Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:23 24/09/2022 (GMT+7)
Đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn ca

Chất lượng một bữa ăn ca bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm hết sức quan trọng trong việc đảm bảo tiến độ, chất lượng sản xuất và sức khỏe của NLĐ.

Đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn ca
Bữa ăn ca đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. Ảnh minh hoạ: Bảo Hân

Bữa ăn ca tạo thói quen ăn uống lành mạnh

TS Vũ Xuân Trung, Phó Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Lao Động về bữa ăn, dinh dưỡng - đóng vai trò quan trọng để nâng cao sức khoẻ và phòng chống bệnh tật cho con người ở mọi lứa tuổi, giới tính.

Ở người trưởng thành, trong độ tuổi lao động, dinh dưỡng không những giúp nâng cao sức khoẻ, phòng chống bệnh tật nói chung mà còn giúp người lao động tái tạo sức lao động, tăng năng suất lao động và giảm nguy cơ bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Dinh dưỡng không đầy đủ sẽ gây ra cân nặng thấp (gầy) ở người lao động, hậu quả là người lao động suy giảm khả năng lao động, giảm năng suất lao động, số ngày nghỉ việc trong năm tăng, tăng nguy cơ bị tai nạn lao động, tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, các bệnh nghề nghiệp.  

“Để đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động thì bữa ăn ca (dinh dưỡng tại nơi làm việc) đóng vai trò rất quan trọng và cần được đảm bảo về dinh dưỡng. Với cường độ làm việc cao, thường xuyên làm tăng ca, tăng giờ làm việc trong các khu công nghiệp, yêu cầu về bữa ăn đủ chất dinh dưỡng cho công nhân đóng vai trò quan rất trọng trong việc đảm bảo tiến độ, chất lượng sản xuất và sức khỏe của người lao động. Ngoài ra, bữa ăn giữa ca cũng giúp định hướng, tạo thói quen ăn uống lành mạnh, hợp lý cho người lao động trong các bữa ăn khác ngoài giờ làm việc” - TS Vũ Xuân Trung nói. 

Cần chế độ ăn cân đối cho người lao động 

Đề tài Khoa học công nghệ cấp quốc gia “Đánh giá gánh nặng lao động, nhu cầu dinh dưỡng, khẩu phần và xây dựng bộ tiêu chí về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm bữa ăn ca cho người lao động trong một số ngành nghề” do Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động chủ trì thực hiện vừa qua nhằm đánh giá hiện trạng sức khỏe dinh dưỡng của NLĐ làm cơ sở cho việc đề xuất giải pháp bảo đảm dinh dưỡng bữa ăn giữa ca cho NLĐ góp phần bảo vệ sức khỏe NLĐ.  

Đề tài đã tiến hành khảo sát bữa ăn giữa ca và sức khoẻ dinh dưỡng của NLĐ tại 48 công ty thuộc 2 ngành giày da và dệt may ở 3 miền và 4 vùng kinh tế. Qua nghiên cứu, đề tài đã đề xuất được bộ tiêu chí về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm bữa ăn ca cho công nhân gồm 5 tiêu chí:  Về tính đa dạng và lựa chọn thực phẩm; về giá trị dinh dưỡng; về tính cân đối của thực đơn, tính khả thi của thực đơn; về giá thành và nguồn thực phẩm sẵn có; về tính hiệu quả của thực đơn đối với tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe và hiệu quả công việc…

Theo Phó Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động, để cải thiện và nâng cao sức khoẻ cho NLĐ, doanh nghiệp cần phấn đấu để bữa ăn ca công nhân đạt được các tiêu chí về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm như nghiên cứu đã đề xuất; thực hiện các biện pháp để cải thiện chế độ ăn tăng cung cấp năng lượng hợp lý để nâng cao thể trạng cho người lao động, giảm tỉ lệ người có đường huyết thấp, protein máu thấp. Đồng thời, cần phải có chế độ ăn cân đối cho NLĐ nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid, thừa cân, béo phì... 

Cùng với đó, cần thực hiện các biện pháp để tăng cung cấp các loại thực phẩm giàu sắt, nhất là cho các đối tượng nữ lao động trong độ tuổi sinh đẻ. Thiếu máu là nguyên nhân làm nhanh mệt mỏi, giảm năng suất lao động, tăng nguy cơ bị tai nạn lao động.

Về các cơ quan quản lý, cần đưa tiêu chí về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca vào tiêu chuẩn phân loại và đánh giá doanh nghiệp sớm nhất có thể.

https://laodong.vn/cong-doan/dam-bao-dinh-duong-bua-an-ca-1096713.ldo

BẢO HÂN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: