Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 02:13 21/06/2024 (GMT+7)
Công nhân đối phó với nắng nóng khắc nghiệt

Chị Nguyễn Thị Hân (30 tuổi) - công nhân may tại Thái Bình chia sẻ, những ngày nắng nóng, tối nào về đến nhà, việc đầu tiên chị làm là pha nước chanh hoặc rót nước vào bình giữ nhiệt rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh để kịp đông đá sáng hôm sau mang đi làm.

Theo chị Hân, ngày nắng cao điểm, uống nước bình thường không thể đã cơn khát. Mùa nóng, cơ thể lúc nào cũng đầm đìa mồ hôi và mệt mỏi, chỉ có nước lạnh mới giúp nữ công nhân giải nhiệt để làm việc hiệu quả.

“Có uống bao nhiêu nước nguội cũng không bằng một ngụm nước lạnh. Đi nhà xưởng dù quạt trần phả ngay trên đầu mồ hôi vẫn cứ nhễ nhại, bụi vải bám vào người ngứa ngáy khó chịu lắm” - chị Hân chia sẻ.

Công nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, đuối sức khi làm việc giữa thời tiết nắng nóng. Ảnh: Mạnh Cường.
Công nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, đuối sức khi làm việc giữa thời tiết nắng nóng. Ảnh: Mạnh Cường.

Nữ công nhân cho biết, chiếc bình giữ nhiệt không thể giữ lạnh được lâu. 11h sáng đã tan hết đá, cứ đến đầu giờ chiều, trước khi vào làm việc, chị Hân lại phải đi mua đá ở bên ngoài để uống giải nhiệt để tiếp tục làm việc.

“Bình giữ nhiệt của tôi chỉ giữ được đến 11h trưa là tan hết đá, bên trong chỉ còn nước mát. Công ty không có cây nước nóng lạnh, tủ lạnh nên buổi chiều tôi đều phải ra ngoài mua đá” - nữ công nhân nói.

Chia sẻ với Lao Động, chị Hân cho biết, mùa hè, công ty pha nước chanh đường vào buổi chiều nhưng mỗi người chỉ được một cốc nhỏ. Do đó, chị Hân và các công nhân khác hy vọng công ty có thể trang bị các cây nước nóng lạnh trong xưởng. Bên cạnh đó cần phải đảm bảo công suất lớn hoặc ít nhất 10 cây mới đáp ứng đủ cho 500 người giải khát, không phải chờ đợi.

“Có nước lạnh, cơ thể mới giải nhiệt tốt để làm việc hiệu quả. Công ty nên trang bị ít nhất 10 cây nước, đảm bảo được năng suất công việc hàng ngày” - chị Hân bày tỏ nguyện vọng.

Mặc dù có cây nước lạnh ở nơi làm việc nhưng chị Phạm Thị Nguyệt (35 tuổi) - công nhân giày da ở Nam Định lại chẳng mấy khi được uống. Bởi lúc nào ra đến nơi cũng trong tình trạng hết nước lạnh chỉ còn nước nóng. “Muốn uống nước lạnh phải tranh thủ buổi trưa hoặc đầu giờ sáng khi mọi người còn đang nghỉ ngơi” - nữ công nhân tâm sự.

Chị Nguyệt chia sẻ, phân xưởng gần 1.000 người nhưng chỉ có 10 cây nước nóng lạnh. Công ty cũng không đồng ý cho người lao động mang quạt tích điện hay quạt bên ngoài vào cắm điện với lý do chập cháy nguy hiểm.

Miêu tả về sự nắng nóng, chị Nguyệt cho hay, áo luôn trong tình trạng đẫm mồ hôi, có trường hợp bị choáng phải xuống phòng y tế nghỉ ngơi.

Để giảm đi sự khắc nghiệt của thời tiết, nhóm công nhân của chị Nguyệt phải thường xuyên xin ra ngoài rửa mặt cho mát mới làm được việc. "Lúc nào tôi cũng thấy khát, cứ 15 phút lại uống nước một lần” - chị Nguyệt nói.

Theo nữ công nhân, công ty nên mua thêm 10 cây nước nóng lạnh khác trang bị để công nhân kịp thời có nước uống. Hoặc mua tủ lạnh công suất lớn để công nhân tự làm nước lạnh sẽ hiệu quả hơn.

“Nếu có tủ lạnh, tôi sẽ rót nước vào bình 1,5 lít mang từ nhà đi. Khi nào hết lạnh thì bỏ vào tủ của công ty, 1 tiếng sau đã có nước lạnh để uống, không lo khát và nóng nữa” - chị Nguyệt chia sẻ.

Còn tại một số nhà trọ công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), hơi nóng phả từ mái lợp bằng fibro xi măng khiến cái nóng càng thêm oi ả. Ảnh: Minh Hương.
Tại một số nhà trọ công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), hơi nóng phả từ mái lợp bằng fibro xi măng khiến cái nóng càng thêm oi ả. Ảnh: Minh Hương.
Dù không ở ngoài trời nhưng mồ hôi của nam công nhân thuê trọ ở gần Khu công nghiệp Thăng Long vẫn nhễ nhại. Để vơi đi cái nóng, ngoài việc sử dụng điều hòa ở phòng trọ, anh chỉ còn cách đặt chậu nước trước quạt máy để căn phòng được mát hơn. Ảnh: Minh Hương.

Dù không ở ngoài trời nhưng mồ hôi của nam công nhân thuê trọ ở gần Khu công nghiệp Thăng Long vẫn nhễ nhại. Để vơi đi cái nóng, ngoài việc sử dụng điều hòa ở phòng trọ, anh chỉ còn cách đặt chậu nước trước quạt máy để căn phòng được mát hơn. Ảnh: Minh Hương

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-doi-pho-voi-nang-nong-khac-nghiet-1355723.ldo

MẠNH CƯỜNG - MINH HƯƠNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: