Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:39 27/02/2020 (GMT+7)
Đổi mới công tác tuyên truyền: Đúng trọng tâm, trọng điểm

Trong thời gian qua, với những nỗ lực của ngành Bảo hiểm xã hội và toàn hệ thống chính trị, tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tăng cao. Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách BHYT trong thời gian tới, ngành BHXH xác định một trong những giải pháp là đổi mới công tác tuyên truyền.

Có thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ giảm nhiều chi phí. Ảnh minh hoạ: H.A

Có thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ giảm nhiều chi phí. Ảnh minh hoạ: H.A

90% dân số tham gia BHYT

Theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Phạm Lương Sơn, để đạt được kết quả 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tuyên truyền vận động có hiệu quả, chất lượng khám chữa bệnh BHYT, sự hài lòng của người bệnh ngày càng tăng, người dân đã tin tưởng vào chính sách BHYT...

Người tham gia BHYT ngày càng có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế. Số lượt người được khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT tăng nhanh qua từng năm. Năm 2009 có 92,1 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT (85,8 triệu lượt  khám bệnh ngoại trú, 6,3 triệu lượt điều trị nội trú). Đến năm 2019, số lượt người đi khám, chữa bệnh BHYT tăng gần gấp hai lần với 186 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT. Đến nay, đã có trên 1.500 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT, với tổng số tiền trên 475.000 tỉ đồng, bình quân mỗi năm tăng 33,1%..

Số chi khám bệnh, chữa bệnh từ quỹ BHYT cũng ngày càng tăng, chiếm tỉ trọng lớn trong tổng chi KCB. Năm 2009, số chi KCB BHYT là 15,5 nghìn tỉ (tương đương 970 triệu USD). Đến năm 2019, số chi khám bệnh, chữa bệnh từ quỹ BHYT tăng lên hơn gấp 6 lần với số tiền trên 100.000 tỉ đồng (tương đương khoảng 4 tỉ USD). 

“Để đạt được những kết quả đó, nhiều giải pháp trong quản lý quỹ đã được triển khai, thực hiện. Mỗi giai đoạn, mỗi chặng đường, ngành BHXH luôn áp dụng các giải pháp quản lý hữu hiệu để vượt qua khó khăn, xử lý các vướng mắc đạt được mục tiêu đề ra” - ông Phạm Lương Sơn cho biết.

Và để tăng cường hiệu quả sử dụng quỹ BHYT, hạn chế, ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng BHYT, từ năm 2017, BHXH Việt Nam đã triển khai phương pháp giám định BHYT dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin, đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT bao gồm hệ thống giám định, giám sát điện tử, kết nối dữ liệu liên thông với các cơ sở KCB BHYT từ tuyến xã đến Trung ương trên phạm vi toàn quốc để thực hiện quản lý chi phí KCB BHYT. Hệ thống thông tin giám định BHYT thường xuyên cập nhật, phát triển các quy tắc giám định; minh bạch các thông tin; phát hiện kịp thời những chi phí KCB BHYT gia tăng bất thường để ngăn ngừa trục lợi; phân tích tình hình chi KCB BHYT, thường xuyên cảnh báo để các cơ sở y tế chủ động kiểm soát, điều chỉnh hợp lý, qua đó đã giảm chi hàng nghìn tỉ đồng, góp phần đảm bảo sử dụng hiệu quả quỹ.

Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nói rằng, để tiếp tục thực hiện tốt chính sách BHYT trong thời gian tới, ngành BHXH xác định thực hiện đồng bộ và toàn diện các giải pháp. Trong đó, ngành BHXH tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nêu tại Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị cũng như thực hiện có hiệu quả Luật BHYT và những văn bản pháp luật có liên quan. Đẩy mạnh việc phát triển đối tượng tham gia, nhất là người tham gia BHYT hộ gia đình. Giải quyết đầy đủ, kịp thời các quyền lợi về BHYT cho người tham gia. Phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành ở Trung ương; các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHYT; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về BHYT. Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền cả về nội dung và hình thức theo hướng chuyên nghiệp đúng trọng tâm, trọng điểm; phù hợp với từng nhóm đối tượng, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng là người tham gia BHYT theo hộ gia đình. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHYT; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm chế độ, chính sách về BHYT; các hành vi gian lận, trục lợi Quỹ BHYT.

“Hiện nay BHYT đã bao phủ 90% dân số. Quyền lợi của người tham gia BHYT khi sử dụng dịch vụ y tế được đảm bảo và ngày càng mở rộng. Điều này chứng tỏ chính sách, pháp luật về BHYT đã đi vào cuộc sống, trở thành một nhu cầu trong đời sống xã hội” - ông Phạm Lương Sơn nhận định.

Hiện chỉ còn khoảng 10% dân số (khoảng 10 triệu người) chưa có BHYT, thuộc nhóm tham gia theo hộ gia đình, làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình, người lao động trong doanh nghiệp tư nhân và sinh viên.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: