Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:00 25/05/2020 (GMT+7)
DOANH NGHIỆP NỢ BHXH, GẦN 1.000 CÔNG NHÂN NGỪNG VIỆC: Công đoàn vào cuộc bảo vệ quyền lợi người lao động

Tại Hải Phòng, bức xúc vì doanh nghiệp đột ngột thông báo không trả khoản thưởng Tết đã nợ từ lâu, không đóng bảo hiểm xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động, từ ngày 22.5, gần 1.000 công nhân Công ty TNHH Seethings (KCN Đồ Sơn) ngừng việc tập thể…

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vào cuộc kịp thời, ổn định tình hình công nhân và giải quyết chế độ cho người lao động sau vụ đình công. Ảnh: M.Dung

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vào cuộc kịp thời, ổn định tình hình công nhân và giải quyết chế độ cho người lao động sau vụ đình công. Ảnh: M.Dung

Nhiều quyền lợi bị xem nhẹ

Có mặt tại Công ty (Cty) Seethings sáng 23.5, anh H - công nhân (CN) bộ phận may - cho biết, Cty có hứa sẽ thanh toán nửa số tiền thưởng Tết cho CN trong ngày 25.5. Nhưng đến sáng 22.5, Cty đột ngột thông báo không thanh toán khoản tiền đó do không còn khả năng chi trả.

Chưa kể, bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng, CN phải đóng 497.000 đồng (trừ vào lương) nhưng thực tế doanh nghiệp (DN) lại không đóng BHXH dẫn đến người lao động (NLĐ) ốm đau, thai sản không được thanh toán chế độ bảo hiểm theo quy định. Ngoài ra, NLĐ bức xúc vì 3 ngày chủ nhật tăng ca của CN từ tháng 3.2020 đến nay, DN vẫn chưa thanh toán...

“CN chia sẻ việc DN gặp khó khăn do dịch COVID-19, nhưng cách hành xử của DN là không chấp nhận được, không có thông báo, đối thoại với CN. Quan trọng là NLĐ đóng tiền BHXH nhưng lại không được hưởng chế độ theo quy định” - anh H bức xúc.

Từ trưa 22.5, CN ở cả 2 xưởng của Cty đã ngừng việc, yêu cầu DN giải đáp kiến nghị. Chủ DN từ chối làm việc với công đoàn cơ sở (CĐCS) để giải quyết cho CN. Đến sáng 23.5, CN đến làm việc nhưng Cty cắt nước. Do thời tiết nắng nóng mà không có nước sinh hoạt nên CN tiếp tục ngừng việc.

Công đoàn cấp trên vào cuộc

Nhận được phản ánh của NLĐ, trong chiều 22.5, CĐ Khu kinh tế (KKT) Hải Phòng cùng đại diện ban ngành trực tiếp đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, yêu cầu DN giải đáp kiến nghị. Tuy nhiên, trong chiều 22.5, lãnh đạo Cty không hợp tác.

Đến ngày 23.5, CĐ KKT tiếp tục yêu cầu làm việc với DN, trao đổi trực tiếp với tổng giám đốc công ty về những kiến nghị và cách giải quyết từng kiến nghị bảo đảm quyền lợi NLĐ.

Sau buổi làm việc này, Cty Seethings ra thông báo với 7 nội dung: Về tiền thưởng Tết Nguyên đán, do hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn nên Cty sẽ chi trả ít nhất 30% tiền thưởng vào ngày 30.6.2020, số còn lại sẽ thanh toán toàn bộ trong tháng 7.2020. Việc thanh toán tiền lương làm thêm giờ ngày chủ nhật, Cty cam kết trả trước 29.5. 

Về BHXH, trong thông báo nêu rõ, Cty phối hợp với BHXH quận Dương Kinh rà soát, lập danh sách NLĐ có hồ sơ tham gia BHXH, số chưa tham gia, chưa được thanh toán. Ngoài ra, Cty sẽ có quyết định chấm dứt hợp đồng và trả sổ BHXH cho NLĐ khi thôi việc để thực hiện thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Đối với các kiến nghị về kinh phí CĐ, làm mái che nhà xe, trả hợp đồng lao động, Cty cam kết thực hiện trong tháng 6.2020.

Cty không sa thải với toàn bộ CN tham gia ngừng việc trong 2 ngày 22, 23.5 và đề nghị NLĐ quay trở lại làm việc. Những trường hợp NLĐ không tiếp tục làm việc sẽ gặp bộ phận hành chính nhân sự để làm thủ tục chấm dứt hợp đồng theo nguyện vọng cá nhân.

Bà Phạm Thị Hằng - Chủ tịch CĐ KKT Hải Phòng - cho hay: “Ngoài việc giám sát chặt chẽ việc thực hiện từng nội dung DN đưa ra, thời gian tới, DN tiếp tục vi phạm quy định, ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ, CĐ KKT Hải Phòng kiến nghị Ban Quản lý KKT xử lý nghiêm, nếu có thể dừng cấp phép hoạt động đối với DN này”.

Công ty TNHH Seethings đi vào hoạt động từ năm 2011, chuyên sản xuất giày dép. Trước đó, công ty nhiều lần xảy ra tranh chấp lao động, vi phạm pháp luật lao động.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: