Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 02:11 28/09/2020 (GMT+7)
ĐẠI HỘI THI ĐUA YÊU NƯỚC TRONG CNVCLĐ LẦN THỨ X NĂM 2020: 5 năm, làm lợi gần 530.000 tỉ từ sáng kiến, sáng tạo của người lao động

Hôm nay (28.9), Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVCLĐ lần thứ X năm 2020 khai mạc trọng thể tại Hà Nội, với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”. Trong 5 năm qua (2015-2020), phong trào thi đua yêu nước được các cấp công đoàn tổ chức sâu rộng, từng bước đổi mới nội dung, hình thức phát động thi đua, bám sát nhiệm vụ chính trị và thực tiễn, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động hưởng ứng tham gia.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang (thứ 4, phải sang) và các đại biểu trước thềm Đại hội Thi đua yêu nước 
trong CNVCLĐ lần thứ X năm 2020. Ảnh: Hải Nguyễn

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang (thứ 4, phải sang) và các đại biểu trước thềm Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVCLĐ lần thứ X năm 2020. Ảnh: Hải Nguyễn

CNVCLĐ sáng tạo làm lợi hàng chục nghìn tỉ đồng

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN), trong 5 năm qua, các cấp CĐ cả nước đã triển khai, thực hiện các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐVN phát động như “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Lao động (LĐ) giỏi, LĐ sáng tạo”, “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”, cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”…

Trong đó, “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo” là phong trào thi đua yêu nước được Tổng LĐLĐVN phát động hơn 2 thập kỷ qua và đến nay đã khẳng định hiệu quả rõ rệt, là phong trào thi đua quan trọng, đặc trưng, lan tỏa sâu rộng trong công nhân, viên chức, lao động ở tất cả lĩnh vực, thành phần kinh tế. Từ phong trào thi đua này, rất nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động trang thiết bị, công nghệ của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thường xuyên được triển khai áp dụng đã giúp nâng cao năng suất lao động (NSLĐ), chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, góp phần vào sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Trong số những gương lao động giỏi, có nhiều sáng kiến, có anh công nhân Nguyễn Vũ Đạt. Sau 9 năm làm việc tại Công ty Caosu Thống Nhất Sài Gòn, hưởng ứng phong trào thi đua LĐ giỏi, LĐ sáng tạo do CĐ phát động, anh Nguyễn Vũ Đạt đã có hơn 20 sáng kiến lớn nhỏ cho công ty. Các sáng kiến của anh Đạt đã góp phần giảm thiểu sức lao động, tăng NSLĐ, cải tiến - hợp lý hoá sản xuất, giúp người lao động (NLĐ) tăng thu nhập và làm lợi cho công ty hàng chục tỉ đồng. Nhờ những thành tích trong tham gia các phong trào thi đua, anh Đạt đã được tặng thưởng Bằng khen Thủ Tướng Chính Phủ năm 2018; được Tổng LĐLĐVN trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III-2018 và vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam - Thi đua làm theo lời Bác” năm 2019.

Trong phong trào, một số cá nhân tiêu biểu cũng đã nổi lên như ông Nguyễn Viết Nam - kỹ sư hiệu chuẩn Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam - có 3 sáng kiến với tổng giá trị làm lợi gần 12,4 tỉ đồng. Ông Nguyễn Xuân Quang (Xí nghiệp Địa vật lý Giếng khoan, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro) với Giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc 2017, Giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2017, 2019; có 2 Bằng Sáng chế độc quyền của Cục Sở hữu trí tuệ với giá trị làm lợi trên 36 tỉ đồng. Ông Nguyễn Văn Sơn - Quản đốc xưởng Phụ trợ - trong 5 năm qua đã có 50 sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại Nhà máy Đạm Cà Mau với tổng giá trị kinh tế mang lại 130 tỉ đồng/năm. Ông Lê Văn Biên - công nhân Phân xưởng khai thác 11, CĐ Công ty than Thống Nhất - với sáng kiến cải tiến kỹ thuật giá trị trên 9 tỉ đồng…

Cùng với phong trào LĐ giỏi, LĐ sáng tạo trong khối công nhân lao động sản xuất - kinh doanh, phong trào “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” và cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” được lan tỏa và phát huy trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức khối hành chính sự nghiệp. Phong trào và cuộc vận động đã thúc đẩy nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần, thái độ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, góp phần cải cách hành chính, xây dựng, củng cố nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Từ các phong trào thi đua do Tổng LĐLĐVN phát động như “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”; “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Văn hóa thể thao”; “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”; “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”; “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”.

Trong 5 năm từ 2016-2020, có hơn 1 triệu sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp sản xuất làm lợi 198.690 tỉ đồng; có hơn 74.000 đề tài nghiên cứu khoa học làm lợi 331.299 tỉ đồng. Tổng cộng các sáng kiến và đề tài trong 5 năm làm lợi cho Tổ quốc 529.989 tỉ đồng.

Để ghi nhận thành tích của những tấm gương tiêu biểu, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” và Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình”… Ngoài ra, nhiều LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương và tương đương có hình thức tổ chức lễ tôn vinh CNLĐ, cán bộ CĐ có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất như LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh với Giải thưởng Tôn Đức Thắng, Giải thưởng 28.7; LĐLĐ TP.Hà Nội với Giải thưởng “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”; LĐLĐ tỉnh Nam Định với Giải thưởng “Nguyễn Đức Thuận”...

Nhiều danh hiệu được trao tặng

Trên cơ sở các phong trào thi đua do Tổng LĐLĐVN phát động, các CĐ ngành, LĐLĐ địa phương đã cụ thể hóa, phát động các phong trào thi đua phù hợp với thực tiễn ngành, địa phương, đem lại hiệu quả thiết thực. Công đoàn Y tế Việt Nam với phong trào nâng cao y đức, thái độ phục vụ người bệnh, chương trình Bảo vệ blouse trắng… đã động viên, khích lệ thầy thuốc, nhân viên y tế nghiên cứu áp dụng nhiều tiến bộ y học mang tầm thế giới, nhất là thể hiện y đức, trách nhiệm tham gia tuyến đầu đẩy lùi đại dịch COVID-19. CĐ Giáo dục Việt Nam với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương tự học, sáng tạo”, chương trình “Thầy cô chúng ta đã thay đổi”. CĐ Than - Khoáng sản Việt Nam với phong trào “Kỷ luật - đồng tâm”. CĐ Viên chức Việt Nam với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo”. CĐ trong lực lượng vũ trang với các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh tổ chức các phong trào thi đua của tổ chức CĐ, 5 năm qua, Tổng LĐLĐVN cũng tích cực, chủ động hưởng ứng triển khai các phong trào thi yêu nước, các cuộc vận động do Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phát động. Cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” được cụ thể hóa trong tổ chức CĐ là các chương trình như Mái ấm CĐ, Phúc lợi đoàn viên, Tết Sum vầy… Phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” được cụ thể hóa trong tổ chức CĐ là phong trào “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo”. Phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” được cụ thể hóa trong tổ chức CĐ là chương trình “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước, giai đoạn 2019-2023”. Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” được cụ thể hóa trong tổ chức CĐ là phong trào thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Để động viên, khích lệ phong trào thi đua, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức nhiều Giải thưởng, hình thức khen thưởng uy tín, hiệu quả, biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong đội ngũ CNVCLĐ như: Chương trình Vinh quang Việt Nam tôn vinh Anh hùng lao động, chiến sĩ thi đua tiêu biểu; Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh tôn vinh CNLĐ trực tiếp có nhiều sáng kiến; Giải thưởng Nguyễn Văn Linh tôn vinh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc; Bằng lao động sáng tạo tặng cho cá nhân có sáng kiến, giải pháp làm lợi hiệu quả… Giai đoạn 2015-2020, thông qua các phong trào thi đua yêu nước do tổ chức CĐ phát động, 1 danh hiệu Anh hùng Lao động, 79 Cờ thi đua Chính phủ; 4 danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc, 2.171 danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, thành phố, bộ, ngành, Tổng LĐLĐVN; 2 Huân chương Hồ Chí Minh, 6 Huân chương Độc Lập, 168 Huân chương Lao Động các hạng, 236 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ đã được tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc.

Ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đánh giá, trong thời gian qua, các cấp CĐ đã chủ động xây dựng quy chế về mối quan hệ giữa CĐ và chính quyền đồng cấp, tạo điều kiện thuận lợi trong phối hợp chỉ đạo phong trào thi đua; nhiều doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó có nội dung thi đua khen thưởng.

Các phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước những năm qua đã có sự chuyển biến rõ nét, đạt được những kết quả đáng khích lệ, tỉ lệ khen thưởng cho CNLĐ tăng trên 2,7%, đã động viên được đông đảo CNLĐ đồng hành cùng với doanh nghiệp nỗ lực khắc phục khó khăn, nhất là trong bối cảnh suy thoái kinh tế đã góp phần tích cực vào việc duy trì tăng trưởng của đất nước.

https://laodong.vn/cong-doan/5-nam-lam-loi-gan-530000-ti-tu-sang-kien-sang-tao-cua-nguoi-lao-dong-839784.ldo

VIỆT LÂM - PHẠM DUNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: