động khẳng định, việc chấm dứt hợp đồng lao động của doanh nghiệp đã vi phạm về mặt thủ tục, do vậy đề nghị xem xét giữ nguyên bản án sơ thẩm...

Hội đồng xét xử cũng đưa ra một số gợi ý để các bên có thể hòa giải tại phiên tòa nhưng không được phía công ty chấp thuận.

Vì vậy, sau khi ghi nhận ý kiến tranh luận của các bên, Hội đồng xét xử kết luận nghị án kéo dài. Dự kiến bản án sẽ được tuyên vào ngày 19.6.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-doan-tiep-tuc-bao-ve-nguoi-lao-dong-tai-phien-toa-phuc-tham-lan-2-1352220.ldo

THÀNH AN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: