Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:32 20/09/2023 (GMT+7)
Dấu ấn tổ chức Công đoàn nơi đất khó bản cao

Bảo Lâm là một trong những huyện xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Cao Bằng, 5 năm qua (2018 - 2022), tổ chức công đoàn cấp huyện đã nỗ lực để lại nhiều dấu ấn rõ nét.

Dấu ấn tổ chức Công đoàn nơi đất khó bản cao
Ông Lã Văn Huấn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Bảo Lâm (Cao Bằng). Ảnh: Tân Văn

Bên lề Đại hội Công đoàn tỉnh Cao Bằng lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2023 -2028), Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Lã Văn Huấn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Bảo Lâm - về những dấu ấn của tổ chức này trong nhiệm kỳ vừa qua.

PV: Tại một địa phương còn nhiều khó khăn như Bảo Lâm, trong những năm qua, đơn vị đã nỗ lực thực hiện tốt những nhiệm vụ nào?

Ông Lã Văn Huấn: Về việc chăm lo, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện tốt vai trò, tìm kiếm cách làm mới, đồng thời tích cực tham gia các phong trào thi đua do công đoàn cấp trên phát động.

Ở các xã, thị trấn, công đoàn có nhiều hoạt động thiết thực dành cho đoàn viên, như: Mô hình đoàn viên tiết kiệm giúp nhau làm kinh tế, tổ chức sinh nhật cho đoàn viên theo quý, vận động đoàn viên hiến máu tình nguyện, trồng cây xanh...

Một số công đoàn cơ sở (CĐCS) còn tranh thủ nguồn vận động để hỗ trợ đoàn viên bị bệnh nặng, tặng quà và trao học bổng, động viên con của đoàn viên thuộc hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích học giỏi.

Nơi bản cao, đất khó Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng) tổ chức công đoàn đang để lại nhiều dấu ấn tích cực. Ảnh: Tân Văn.
Nơi bản cao, đất khó - huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng), tổ chức công đoàn đang để lại nhiều dấu ấn tích cực. Ảnh: Tân Văn

Năm 2022, các cấp công đoàn của huyện Bảo Lâm đã thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, Tết, ốm đau, mai táng… hơn 1.700 trường hợp, với tổng số tiền trên 191 triệu đồng.

Tuy trên địa bàn không có nhiều doanh nghiệp, nhưng tổ chức công đoàn đã đưa các hoạt động ý nghĩa và chăm lo chu đáo đến đoàn viên, lao động. Bảo Lâm có 1 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã thực hiện tốt việc lương, thưởng Tết, tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động vui xuân đầy đủ.

Trong năm 2022, Chương trình Mái ấm Công đoàn còn hỗ trợ xây mới 4 căn, sửa chữa 1 căn cho các đoàn viên đang khó khăn về chỗ ở, tổng giá trị 140 triệu đồng.

Hỗ trợ kết nối giúp đoàn có thể nhận nhà Mái ấm Công đoàn. Ảnh: Tân Văn.
Hỗ trợ kết nối giúp đoàn có thể nhận nhà Mái ấm Công đoàn. Ảnh: Tân Văn

LĐLĐ huyện Bảo Lâm đã ký kết thỏa thuận mới với 2 đơn vị thực hiện chính ưu đãi (Bưu điện huyện, Bảo hiểm xã hội huyện), giúp nhiều đoàn viên hưởng được lợi ích khi sử dụng dịch vụ, mua sắm thiết yếu.

Phong trào thi đua được các cơ sở hưởng ứng mạnh. Điển hình, chương trình “1 triệu sáng kiến - vượt khó, phát triển, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, toàn huyện Bảo Lâm có 372 sáng kiến, vượt chỉ tiêu được giao.

Theo từng chuyên đề hoạt động, công đoàn đã thực hiện tốt và có hiệu quả công tác xã hội hóa. Các hoạt động phong trào văn hóa, thể dục - thể thao, chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần đã góp phần ổn định đời sống đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

PV: Việc đẩy mạnh kết nạp đoàn viên và thành lập CĐCS những năm qua được phát triển ra sao, thưa ông?

Ông Lã Văn Huấn: Việc đẩy mạnh kết nạp đoàn viên còn gặp nhiều khó khăn do địa phương vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn, ít doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn. Mặt khác, lực lượng đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức hằng năm chuyển vùng về nơi có điều kiện thuận lợi hơn với số lượng lớn (đa số là giáo viên), việc tuyển dụng luôn bị thiếu hụt cũng tác động không nhỏ đến công tác phát triển đoàn viên.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Bảo Lâm trao quà tết 2022. Ảnh: Tân Văn.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Bảo Lâm trao quà Tết 2022. Ảnh: Tân Văn

PV: Ở kỳ đại hội lần này sẽ có rất nhiều đổi mới, để góp phần lan toả tinh thần đổi mới này tới địa phương, LĐLĐ huyện Bảo Lâm sẽ làm như thế nào?

Ông Lã Văn Huấn: LĐLĐ huyện Bảo Lâm sẽ đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên bằng cách phối hợp với các ban ngành, cơ quan hữu quan tạo điều kiện tốt nhất cho các đoàn viên yên tâm công tác, kiến nghị có cơ chế đặc thù riêng biệt, các chế độ ưu đãi hơn đối với lực lượng CNVCLĐ đang công tác ở vùng khó khăn...

Hy vọng dựa trên những đổi mới mà tới đây Đại hội Công đoàn đề ra, cán bộ các cấp công đoàn huyện Bảo Lâm sẽ ra sức hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Đặc biệt trong công tác kết nối, xây dựng thêm các CĐCS và kết nạp thêm đoàn viên mới. Thể hiện tốt hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động.

Xin cảm ơn ông!

https://laodong.vn/cong-doan/dau-an-to-chuc-cong-doan-noi-dat-kho-ban-cao-1243646.ldo

TÂN VĂN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: