Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 11:55 20/02/2020 (GMT+7)
Đà Nẵng: 1.948 doanh nghiệp nợ bảo hiểm người lao động hơn 171 tỷ đồng

Tình hình các doanh nghiệp nợ Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế... người lao động ở Đà Nẵng ngày càng tăng. Đến thời điểm này, có đến 1.948 doanh nghiệp nợ bảo hiểm người lao động với số tiền trên 171 tỷ đồng.

Cán bộ Công đoàn thành phố (bìa phải) dự phiên toà xét xử vụ án lao động tranh chấp tiền lương và BHXH đối với Công ty TNHH MTV TBO Vina được công nhân lao động uỷ quyền đại diện. Ảnh: Ngọc Yến

Cán bộ Công đoàn thành phố (bìa phải) dự phiên toà xét xử vụ án lao động tranh chấp tiền lương và BHXH đối với Công ty TNHH MTV TBO Vina được công nhân lao động uỷ quyền đại diện. Ảnh: Ngọc Yến

Tại hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, ông Trần Vũ Duy Mẫn, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Đà Nẵng cho biết: Tình trạng nợ lương, trốn đóng, nợ đọng, chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp. Đến thời điểm này, có đến 1.948 doanh nghiệp nợ bảo hiểm người lao động với số tiền trên 171 tỷ đồng.

Đặc biệt ở một số doanh nghiệp vẫn có tình trạng người lao động phải làm việc trong điều kiện môi trường ô nhiễm, không đảm bảo các điều kiện về an toàn lao động, không đảm bảo cho sức khỏe của người lao động hiện tại và lâu dài; mức ăn ca của người lao động tại một số đơn vị chưa cao, chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong bữa ăn của công nhân chưa đảm bảo.

Trong năm 2019, phức tạp nhưng thành công nhất trong công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động là LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã cử 2 cán bộ hỗ trợ 196 người lao động của Công ty TNHH MTV T.B.O Vina (100% vốn Hàn Quốc) hoàn thiện hồ sơ khởi kiện và nhận ủy quyền của người lao động để tham gia tố tụng tại Tòa án.

Tòa đã buộc công ty này phải chi trả cho người lao động số tiền 5,1 tỷ đồng (gồm 1,4 tỷ đồng tiền lương và 3,7 đồng tiền bảo hiểm xã hội cộng với lãi suất).

Theo ông Mẫn thì kết quả thi hành án chưa có, nhưng phán quyết của Tòa án có tác dụng củng cố niềm tin của người lao động vào tổ chức Công đoàn, tạo sự tự tin cho cán bộ Công đoàn và rút ra nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho đoàn viên, người lao động.

Đến thời điểm này, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đang quản lý 1.826 công đoàn cơ sở, với 126.729 đoàn viên công đoàn/138.346 công nhân, viên chức, lao động.

Trong đó Công đoàn cơ sở thuộc các loại hình doanh nghiệp là 1.209 (chiếm 66,2%) với 92.149 đoàn viên công đoàn (chiếm 72,7%). Tổng số cán bộ Công đoàn cơ sở là 10.861 người, trong đó số tham gia mới lần đầu là 4.544 người (2.625 nữ).

Theo ông Mẫn thì đời sống, việc làm của người lao động cơ bản ổn định, thu nhập của đoàn viên, người lao động được cải thiện. Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã triển khai thực hiện quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2019. Tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thành phố tương đối ổn định.  

https://laodong.vn/cong-doan/da-nang-1948-doanh-nghiep-no-bao-hiem-nguoi-lao-dong-hon-171-ty-dong-785627.ldo

HOÀNG VĂN MINH (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: